Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những dấu hiệu nhận biết cơ thể mắc bệnh ung thư máu

Ung thư máu là căn bệnh ung thư ác tính ở giai đoạn đầu thường không có các triệu chứng rõ ràng vì thế việc có thể phát hiện và điều trị bệnh từ giai đoạn đầu là cực kì quan trọng

Những dấu hiệu nhận biết cơ thể mắc bệnh ung thư máu

Những dấu hiệu nhận biết cơ thể mắc bệnh ung thư máu

Ung thư máu là căn bệnh xuất hiện khi cơ thể con người có các dấu hiệu gia tăng đột biến về số lượng bạch cầu. Khi số lượng bạch cầu gia tăng quá mức vượt ra ngoài khoảng cho phép của người bình thường sẽ dẫn đến thiếu nguồn dinh dưỡng cũng cấp cho bạch cầu. Khi đó bạch cầu sẽ tiêu hủy hồng cầu dẫn đến tình trạng thiếu máu trầm trọng người bị bệnh sẽ rơi vào tình trạng chết dần dần.

Bác sĩ đa khoa Trần Anh Tú hiện làm việc tại Cao đẳng kỹ thuật Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết ung thư máu là căn bệnh ung thư ác tính thường thì bệnh nhân phải tới giai đoạn bệnh nặng với các triệu chứng biểu hiện rõ ràng mới phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh ung thư máu là đau xương, thở khò khè, ho kéo dài… nhưng do quá phổ biến với các biểu hiện thông thường nên nhiều người không chú ý tới.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu

Theo trang bệnh học nội khoa, những dấu hiệu thường gặp của người bệnh ung thư máu có thể kể đến như:

Thường xuyên bị sốt nhẹ, nhức đầu

Thông thường, các bệnh ung thư dễ dẫn đến hiện tượng sốt nhẹ kèm theo tình trạng nhức đầu. Do lượng bạch cầu trong cơ thể tăng lên nhưng sức đề kháng kém khiến cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào, từ đó làm cho hệ miễn dịch dần suy yếu, nhạy cảm và dễ ốm vặt.

Xuất hiện những đốm đỏ trên cơ thể

Nếu bỗng dưng thấy làn da xuất hiện những đốm đỏ, hoặc tím bầm trên cơ thể thì bạn nên chú ý vì nhiều khả năng là do cơ thể giảm tiểu cầu. Trong đó, tiểu cầu là một tế bào máu có thể ngăn chặn tình trạng chảy máu, giúp máu đông. Thế nên, khi tiểu cầu giảm thì nó sẽ gây ra các dấu hiệu đổi màu trên da.

Xuất hiện tình trạng đau xương khớp

Nhiều trường hợp chẩn đoán bệnh ung thư máu đều có sự xuất hiện của hiện tượng đau xương khớp, nhất là vùng khung chậu, xương sườn, lưng và xương sọ. Nguyên nhân là do tủy xương gặp vấn đề nên gây gián đoạn trong quá trình sản xuất các tế bào máu, nguy hiểm hơn còn dẫn đến tình trạng gãy xương.

Thường xuyên xuất hiện tình trạng chảy máu cam

Hệ miễn dịch làm việc kém cũng có thể gây ra viêm nhiễm và những hạch bạch huyết trong cơ thể. Đặc biệt, chảy máu cam chính là một hiện tượng cảnh báo điều này nhưng nhiều người lại ít để tâm đến. Do những cơn chảy máu cam thường đến bất chợt và có thể khắc phục ngay lúc đó, tuy nhiên, khi hiện tượng này kéo dài và lượng máu chảy nhiều bất thường thì bạn nên chủ động đi khám ngay.

Tình trạng chảy máu cam cũng có thể là dấu hiệu nhận biết ung thư máu

Tình trạng chảy máu cam cũng có thể là dấu hiệu nhận biết ung thư máu

Cơ thể dễ bị bầm tím

Cơ thể thường xuyên bị bầm tím mà không phải do bất cứ va chạm xung quanh nào thì hãy coi chừng vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu. Khi các tế bào bạch cầu thay đổi thì lượng tiểu cầu trong cơ thể cũng bị ứ đọng lại, gây ra hiện tượng bầm tím bất thường. Thế nên, nếu gặp phải dấu hiệu này thì bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

Triệu chứng thở khò khè

Khò khè, ho kéo dài là một triệu chứng thường gặp của các bệnh như cảm cúm, hen suyễn, các chứng bệnh về phổi… Thế nhưng, đôi khi nó cũng là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu mà nhiều người thường chủ quan bỏ qua. Do các tế bào ung thư phát triển quanh tuyến ức có thể gây ra tình trạng khó thở và ho. Vậy nên, khi gặp phải hiện tượng thở khò khè kéo dài thường xuyên thì bạn nên chủ động đi kiểm tra và xét nghiệm để tìm hiểu rõ nguyên nhân bệnh.

Nguồn:Cao đẳng Y Dược Hà Nội