Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 2,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những dấu hiệu khác nhau khi nhiễm Omicron và Delta

Omicron được cho là chiếm ưu thế ở TPHCM và đang gia tăng nhanh ở Hà Nội. Trong khi chủng Delta vẫn đang lưu hành, F0 hoàn toàn có thể mắc cả 2 chủng virus gây bệnh.

Theo các BS trường Cao đẳng Dược Sài Gòn việc tái mắc Covid-19, có trường hợp cá biệt chỉ một tháng sau khỏi đã mắc lại, hoàn toàn có khả năng lần mắc trước là biến chủng Delta và lần này là biến chủng Omicron.

Có sự khác biệt nhất định khi nhiễm SARS-CoV-2 biến chủng Omicron và biến chủng Delta như dưới đây:

Dấu hiệu nhiễm biến thể Omicron ở người đã tiêm vaccine

– Ho

– Chảy nước mũi

– Mệt mỏi

– Đau họng

– Đau đầu

– Đau cơ

– Sốt

– Hắt hơi

– Buồn nôn

Trong những triệu chứng này, ho, chảy nước mũi và mỏi mệt là những triệu chứng nhiều nhất, trong khi sốt và hắt tương đối ít đa dạng nhất. Hầu như người nhiễm biến chủng Omicron đều không bị mất vị giác, khứu giác cực kỳ nhiều trong chủng Delta.

Đáng nói, biến thể Omicron mang khả năng “né” các test kháng nguyên. Nói phương pháp khác, các test kháng nguyên hiện đều giảm độ nhạy chủng Omicron, đặc biệt ở người sở hữu miễn dịch tốt, vận tải lượng virus thấp. Nhiều trường hợp test 5-7 lần vẫn âm tính dù có dấu hiệu, khi xét nghiệm PCR mới khẳng định.

Theo Bác Sỹ Đỗ Xuân Tuyên, từ sau Tết Nguyên đán, số F0 nâng cao mạnh ở hầu hết các địa phương, lý do là chủng Omicron sở hữu tốc độ lây bệnh rất nhanh, khoảng gấp 5 lần những chủng trước đây. Trong lúc đó, thời kì qua do độ phủ vaccine rộng nên 1 số phòng ban người dân có tâm lý chủ quan ko tuân thủ nghiêm những quy định trong phòng chống dịch.

Các dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2 (gồm biến thể Delta) gồm:

– Ho

– Sốt (trên 37,5 độ C)

– Đau đầu

– Đau họng, rát họng

– Sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi

– Khó thở

– Đau ngực, tức ngực

– Đau mỏi người, đau cơ

– Mất vị giác

– Mất khứu giác

– Đau bụng, buồn nôn

– Tiêu chảy.

BS Cao đẳng Y Dược Nam Định nhận định, ko cần lo lắng quá việc Omicron mang thể lây lan ra cộng đồng, bởi những nghiên cứu bước đầu chỉ ra rằng, đây là một chủng dù có khả năng lây lan nhanh nhưng triệu chứng lâm sàng nhẹ. Bên cạnh đó, tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 ở Hà Nội rất cao, phổ biến người cũng đã được tiêm bổ sung mũi 3.