Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những biện pháp cải thiện sức khỏe tinh thần

Để có một sức khỏe toàn diện, ngoài việc tăng sức khỏe thể chất, bạn cần chú ý cải thiện sức khỏe tinh thần, giữ cho mình sự lạc quan trong mọi tình huống trong cuộc sống.

Tại sao nâng cao sức khỏe tinh thần lại quan trọng?

Một số nghiên cứu đã khám phá ra rằng những người mang một tình trạng sức khỏe tâm lý tốt hơn thường sẽ có cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài hơn. Với những người này cũng sẽ có xu hướng trải nghiệm một cuộc sống có chất lượng hơn. Khi tâm lý tốt cũng đi kèm với việc sẽ ít bị vấp phải những vấn đề xã hội.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng cho biết, những người có tình trạng tâm lý tốt thường sẽ ít tham gia vào những hành vi phạm tội hoặc lạm dụng ma túy và các loại đồ uống có cồn. Ngoài ra, những người có xu hướng tình trạng tâm lý tốt hơn thường có thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó, họ rất tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng hơn, ví dụ như các hoạt động thiện nguyện.

Khi mà những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống được đáp ứng thì con người sẽ dễ dàng mang 1 trạng thái tâm lý tốt. Sinh sống trong một khu vực an toàn, có đầy đủ lương thực thực phẩm và họ có một mái ấm ổn định. Tất cả đều là những nhân tố quan trọng cho sự phát triển về mặt cảm xúc của một con người.

Nếu bạn đang mong muốn cải thiện sức khỏe tinh thần thì bạn có thể thực hành một vài điều sau để cải thiện trạng thái tâm lý của mình.

Một số cách để cải thiện sức khỏe tinh thần

Tập trung đi tìm giải pháp cho vấn đề: Tập trung tìm kiếm giải pháp cho vấn đề là một trong những cách tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần trước tác nhân gây căng thẳng. Ví dụ, nếu thời gian hoàn thành công việc sắp tới khiến bạn phải lo lắng. Bạn hãy tìm hiểu chiến lược quản lý thời gian để sắp xếp công việc hiệu quả hơn. Tương tự với một số tình huống khác, việc tập trung vào giải pháp bao giờ cũng hiệu quả hơn so với việc bạn chỉ tập trung vào vấn đề.

Ngồi thiền: Một nghiên cứu cho thấy để chống lại suy giảm nhận thức do tuổi già, bạn có thể sử dụng phương pháp ngồi thiền. Mỗi ngày, bạn chỉ cần khoảng 5 phút ngồi hoặc nằm để tĩnh tâm là đủ giúp ích. Mức stress của bạn sẽ được giảm xuống, não được thư giãn. Bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và sẵn sàng đối phó với những thách thức trong cuộc sống.

Ngủ đủ giấc, không ngủ muộn: Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, ngủ đủ giấc và không ngủ muộn là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe tinh thần. Bởi vì khi não được nghỉ ngơi đủ giấc nghĩa là não bộ của bạn đang được chăm sóc khỏe mạnh, từ đó mà tinh thần của bạn cũng trở nên tốt hơn mỗi ngày. Bạn hãy bắt đầu thư giãn ít nhất một giờ trước khi đi ngủ, để có thể cải thiện được giấc ngủ của mình. Bạn không nên ngủ quá muộn, khoảng thời gian thích hợp bạn nên đi ngủ là từ lúc 9-10 giờ đêm. Và ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày, đây là cách để cải thiện sức khỏe tinh thần tuyệt vời, giúp bạn có được tinh thần sảng khoái và cơ thể khỏe mạnh.

Thiết lập các mối quan hệ gần gũi: Kết nối và giao tiếp với những người khác trong xã hội sẽ là điều cần thiết để giúp bản thân vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày. Chính vì vậy, bạn hãy dành thời gian để kết nối với bạn bè và người thân trong gia đình hoặc đồng nghiệp tại nơi làm việc. Nhưng, bạn nên lưu ý, tăng cường giao lưu với những người có lối sống và tư duy tích cực, điều này sẽ lan tỏa đến cho bạn những điều tích cực. Bất cứ khi nào có thể, bạn nên chủ động liên lạc để kết nối với mọi người xung quanh bạn. Đây cũng là một trong những cách làm rất thiết thực để tăng sức đề kháng cho tinh thần của bạn trước những căng thẳng.

Định hình những điểm mạnh của bạn: Khi biết được những điểm mạnh của bản thân, bạn sẽ cảm thấy bản thân tự tin hơn trong cuộc sống. Bạn hãy tự điểm lại những lĩnh vực mà bạn giỏi hay những tố chất mạnh mẽ mà bạn sử hữu. Sau đó, viết xuống những điều này là để tự nhắc nhở về những điều bạn phải cống hiến cho thế giới. Ngoài ra, nếu có những lĩnh vực mà bạn cảm thấy mình cần phải cải thiện thì cũng ghi lại ngay vào danh sách. Không ngừng cố gắng để phát triển bản thân là một cách tốt để có được sức khỏe tâm lý được phát triển một cách toàn diện.

Suy nghĩ tích cực: Suy nghĩ tích cực sẽ giúp cải thiện sức khỏe tâm lý của bạn. Khi sức khỏe tâm lý của bạn được cải thiện thì cảm xúc tổng thể của bạn sẽ được ổn định hơn. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để tạo ra một cuộc sống tích cực hơn.

Hãy học cách tha thứ: Hãy buông bỏ những quá khứ đau lòng. Chính sự giận dữ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý của bạn. Tha thứ chính là giải thoát cho bản thân khỏi sự giận dữ đã khống chế và ràng buộc bạn với một ai đó. Tha thứ cho ai đó sẽ giải thoát bạn và tạo ra năng lượng tích cực cho bạn. Thay vì chỉ khiến bạn nhớ lại những kỉ niệm buồn, những tổn thương và sự xúc phạm trong quá khứ. Nếu người đã làm bạn bị tổn thương vẫn là mối đe dọa cho sức khỏe tổng thể của bạn thì hãy tha thứ, điều đó sẽ giúp bạn tạo ra một vài ranh giới để bảo vệ bạn khỏi những tổn thương không đáng có.

Bạn hãy luôn hướng về một tương lai tốt đẹp: Bạn hãy luôn nghĩ về những điều tốt có thể xảy ra trong tương lai với bạn. Bạn hãy tưởng tượng rằng nếu bạn đang sống một cuộc sống tuyệt vời thì bạn sẽ dành thời gian để trải nghiệm nó như thế nào và trải nghiệm nó cùng với ai. Hãy thiết lập những mục tiêu nhỏ và vừa, nó sẽ giúp bạn đạt được tương lai mà bạn đã đề ra, kế hoạch của bạn sẽ hành động. Bác sỹ khuyến cáo khi mà bạn làm việc để hướng đến một tương lai tốt hơn, kể cả khi đó là những bước tiến nhỏ, nó cũng sẽ giúp bạn tự ý thức được mục đích của những điều mà bạn muốn hướng tới.