Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi mang song thai

Mang song thai là trường hợp không hề hiếm gặp, vậy mẹ bầu khi mang thai đôi cần lưu ý những điều gì?

Mẹ mang song thai đối diện với nhiều nguy cơ hơn so với bình thường
Mẹ mang song thai đối diện với nhiều nguy cơ hơn so với bình thường

Rất nhiều bà mẹ khi phát hiện mình đang mang song thai thì thường hoang mang lo lắng vì những nguy cơ phải đối diện cao hơn hẳn so với khi mang đơn thai. Vậy chúng ta cần biết những điều gì để có thể chăm sóc một cách tốt nhất và toàn diện nhất cho cả mẹ và bé? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều này cùng với bác sĩ sản khoa Nguyễn Minh Tâm đồng thời là giảng viên Cao Đẳng Y Dược Hà Nội trong bài viết dưới đây.

Mẹ bầu mang song thai cần được bồi bổ nhiều hơn

Để đảm bảo chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi một cách tốt nhất thì cơ thể người mẹ yêu cầu phải dung nạp năng lượng gấp đôi so với những bà mẹ mang thai đơn, nếu chúng ta bổ sung quá ít hàm lượng chất dinh dưỡng và năng lượng sẽ làm tăng lên nguy cơ sảy thai, bé sinh không đủ cân nặng hay hiện tượng sinh non. Bên cạnh đó bé sinh ra não khó có thể hoạt động một cách tối ưu hay mắc phải một số loại bệnh như cao huyết áp, béo phì, động mạch vành,… Mang song thai người làm mẹ cần nên đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất và nên nhớ một điều rằng đây không phải là lúc ăn kiêng hay giữ vóc dáng.

Mẹ bầu mang song thai cần đường bồi bổ nhiều hơn
Mẹ bầu mang song thai cần đường bồi bổ nhiều hơn

Không để cơ thể rơi vào tình trạng mất nước

Nước là thành phần quan trọng đối với cơ thể con người nhất là những mẹ bầu. Việc đảm bảo lượng nước trong thai kì có thể tăng lượng nước quanh bào thai, nhu cầu lượng máu tăng cao trong cơ thể người mẹ và giảm những nguy cơ nhiễm trùng trong hệ thống đường tiết. Ngoài ra có một vài nghiên cứu thực tại đã chỉ ra rằng việc không bổ sung nước đầy đủ trong những tháng đầu thai kì có thể khiến nguy cơ ngôi ngược, dây rốn quấn quanh cổ và nồng độ phân su tăng cao hơn bình thường. Không chỉ vậy mẹ mất nước dẫn đến những cơn co thắt và chuyển dạ sinh non ở những bà mẹ bầu mang song sinh.

Mang song thai dễ bị chảy máu âm đạo hơn

Chảy máu âm đạo được xem là dấu hiệu nguy hiểm nhất là đối với 3 tháng đầu trong thai kì, điều này cho thấy dấu hiệu sảy thai hoặc trường hợp mang thai ở ngoài tử cung. Tuy nhiên có một điều cần được nói ở đây đó chính là chảy máu âm đạo rất phổ biến ở những trường hợp mang bầu song thai vì vậy nếu thấy dấu hiệu của những cơn co thắt hay những cục máu đông chúng ta cần đến ngay những cơ sở y tế, phòng khám sản khoa để kiểm tra thai kì một cách nhanh chóng.

Những chuyển động thai nhi khó cảm nhận hơn

Theo cô Nguyễn Thùy Hoa thành viên ban xét tuyển Cao đẳng Dược cho biết thông thường với những bà mẹ mang đơn thai ở những tuần thứ 16-20 của thai kì chúng ta đã có thể cảm nhận được những chuyển động và cú đạp từ bé. Tuy nhiên khi mang thai đôi vì nhỏ và vị trí chật hẹp hơn nên chúng ta không thể dễ dàng để cảm nhận được những điều này.

Mang song thai rất khỏ để cảm nhận được những chuyển động của thai nhi
Mang song thai rất khỏ để cảm nhận được những chuyển động của thai nhi

Những nguy cơ tiền sản giật

Có một điều mà chúng ta cần cảnh báo đối với những mẹ bầu trong trường hợp này đó chính là những nguy cơ trong tiền sản giật có thể gặp phải cao hơn rất nhiều so với những bà bầu khác. Tình trạng này bắt đầu với những triệu chứng như hàm lượng protein trong nước tiểu cao, huyết áp tăng so với người bình thường. Ngoài ra những biểu hiện khác của bệnh là sự sưng phù của tay, mặt và cả bàn chân. Được biết hiện tượng tiền sản giật là vô cùng nguy hiểm vì vậy chúng ta cần đến để được các bác sĩ tư vấn.

Hiện tượng chuyển dạ sớm hơn

Theo nhiều thống kê thực tế cho thấy rằng những bà mẹ mang thai đôi thường sinh con ở tuần từ 36 hoặc 37 của thai kì thay vì tuần thứ 40 như bình thường. Những cặp song sinh nếu chào đời sau 34 tuần thì được xem là an toàn nhưng chúng cũng có thể gặp phải những nguy cơ xấu về đường hô hấp bởi chúng chào đời sớm hơn dự tính vì vậy mà bộ phận hô hấp chưa được phát triển một cách toàn diện.

Những mẹ bầu khi mang thai đôi cần theo dõi thai kì sát sao và đến ngay những cơ sở y tế để kiểm tra nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Nguồn: bacsy.edu.vn