Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị hạ canxi máu

Hạ canxi máu là bệnh lí gặp do nhiều nguyên nhân gây ra, vì thế ai cũng cần nắm được thông tin về căn bệnh này để có hướng điều trị kịp thời.

Nguyên nhân và triệu chứng gây hạ canxi máu

Nguyên nhân và triệu chứng gây hạ canxi máu

Nguyên nhân và triệu chứng gây hạ canxi máu

Theo các bác sĩ tư vấn, bệnh nhân đang dùng các thuốc chống tăng sinh u, kháng sinh, lợi tiểu quai và những thuốc điều trị tăng canxi máu là những loại thuốc có thể gây tình trạng hạ canxi máu. Theo đó, bệnh lí hạ canxi huyết tương có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau như suy thận, thiểu năng tuyến cận giáp, tăng magnesi, thiếu vitamin D, hội chứng phân giải u. Tình trạng này còn gặp ở người bệnh ốm nặng có kèm rối loạn hấp thu, do đó xảy ra hạ canxi huyết tương. Một phần nhỏ các bệnh nhân không tìm thấy nguyên nhân.

Các dấu hiệu trên bệnh nhân có các khởi đầu khác nhau, tuy nhiên triệu chứng rất điển hình khi hạ canxi cấp, tình trạng mạn tính có thể không có triệu chứng rõ ràng. Triệu chứng khởi phát cơn hạ canxi máu điển hình đầu tiên người bệnh có cảm xúc tê bì đầu chi,lưỡi và quanh miệng, cảm giác lo âu, mệt mỏi và hồi hộp, những dấu hiệu bất thường như co thắt các nhóm cơ đầu chi, chuột rút xuất hiện tự nhiên hoặc khi gõ vào. Người bệnh đau bụng, tuy nhiên cơn đau không phải kiểu đau do co thắt và đau kiểu chuột rút, bàn chân co rút, nhìn đôi, đái rắt, co thắt thanh môn. Các thớ cơ có thể xuất hiện co giật. Người bệnh đau liên quan đến những cử động bất thường do vận cơ không theo ý muốn: cổ tay gập vào cẳng tay, ngón tay gập vào bàn tay nhưng vẫn duỗi cứng, bàn tay đỡ đẻ có các ngón tay gấp vào trong. Những dấu hiệu này xuất hiện khi có garo cầm máu ở cánh tay, người bệnh thở nhanh sâu. Tình trạng nặng hơn gặp ở nhóm khớp chi dưới: khớp háng và đầu gối duỗi cứng, bàn chân và ngón chân duỗi tối đa. Hiếm gặp hơn có tình trạng hạ canxi máu nặng dẫn tới ngủ lịm, tâm thần lộn xộn, mơ hồ, thỉnh thoảng không nhận ra xung quanh. Trẻ nhỏ hơn có thể xảy ra tử vong do co thắt thanh môn gây khó thở vào.

Hạ canxi có thể gây ra biến chứng gì?

Hạ canxi có thể gây ra biến chứng gì?

Hạ canxi có thể gây ra biến chứng gì?

Là một căn bệnh học khá nguy hiểm nên tình trạng hạ canxi máu gây ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương, 20% trẻ em hạ canxi mạn tiến triển thành thiểu năng. Hạ canxi máu do thiểu năng tuyến cận giáp hoặc giảm thiểu năng tuyến cận giáp hay gặp vôi hóa hạch đáy. Bệnh nhân luôn phải đối mặt với tình trạng bất thường về hệ vận động. Tăng canxi máu tiến triển do thuốc: những tình trạng này cần dùng bổ sung canxi, vitamin D và Calcitriol cho đến khi canxi huyết tương bình thường trong vòng 1 tuần, chú ý định lượng sau mỗi 24-48 giờ. Tăng canxi máu do vitamin D cần 2 tháng để điều trị và đặc biệt những trường hợp ngộ độc vitamin D nhẹ cần theo dõi canxi huyết tương hàng tuần tới khi nồng độ này bình thường trở lại.

Với trẻ lớn trên 6 tuổi khi có cơn hạ canxi cấp cần tiêm Calci clorid hay calci gluconat 2g tiêm chậm tĩnh mạch (20ml dung dịch calci gluconat 10%) trong 10 phút, lưu ý khi dùng không được trộn canxi với bicarbonate để truyền vì dung dịch kiềm làm tăng gắn calci với albumin và làm tăng độ nhạy của hội chứng. Ở những người bệnh sử dụng Digoxin phải theo dõi điện tim. Khi tiêm calci nhanh tĩnh mạch có thể gây ngừng tim, nếu tiêm ra ngoài mạch máu sẽ gây hoại tử da và tổ chức dưới da xung quanh vị trí tiêm. Trẻ nhỏ hạ canxi cấp trong mọi trường hợp, cần cho uống calci loại 10%, 15 ml mỗi lần, 3-4 lần/ngày hoặc hỗn dịch calci lactat 6% mỗi lần 5ml, 3-4 lần/ngày. Hạ canxi máu mạn tính thì nên bổ sung hằng ngày bằng đường uống Calci carbonat (viên 250 hoặc 500mg). Calcitriol (viên 0,25 hoặc 0,5μg) có tác dụng nhanh. Uống liều khởi đầu 0,25μg/ ngày, có thể tăng liều thuốc sau 2 đến 4 tuần. Liều duy trì từ 0,5 đến 2μg/ ngày. Calcitriol đắt hơn vitamin D, nhưng ít nguy cơ ngộ độc, đây là lựa chọn tốt nhất cho đa số người bệnh.

Hạ canxi máu có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, vì thế một số chuyên gia giải đáp trên trang tin tức Y tế cho biết, nếu bệnh nhân thấy có những triệu chứng bệnh nguy hiểm thì nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: bacsy.edu.vn