Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những biến chứng của bệnh viêm ruột thừa gây ra

Viêm ruột thừa là bệnh chuyên khoa thường gặp hiện nay, bất kỳ ở độ tuổi nào cũng có thể gặp bệnh này. Nếu không điều trị kịp thời thì bệnh biến chứng ra sao?

Nguyên nhân của bệnh viêm ruột thừa gây ra

Nguyên nhân của bệnh viêm ruột thừa gây ra

Bệnh viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm do lỗ thông giữa ruột thừa và manh tràng bị tắc nghẽn. Nếu không chữa trị kịp thời bệnh biến chứng thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Nguyên nhân bệnh viêm ruột thừa

Bác sĩ Chu hòa Sơn –  Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết bệnh viêm ruột thừa là bệnh lý chuyên khoa có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm ruột thừa như:

  • Do lòng ruột thừa tích tụ quá nhiều chất nhầy hoặc do phân từ manh tràng đi vào ruột thừa. Sau một thời gian kéo dài, chất nhầy và phân trở nên cứng, rắn và gây ra hiện tượng bít tắt lỗ thông gây viêm cấp. Phân cứng như đá nằm trong lòng ruột thừa người ta gọi là “sỏi phân” (phân có kích thước bằng hạt đậu, cứng và bị canxi hóa gây tắc nghẽn lỗ thông giữa ruột thừa và manh tràng).
  • Viêm ruột thừa còn có thể do hiện tượng mô bạch huyết của ruột thừa bị phù và làm tắc nghẽn ruột thừa. Khi ruột thừa bị tắc nghẽn , các vi khuẩn bình thường cư trú trong lòng ruột thừa bắt đầu xâm lấn vào thành ruột thừa. Cơ thể tấn công các vi khuẩn đó để đáp ứng với hiện tượng xâm lấn vi khuẩn đó và chính hiện tượng xâm lấn đó gọi là viêm.
  • Có những trường hợp bị viêm ruột thừa do giun ở đường ruột chui vào (giun đũa, giun kim, …). Khi giun chui vào ruột thừa mang theo những vi khuẩn đường ruột và gây viêm cấp. Nếu bạn mắc viêm ruột thừa cấp rất dễ lan rộng từ lòng đến thành ruột thừa và rất dễ bị thủng ruột thừa.

Những biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh viêm ruột thừa

Những biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh viêm ruột thừa 

Những biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh viêm ruột thừa

Theo tin tức Y tế Việt Nam mới nhất đưa tin hiện nay có nhiều người bị biến chứng do bệnh viêm ruột thừa gây ra. Thường gặp nhất là viêm phúc mạc toàn bộ do ruột thừa viêm và bị vỡ (thủng), người bệnh sẽ có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc (sốt cao, rét run, mạch nhanh, huyết áp tụt,  bí trung đại tiện, chướng bụng do liệt ruột, phản ứng thành bụng rất điển hình (sờ vào vị trí nào của bụng cũng đau). Đây được xem là biến chứng nặng nhất nếu như không phát hiện sớm và không được cấp cứu kịp thời tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa do bị nhiễm độc, nhiễm trùng.

Tại thời điểm trước 36 giờ kể từ khi các hiện tượng đầu tiên (đau bụng hố chậu phải, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn…) xuất hiện thì nguy cơ thủng ruột thừa thấp nhất là 15%. Do đó, khi Bác sĩ tư vấn chẩn đoán là bạn mắc bệnh viêm ruột thừa thì nên phẫu thuật, tránh những trì hoãn chậm trễ không cần thiết. Tuy vậy, nếu sức đề kháng tốt và sự kết dính của quai ruột và mạc treo tốt có thể trở thành đám quánh ruột thừa. Với trường hợp, sốt và đau giảm , hố chậu phải sẽ xuất hiện một khối chắc, không di động, ấn đau ít; khi xét nghiệm máu mà bạch cầu không tăng như lúc ban đầu, thậm chí bình thường thì đám quánh cũng có thể tiến triển theo hai hướng hoặc tan dần hoặc tạo thành áp xe ruột thừa.

Nếu ruột thừa viêm và bị vỡ nhưng chưa tràn vào ổ bụng nhờ mạc nối và các quai ruột bao bọc xung quanh làm thành hàng rào khu trú vùng viêm không lan ra ổ bụng tạo thành khối áp xe ruột thừa. Lúc này người bệnh vẫn đau hố chậu phải và sốt cao hoặc rất cao, nếu xét nghiệm bạch cầu sẽ tăng cao. Trường hợp này  không được xử trí đúng, áp xe có thể vỡ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc giống như trường hợp vừa trình bày ở phân trên, sẽ đỡ nguy hiểm hơn nếu áp xe vỡ ra ngoài.

Nguồn: bacsy.edu.vn