Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những dấu hiệu ung thư vú ở nam giới bạn cần biết

Ung thư vú không chỉ xảy ra ở nữ giới, sau đây là những dấu hiệu ung thư vú ở nam giới các bạn cần nắm bắt để kịp thời chữa trị.

Những dấu hiệu ung thư vú ở nam giới bạn cần biết

Theo các Dược sĩ trung cấp dược tphcm, là sự phát triển bất thường và tăng sinh của các tế bào hình thành trong mô vú, phổ biến ở phụ nữ nhưng  cũng xuất hiện ở nam giới.Sau đây là những dấu hiệu ung thư vú ở nam giới bạn cần biết.

Ung thư vú cũng xảy ra ở nam giới

Mặc dù đàn ông thường ít có nguy cơ mắc ung thư vú nhưng nếu thấy bất cứ thay đổi nào ở ngực thì nên đi khám bác sĩ. Ung thư vú ở nam giới là bệnh hiếm gặp- chỉ chiếm khoảng 1% tổng số ca mắc. Tương tự với ung thư vú ở nữ giới, tỷ lệ mắc ung thư vú ở nam giới cũng tăng theo tuổi.

Các yếu tố gây nên :

Những yếu tố này bao gồm: đột biến gen BRCA, hội chứng Klinefelter, rối loạn tinh hoàn, tiền sử gia đình có người bị ung thư vú, hàm lượng estrogen cao có thể là kết quả của việc uống rượu, hút thuốc quá nhiều, ít vận động và béo phì. Nam giới có số lượng nhỏ các mô vú phi chức năng (mô vú không thể sản sinh sữa) tập trung ở khu vực ngay dưới núm vú trên thành ngực. Giống như ung thư vú ở phụ nữ, ung thư vú ở nam giới là do sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào bất thường của mô vú.

Những dấu hiệu ung thư vú ở nam giới bạn cần biết

Ung thư vú không có triệu chứng khi khối u còn nhỏ và dễ điều trị nhất. Vì vậy điều quan trong là phải tuân theo hướng dẫn sàng lọc được khuyến nghị để phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm trước khi có triệu chứng. Những dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư vú là có khối chắc, không đau nằm ngay dưới núm vú. Có thể không có những triệu chứng liên quan khác.

Ung thư vú có thể gây ra những thay đổi ở khu vực núm vú bao gồm loét da, da nhăn hoặc lõm, đỏ hoặc bong vảy ở núm vú hoặc núm vú bị tụt vào trong. Có thể có dịch màu máu hoặc đục từ núm.

Chẩn đoán:

Nam giới ở tất cả các độ tuổi đều có thể mắc bệnh. Chẩn đoán ung thư vú bao gồm việc xác định các tế bào ung thư trong mẫu mô thu được bằng cách sinh thiết. Bệnh có thể được chẩn đoán dựa trên:

– Kiểm tra vú.

– Kiểm tra dịch tiết núm vú.

– Chụp X-quang vú.

– Siêu âm.

Điều trị:

Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Việc điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Phần lớn nam giới được chẩn đoán ung thư vú đều được điều trị ban đầu bằng phẫu thuật.

Những phương pháp khác được sử dụng là:

Xạ trị: Có thể được sử dụng để phá hủy các tế bào ung thư còn trong vú, thành ngực hoặc nách sau phẫu thuật, hoặc để giảm kích thước của khối u trước khi phẫu thuật.

Điều trị toàn thân: Các thuốc chống ung thư được tiêm vào mạch hoặc qua đường uống. Phương pháp này bao gồm liệu pháp sinh học, hóa trị và liệu pháp hormone.

Với cẩm nang sức khỏe chúng tôi đem lại hy vọng có thể giúp ích cho các bạn đọc trong cuộc sống.

Theo bacsy.edu.vn