Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nhiều sai phạm trong khám chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện tư

[Tin tức Y tế] – Trong 6 tháng đầu năm, một loạt tỉnh trên cả nước đã chi vượt quỹ BHYT đến 40% do có tình trạng nhiều bệnh viện tư lạm dụng chính sách thông tuyến  trong khám chữa bệnh BHYT.

Bệnh nhân khám BHYT tăng 500%.

Chính sách thông tuyến trong khám chữa bệnh đang bị lợi dụng khi có tình trạng bệnh nhân bảo hiểm y tế đi khám bệnh tăng cao “chóng mặt”.

Lạm dụng bảo hiểm y tế

Nhiều bệnh viện tư lạm dụng bảo hiểm Y tế. (Ảnh minh họa).

Theo chính sách mới, người dân có thể đi khám chữa bệnh tại tất cả các bệnh viện tuyến huyện hay bệnh viện hạng 3 trên toàn quốc mà không cần phải chuyển tuyến. Nắm được điểm này, nhiều bệnh viện tư nhân đã tổ chức thu gom bệnh nhân từ các xã vùng 135 – đối tượng được thanh toán 100% bảo hiểm y tế đưa về bệnh viện khám với danh nghĩa là miễn phí, từ thiện.

Những dấu hiệu bất thường này đã tạo ra hậu quả là một loạt tỉnh trên cả nước đã chi vượt quỹ BHYT tới 40%. Trong 6 tháng, bệnh nhân có thẻ BHYT tới khám tăng tới 500% là ghi nhận của phóng viên VTV tại một bệnh viện tư nhân ở Bắc Giang.

Nhiều sai phạm trong khám chữa bệnh BHYT ở các bệnh viện tư nhân.

Thông qua việc ký hợp đồng với hội người cao tuổi, giấy mời đi khám bệnh được phát tận tay người cao tuổi với danh nghĩa là khám từ thiện, khám miễn phí. Trong giấy mời của bệnh viện cũng ghi rõ khi đi khám phải cầm theo thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh thư. Cứ có 1 cụ đi khám, Hội người cao tuổi sẽ được 200.000 đồng/người.

Nhiều sai phạm trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Nhiều sai phạm trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ở bệnh viện tư. (Ảnh minh họa).

Chuyện mời bệnh nhân đi khám chữa bệnh miễn phí đã được Bệnh viện Y học cổ truyền Lan Q ở Bắc Giang thực hiện từ nhiều năm. Cơ sở này đã từng bị từ chối thanh toán gần 6 tỉ đồng vì vi phạm khám chữa bệnh BHYT. 6 tháng đầu năm 2016, cơ quan bảo hiểm cũng không thanh toán gần 2 tỉ cho bệnh viện này, trong đó có 1,1 tỉ là do thu gom bệnh nhân.

Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2016, số bệnh nhân đến khám tại đây tăng đến 500%! Nếu không phải là thu gom bệnh nhân theo đoàn, đây có thể là một kỷ lục trong khám chữa bệnh.

Dấu hiệu vi phạm quy định của Luật Khám chữa bệnh BHYT đã rõ. Vấn đề đặt ra hiện nay là biện pháp xử lý của cơ quan bảo hiểm dường như chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa việc lạm dụng BHYT không tái diễn.

Nguồn: VTV.

Bacsy.edu.vn sưu tầm.