Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những cách làm hạ huyết áp tự nhiên hiệu quả bạn không nên bỏ qua

Hiện nay, thay vì dùng thuốc điều trị, có nhiều phương pháp giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Xem thêm một số cách là hạ huyết áp tự nhiên hiệu quả qua bài viết này nhé.

Theo bác sĩ, giảng viên Mỹ Duyên hiện đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược TP.HCM cho biết có nhiều nguyên nhân và nguy cơ dẫn tới tình trạng cao huyết áp. Hầu như tất cả những người bị cao huyết áp thường phải uống thuốc hạ huyết áp. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người bệnh đã thực hiện những thay đổi về lối sống, do đó có thể giảm thiểu sự phụ thuộc vào thuốc hạ huyết áp.

Dưới đây là những cách giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên bạn có thể thực hiện

Thể dục đều đặn

Chúng ta chỉ cần luyện tập hoặc hoạt động thể chất đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày thì đãcó thể giúp giảm huyết áp. Theo đó hoạt động thể chất đều đặn giúp giảm 3 đến 5 điểm huyết áp và có thể giảm dần sự phụ thuộc vào các thuốc hạ huyết áp. Các môn thể thao như: đi bộ nhanh, chạy bộ chậm, bơi hoặc đạp xe rất thích hợp cho bệnh nhân cao huyết áp.

Bổ sung thực phẩm giàu kali

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Trịnh Hoài Ân: Hầu hết các muối khoáng đều có thể làm tăng huyết áp song kali lại có thể làm giảm ảnh hưởng bất lợi của Natri. bệnh nhân cao huyết áp đều thiếu khoáng chất kali. Cho nên người bệnh có thể bổ sung các nguồn thực phẩm cung cấp kali cho cơ thể là chuối, khoai tây nướng cả vỏ, nước cam, sữa chua tách kem.

Giảm lượng muối

Đối với những người có huyết áp bình thường, hơi cao hoặc cao có thể giảm huyết áp bằng cách giảm lượng muối ăn hằng ngày, hạn chế lượng muối ăn hấp thụ vào cơ thể hằng ngày ở mức 1500mg, rất đơn giản để giảm lượng muối đó là tránh ăn những đồ chế biến sẵn.

Không hút thuốc lá

Trong thuốc là có chứa chất nicotin khiến huyết áp tăng và gây ra tình trạng cao huyết áp mạn tính. Cho nên việc bỏ thuốc lá sẽ giúp giảm huyết áp và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Giảm cân

Tình trạng thừa cân khiến tim phải làm việc nhiều hơn và gây ra cao huyết áp. Vì vậy giảm cân cũng đồng nghĩa với giảm giảm tải cho trái tim.

Hạn chế rượu, bia

Để việc uống rượu mang lại lợi ích cho sức khỏe thì phụ nữ không nên uống nhiều hơn 1 ly rượu và nam giới không nên uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày.

Giảm stress

Mỗi người sẽ có cách của riêng mình để vượt qua stress. Việc thư giãn và kiểm soát stress là điều rất cần thiết cho bệnh nhân kiểm soát được huyết áp.

Thiền và yoga

Theo bác sĩ tư vấn sức khỏe Đặng Hoài Thu cho hay Yoga là một biện pháp giúp giảm stress kéo theo giúp giảm hiệu quả huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp. Cùng với đó luyện yoga còn liên quan tới hệ thần kinh tự chủ, nhịp tim, tiêu hóa cũng như phần lớn các chức năng của những tạng khác trong cơ thể

Thiền cũng là một trong những biện pháp giúp kiểm soát cách thở, tưởng tượng, tập thiền là một công cụ hiệu quả để đối phó với stress, qua đó giúp giảm huyết áp

Giảm caffein

Cà phê mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nhưng nó cũng có thể làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn kể cả ở những không bị cao huyết áp. Vì vậy nếu bạn bị cao huyết áp thì chỉ nên uống 1đến 2 ly cà phê mỗi ngày.