Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nguyên nhân và cách phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh ngoại khoa khá phổ biến tại Việt Nam. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các tế bào ung thư sẽ di căn và phá hủy những nơi mà chúng di căn đến.

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là một khối u ác tính, có thể xảy ra ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể lan xuyên qua dạ dày và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Nếu không phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, các tế bào xâm lấn này sẽ phát hủy những nơi mà chúng di căn tới.

Nguyên nhân và cách phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định chính xác, tuy nhiên theo các bác sĩ, bệnh có thể hình thành do các tác nhân sau:

  • Người có tiền sử bị viêm loét dạ dày.
  • Do sử dụng thuốc lá, rượu bia, ăn nhiều đồ ăn cay nóng…
  • Ăn uống không điều độ.
  • Tiếp xúc nhiều với khói bụi độc hại.

Một số triệu chứng thường gặp.

Triệu chứng của bệnh ung thư đau dạ dày thường rất mơ hồ, bệnh nhân dễ dàng bỏ qua như: khó tiêu, buồn nôn, ợ chua, chướng bụng đầy hơi, chán ăn… Nếu những dấu hiệu này kéo dài trong vòng hơn 2 tuần thì cần phải đi đến bác sĩ ngoại khoa khám ngay để phát hiện bệnh kịp thời.

nguyen-nhan-va-cach-phat-hien-som-benh-ung-thu-da-day-2

Cần phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh để điều trị kịp thời.

Cách phát hiện sớm bệnh ung thư đau dạ dày.

Để chẩn đoán chính xác bệnh ung thư dạ dày, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp chụp X-quang dạ dày hoặc nôi soi dạ dày bằng ống soi mềm, sinh thiết để chẩn đoán, hoặc chụp ảnh dạ dày thông qua ống nội soi.

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày, cần phải thực hiện thêm một số xét nghiệm như chụp cắt lớp vi tính hay siêu âm để đánh giá sự phát triển của các tế bào ung thư đến các bộ phận khác trong cơ thể. Căn cứ vào đó, các bác sĩ sẽ đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

Cách điều trị bệnh ung thư dạ dày.

Cũng như nhiều bệnh ung thư khác, có thể điều trị ung thư dạ dày bằng các phương pháp như: hóa trị liệu, phẫu thuật hay tia xạ.