Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những cái “giá” phải trả của những người làm nghề bác sĩ

Nghề bác sĩ cái cái nghề danh giá với mức thu nhập cao liệu có bằng được những tâm huyết và công sức mà những người bác sĩ đã bỏ ra để cống hiến cho ngành.  

Những người bác sĩ có sự chịu trách nhiệm cao với sức khỏe bệnh nhân

Những người làm nghề bác sĩ với sự trách nhiệm cao trong chăm sóc sức khỏe của con người trong toàn xã hội vẫn luôn được mọi người tôn trọng và ngưỡng mộ. Nhiều người ao ước trở thành bác sĩ, y tá chỉ bởi mức thu nhập cao và ổn định mà mấy ai có thể hiểu được những vất vả, áp lực người thầy thuốc phải đối mặt mỗi ngày. Quyết định theo ngành y là chấp nhận đánh đổi cả tuổi thanh xuân và đôi khi khi là cả sức khỏe của bản thân.

Những rủi do nghề nghiệp ảnh hưởng đến mạng sống

Những người y tá, bác sỹ thường xuyên phải làm việc trong môi trường mang rất nhiều những loại mầm bệnh khác nhau. Việc thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân trong đó có cả những người nhiễm các bệnh lây truyền khiến cho những người bác sĩ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường. Theo thông tin từ những trang tin tức y tế cũng đã có rất nhiều bác sĩ gặp những tai nạn nghề nghiệp trong quá trình điều trị cho bệnh nhân và bị mắc các bệnh như HIV, viêm gan B.

Nghề bác sĩ làm việc trong môi trường mang rất nhiều những loại mầm bệnh khác nhau

Nghề bác sĩ làm việc trong môi trường mang rất nhiều những loại mầm bệnh khác nhau

Tuy phải làm việc trong môi trường với áp lực cao, thường xuyên phải thức khuya, trực đêm nhưng những người bác sĩ không được phép mắc sai lầm bởi vì chỉ cần một phán đoán không dứt khoát, không chính xác cũng có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng thậm chí là ảnh hưởng đến mạng sống của người bệnh.

Áp lực từ môi trường làm việc bị kỳ vọng quá cao

Trong xã hội, bác sĩ luôn được xem là tầng lớp có học thức cao và là bộ phận tri thức, để đủ điều kiện theo học tại một trường đào tạo y bác sĩ có danh tiếng đòi hỏi người đó phải có trình độ học vấn và tư duy tốt. Trở thành bác sĩ dĩ nhiên sự kỳ vọng của gia đình và xã hội cũng lớn hơn tuy nhiên không giống như rất nhiều các ngành nghề khác thì trước khi có thể trở thành một người bác sĩ thì họ cần phải trải qua thời gian đào tạo về kiến thức và kĩ năng khá lâu. Nếu một người học đại học mất 4 năm để có thể ra trường và đi làm công việc mà họ mong muốn thì những người y, bác sĩ tương lai phải trải qua thời gian học tập lên đến 6 năm cùng với thời gian học sâu vào chuyên ngành 3 năm thì đó cũng được coi là quãng thời gian khá dài tuy nhiên không phải người bác sĩ nào cũng có được thành công sau quá trình rèn luyện.

Những người bác sĩ cần tâm lý làm việc vững vàng

Những người bác sĩ cần tâm lý làm việc vững vàng

Làm nghề bác sĩ tâm lý phải vững vàng bởi họ những người thường xuyên phải chứng kiến sự mong manh giữa sự sống và cái chết, mặc dù cố gắng hết sức mình để có thể cứu sống được bệnh nhân nhưng kết quả không phải lúc nào cũng được giống như mong muốn. Có những gia đình mất đi người thân, bố mẹ mất đi con cái, vợ mất đi chồng họ đang trong tâm trạng đau khổ và không làm chủ được bản thân họ trách móc bác sĩ sao không cứu người thân của mình, lúc như vậy tâm trạng chán trường, mệt mỏi, cảm giác là mình không có năng lực cũng có thể khiến những người bác sĩ rơi vào bế tắc và tự dằn vặt bản thân .

Ngành y thì không có thời gian nhàn dỗi

Không giống như những ngành nghề khác một người bác sĩ giỏi thì luôn luôn bận bịu với quỹ thời gian hạn hẹp của chính mình, giành giật từng giây từng phút để có thể cứu sống nhiều bệnh nhân. Bác sĩ càng giỏi càng phải tự tay làm mọi việc mà không thể giao được cho những người khác. Mỗi ngày họ đều trong tư thế sẵn sàng tham gia vào các cuộc phẫu thuật, cấp cứu mà không được báo trước, trực đêm liên tục tại bệnh viện, có những khi đang ngủ cũng phải vùng dậy làm việc nhưng họ chẳng hề hà điều gì.Những người phụ nữ làm nghề bác sĩ đồng nghĩa với việc đánh đổi cả tuổi thanh xuân của mình cho công việc, họ không có nhiều thời gian dành cho gia đình, người thân cũng như là con cái.

Công việc của họ không chỉ đối mặt với những nguy cơ bệnh tật, các loại virus độc hại mà gần đây còn có rất nhiều trường hợp các y bác sĩ bị hành hung thậm chí bị đập phá cả nhà riêng do bị cho là tắc trách trong cứu chữa cho các bệnh nhân. Không thể phủ nhận những trường hợp là mặt trái của ngành y được biết đến nhưng vẫn có những người bị oan, làm đúng quy trình nhưng vẫn bị đánh do bệnh nhân không thể qua khỏi, người nhà không thể chịu nổi cú sốc này. Những nỗi khó khăn mà người bác sĩ phải đối mặt đâu phải ai cũng có thể hiểu thấu được. 

Nguồn: bacsy.edu.vn