Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nhận biết những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ

Nhiều triệu chứng tưởng chừng vô hại tuy nhiên chúng lại là dấu hiệu của những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Phụ nữ thường xuyên bỏ qua những dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm

Phụ nữ thường xuyên bỏ qua những dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm

Thói quen dành quá nhiều thời gian dành cho công việc và chăm sóc gia đình khiến phụ nữ quên đi bản thân và bỏ qua những triệu chứng tưởng chừng như vô hại mà không hề biết rằng đó có thể là dấu hiệu dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến cả cuộc sống và công việc.

 Rối loạn kinh nguyệt

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến kinh nguyệt của chị em phụ nữ không đều, chúng thường xảy ra ở độ tuổi bắt đầu hành kinh và cả khi mãn kinh tuy nhiên nếu bị rối loạn hormone thì những phụ nữ trẻ cũng có thể gặp phải tình trạng này. Kinh nguyệt không đều có thể là mất kinh, chậm kinh hay lượng máu và màu sắc, mùi khi xuống có sự thay đổi mà rất dễ dàng để nhận thấy. Theo các dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết thì thức khuya nhiều có thể khiến thần kinh chúng ta gặp phải căng thẳng và là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn oestrogen khiến cho kinh nguyệt không đều. Ngoài ra một số bệnh phụ khoa như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, rối loạn tuyến giáp hay các loại u xơ nội mạc tử cung cũng có thể gây nên rối loạn kinh nguyệt. Điều này có thể có những ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thụ thai ở phụ nữ trưởng thành vì vậy chúng ta cần chú ý và tránh thức quá khuya trong thời gian quá dài gây ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của bản thân.

Bệnh lý viêm âm đạo

Khi khả năng kháng khuẩn tự nhiên ở bộ phận âm đạo suy giảm đó sẽ là môi trường thuận lợi cho những vi khuẩn phát triển mạnh mẽ gây nên hiện tượng viêm âm đạo. Ngoài ra một số tác nhân từ bên ngoài như vệ sinh cá nhân không sạch sẽ hay quá trình vệ sinh sau khi quan hệ tình dục không được đảm bảo có thể gây nên sự lây nhiễm của một số loại ký sinh trùng có hại.

Khả năng kháng khuẩn của âm đạo suy giảm là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển

Khả năng kháng khuẩn của âm đạo suy giảm là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển

Biểu hiện của viêm âm đạo đó là hiện tượng khí hư có màu vàng, đặc như bột, có mùi, vùng niêm mạc âm đạo hơi đỏ hay ngứa vùng âm đạo phía trước hoặc sau khi có kinh nguyệt. Trong những trường hợp bị viêm âm đạo chị em phụ nữ cần vệ sinh cá nhân trước khi ngủ bằng những dung dịch diêt khuẩn và dùng những loại kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Viêm lộ tuyến tử cung

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ bị mắc viêm lộ tuyến tử cung trong đó thì viêm hoặc những sang chấn mạnh như nạo hút thai nhiều lần, rách cổ tử cung là những nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng lộ tuyến. Cô Lưu Ngọc Hải – thành viên ban tư vấn xét tuyển Cao đẳng Dược cho biết những biểu hiện thường thấy nhất mà chúng ta có thể gặp đó là cơn đau ở vùng âm hộ nhất là khi chúng ta đi lại nhiều, xuất hiện khí hư, trong trường hợp này các chuyên gia bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh để chống viêm cổ tử cung và âm đạo được đặt trong khoảng từ 10-15 ngày. Với những trường hợp tổn thương nặng hơn có thể phải điều trị bằng những phương pháp như đốt điện hoặc nhiệt.

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ bị mắc viêm lộ tuyến tử cung

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ bị mắc viêm lộ tuyến tử cung

U xơ cổ tử cung

U xơ tử cung là bệnh lý rất thường gặp ở phụ nữ, bệnh có thể được chữa khỏi tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời chúng có thể trở thành nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung và có những ảnh hưởng nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Một số dấu hiệu chúng ta cần chú ý của u xơ tử cung đó là hiện tượng tiết dịch vùng âm đạo, thay đổi kinh nguyệt, những cơn đau cùng eo và áp lực của bàng quang. Khi phát hiện từ 2 dấu hiệu trở lên như huyết trắng ra nhiều, kinh nguyệt không đều, đau nhức vùng thắt lưng hay cảm giác muốn đi tiểu nhiều lần thì chúng ta nên đi khám càng sớm càng tốt để có thể nhận sự chẩn đoán của bác sĩ phát hiện khi có dấu hiệu của u xơ tử cung.

Nguồn: bacsy.edu.vn