Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những điều bệnh nhân sau mổ ổ bụng nên biết để bảo vệ sức khỏe

Bệnh nhân sau khi mổ ổ bụng thì cần thời gian để phục hồi sức khỏe, vậy bệnh nhân cần làm gì để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Các tai biến có thể gặp khi phẫu thuật ổ bụng

Các tai biến có thể gặp khi phẫu thuật ổ bụng

Theo các bác sĩ tư vấn, có rất nhiều đường mổ ổ bụng khác nhau, tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Thông thường có những đường mổ như: Đường mổ chính giữa bụng: ít chảy máu nhưng khó lành do có ít mạch máu. Đường mổ cận dọc giữa và đường mổ xiên.

Các tai biến có thể gặp khi phẫu thuật ổ bụng

Một số tai biến người bệnh có thể gặp khi phẫu thuật ổ bụng như:

  • Nhiễm khuẩn hô hấp: do bệnh nhân đau hoặc do sợ toác vết mổ, không dám đi lại, nằm lâu ngày gây tình trạng tăng tiết đờm dãi, giảm thông khí phổi, giảm bài tiết đờm làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đặc biệt ở những người già, người thể trạng yếu, suy kiệt hoặc trường hợp vết mổ cao trên rốn, gần sườn
  • Mất nhu động ruột: bệnh nhân nằm lâu, không xoa bóp vùng bụng làm máu nuôi dưỡng đến kém, làm mất nhu động ruột. Tình trạng này dẫn đến táo bón hoặc có thể dẫn đến biến chứng tắc ruột sau khi mổ.
  • Phù nề chi dưới: Thường hay gặp khi mổ đường chính giữa, bệnh nhân căng cơ bụng, không dám cử động khớp háng, khớp gối, làm giảm tuần hoàn lưu thông xuống chi dưới gây phù nề.

Trong một số trường hợp đường mổ quá rộng hay đường mổ cắt ngang cơ lâu lành dẫn đến yếu nhóm cơ thành bụng, dẫn đến nguy cơ thoát vị bụng.

Những điều bệnh nhân nên làm trước phẫu thuật

Bệnh nhân nên tìm hiểu về các biến chứng bản thân có thể gặp, hiểu rõ vai trò của việc tập luyện trước mổ và chăm chỉ luyện tập. Thực hiện các biện pháp nhằm loại bỏ và phòng tránh bệnh hô hấp, tăng tiết đờm dãi bằng cách duy trì tập vận động của tay và đai vai, tập các bài tập thở ngực và bụng, tập ho hiệu quả. Vấn đề bệnh nhân sau phẫu thuật ổ bụng thường gặp là đau, không dám cử động khớp háng, khớp gối nên bệnh nhân cần hiểu rõ cách tập và vai trò của tập luyện cử động chân.

Những điều bệnh nhân nên làm sau phẫu thuật ổ bụng

Những điều bệnh nhân nên làm sau phẫu thuật ổ bụng

Đối với chân, tập các cử động gấp duỗi ngón chân, gồng cơ đùi và cơ mông bằng cách ấn gối xuống giường,gập háng và gối nhưng không nhấc chân khỏi giường. Nếu bệnh nhân tập cử động chân trước mổ thì bệnh nhân sẽ không đau trong những ngày đầu sau mổ. Bác sĩ ngoại khoa cũng khuyến cáo bệnh nhân nên ngồi ngay ngắn, lực đè đồng đều lên hai mông, hai vai đưa ra sau ngang bằng.

Những điều bệnh nhân nên làm sau phẫu thuật ổ bụng

Với các vết mổ ở cao như trên rốn, gần sườn, bệnh nhân sẽ đau khi giơ cao tay, vết mổ ở một bên bụng làm bệnh nhân đau khi giơ cao tay bên mổ  hoặc khi xoay người về bên đối diện. Với các vết mổ ổ bụng, bệnh nhân hay có xu hướng khom lưng lại để chống đau, không dám cử động làm biến chứng tuần hoàn ( tắc mạch..) hay xảy ra. Vì vậy điều quan trọng là bệnh nhân cần để ý đến tư thế đúng,khi ngồi thì dựa vào một mặt phẳng cứng.

Sau mổ ổ bụng,bệnh nhân cần tập các bài tập thở thường bệnh nhân tập thở phồng ngực trước,sau đó tiến tới tập phồng bụng, tập ho, cử động vai, chân giống như trước mổ. Tập đi sớm, tốt nhất là trước 3 ngày sau mổ. Sau khi vết mổ được cắt chỉ, da lành tốt, bệnh nhân cần tăng tập luyện cơ bụng để tránh làm yếu cơ bụng.

Nguồn: bacsy.edu.vn