Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nhận biết và điều trị đục thủy tinh thể ở trẻ em

Đục thủy tinh thể là bệnh về mắt mà hầu hết chúng ta thường nghĩ bệnh chỉ xuất hiện ở người già. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai, vì trẻ em cũng có thể mắc phải.

Nhận biết và điều trị đục thủy tinh thể ở trẻ em Nhận biết và điều trị đục thủy tinh thể ở trẻ em

Đục thủy tinh thể bẩm sinh rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm thì khi trẻ lớn lên, cho dù tiến hành mổ để thay thế thủy tinh thể thì thị lực của trẻ cũng rất kém. Bác sĩ tư vấn fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng y Dược Pasteur nhấn mạnh, việc sớm phát hiện ra bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị bệnh này sao cho hiệu quả và phù hợp với trẻ là hết sức quan trọng.

Tầm quan trọng của việc phát hiện sớm đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em

Đục thủy tinh thể ở trẻ em là một trong những nguyên nhân gây mù lòa và giảm thị lực. Bởi vì khi trẻ sinh ra, trẻ chưa chưa biết nhìn ngay được, mà thị lực của trẻ sẽ được hình thành dần cùng quá trình lớn lên của trẻ bằng cách tập quan sát mọi thứ xung quanh.

Đối với trẻ bị đục thủy tinh thể, trẻ sẽ không được tập nhìn hoặc nhìn mờ, cho nên bị mất dần phản xạ nhìn. Khi không được tập nhìn như vậy, tế bào thị giác không được hoạt động nên sẽ bị teo nhỏ, khiến thị lực của trẻ bị suy giảm. Vì vậy, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ vô cùng quan trọng để giữ gìn thị lực cho trẻ.

Phương pháp điều trị đục thủy tinh thể ở trẻ em

Điều trị đục thủy tinh thể (đục thủy tinh thể) trẻ em không chỉ đơn thuần là phẫu thuật mà còn phải quan tâm tới thời điểm phẫu thuật, cách thức điều chỉnh quang học và luyện tập để phục hồi thị giác sau mổ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, bậc làm cha làm mẹ phải chú ý nhất tới cách thức điều chỉnh quang học sau mổ với 4 phương pháp chính là: đeo kính gọng, dùng kính tiếp xúc, phẫu thuật đắp giác mạc và đặt thể thủy tinh nhân tạo.

Phương pháp điều trị đục thủy tinh thể ở trẻ em

Phương pháp điều trị đục thủy tinh thể ở trẻ em

Đeo kính gọng

Là phương pháp đơn giản nhất. Người ta dùng kính hội tụ có công suất khoảng +9 đến +12 đi-ốp cho trẻ mổ đục thủy tinh thể ngay sau khi mổ. Có thể dễ dàng thay đổi công suất kính để phù hợp với sự thay đổi khúc xạ khi trẻ lớn lên. Nhược điểm của phương pháp này là trẻ đeo kính sẽ có cảm giác choáng váng do kính phóng đại lớn hình ảnh lớn tới 30%, hình ảnh xó thể không thật.

Nếu trẻ chỉ bị đục thủy tinh thể một mắt, do sự chênh lệch kích thước hình ảnh ở hai mắt thì việc đeo kính là khó khăn. Hay trường hợp trẻ nhỏ dưới 3 tuổi bị đục thủy tinh thể cũng khó đeo được.

Kính tiếp xúc

Là một thấu kính hội tụ đặt trực tiếp lên giác mạc. Phương pháp này có ưu thế hơn phương pháp đeo kính gọng là có thể sử dụng ngay sau mổ đục thủy tinh thể ở một mắt. Hình ảnh chỉ phóng đại 10% và người sử dụng cũng dễ dàng đổi kính cho hợp với sự thay đổi khúc xạ. Nhất là về mặt thẩm mỹ thì đây là phương pháp được ưa chuộng hơn rất nhiều so với việc đeo kính quá dày.

Nhưng nhược điểm của phương pháp này cũng không ít. Trẻ em khó sử dụng, việc tháo lắp kính thường xuyên nếu không đúng cách dễ gây nhiễm trùng và làm tổn thương biểu mô giác mạc. Sử dụng phương pháp này, trẻ luôn luôn phải được sự theo dõi, chăm sóc cẩn thận của gia đình và cơ sở y tế. Đặc biệt lưu ý là trẻ hay làm mất kính, nếu không biết để thay ngay thì tỷ lệ điều trị thất bại khá cao.

Phẫu thuật đắp giác mạc

Là dùng một mảnh thấu kính sinh học (lấy từ giác mạc người) khâu vào mặt trước giác mạc của trẻ sau khi mổ đục thủy tinh thể. Theo các chuyên gia Sức khỏe làm đẹp, đây được xem là phương pháp khó thực hiện nhất, cũng là thách thức đối với các bác sĩ trực tiếp phẫu thuật.

Phẫu thuật đắp giác mạc điều trị đục tinh thể

Phẫu thuật đắp giác mạc điều trị đục tinh thể

Đặt thể thủy tinh nhân tạo

Là phương pháp sử dụng thủy tinh thể bằng chất liệu PMMA đặt vào vị trí thủy tinh thể tự nhiên. Đây là phương pháp điều chỉnh quang học tốt nhất, kích thước hình ảnh tạo ra ở võng mạc hầu như không tăng. Thủy tinh thể nhân tạo được đặt ở vị trí phẫu thuật, tạo điều kiện tốt để nâng cao thị lực và phục hồi thị giác cho trẻ.

Tất cả những phương pháp trên nếu được phối hợp với luyện tập mắt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ đều có tác dụng điều chỉnh, hỗ trợ tốt sau khi mổ đục thủy tinh thể cho trẻ. Tuy nhiên, tránh các nguyên nhân khiến trẻ bị đục thủy tinh thể trong đó có tiểu đường mới là biện pháp tốt nhất.

Nguồn: bacsy.edu.vn