Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng táo bón ở người?

Đại tiện khó khăn với số lần ít hơn bình thường gây nên tình trạng cơ thể khó chịu, vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng táo bón ở người?

Táo bón gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Táo bón gây nhiều khó chịu cho người bệnh 

Táo bón mặc dù không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người tuy nhiên nó khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Thời gian cũng như thói quen đi đại tiện của mỗi người là khác nhau có người 1 ngày một lần, có người lại chỉ khoảng 1-2 lần một lần. Tuy nhiên nếu trong khoảng thời gian 3 ngày mà bạn không giải quyết nhu cầu sinh lý bình thường của cơ thể thì có thể bạn đang gặp phải những vấn đề về đường tiêu hóa. Thời gian quá lâu khiến phân rắn và khó có thể bài tiết ra ngoài hơn.

Những triệu chứng của bệnh táo bón

Đối với những người mắc bệnh táo bón thông thường sẽ có xuất hiện một số triệu chứng sau

  • Gặp khó khăn trong quá trình đi đại tiện
  • Nhiều ngày liên tiếp không có nhu cầu đi đại tiện
  • Phân nhỏ và rắn
  • Lúc nào cũng có cảm giác chướng bụng và cảm thấy khó chịu
  • Đôi khi có những trường hợp người bệnh cảm thấy hiện tượng buồn nôn .

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón

Theo bác sĩ Lê Quang Thanh – Thành viên ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến táo bón, sau đây là một số lý do thường gặp:

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng táo bón

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng táo bón

Chế độ ăn uống không hợp lý

Được biết một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh táo bón đó chính là chế độ ăn uống thiếu khoa học với quá nhiều sản phẩm từ bơ sữa. Việc tiêu thụ quá nhiều những sản phẩm từ sữa như các loại kem, phô mai đã chế biến, sữa bò, ….đều có chứa những lượng  lactose khá cao khiến bạn khó đi ngoài hơn. Nếu có nhu cầu chúng ta cũng có thể sử dụng những sản phẩm từ sữa chứa ít lactoza như sữa chua, phô mai cứng hay nước hoa quả.

Vận động ít

Bên cạnh chế độ ăn uống, những bài tập thể dục hàng ngày và đều đặn có những tác dụng vô cùng tích cực đối với cơ thể. Không thường xuyên hoạt động thể chất cũng làm giảm sự hoạt động bài tiết đồng thời làm giảm lượng máu lưu thông đến đường ruột là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh táo bón. Thường xuyên tập thể dục có thể hỗ trợ thúc đẩy hoạt động lưu thông máu và tăng cường sự chuyển hóa. Chúng ta có nhiều lựa chọn cho những hoạt động nâng cao thể lực này như là chạy xe đạp, tập yoga, chạy bộ,….đều có tác dụng giúp cơ thể phòng bệnh táo bón

Lạm dụng những loại thuốc nhuận tràng

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội có nhiều người thường có suy nghĩ những loại thuốc nhuận tràng đều có tác dụng khắc phục hiệu quả những chứng khó đi ngoài và khiến chúng biến mất. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây nhiều tác hại hơn là những lợi ích mà chúng mang lại. Dùng thuốc nhuận tràng trong thời gian dài thay vì thay đổi thói quen sống khiến cơ thể quen và bị phụ thuộc mất đi khả năng tự co bóp trong hoạt động bài tiết.

Lạm dụng thuốc nhuận tràng gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể

Lạm dụng thuốc nhuận tràng gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể 

Bên cạnh đó một số tác dụng phụ của những loại thuốc nhuận tràng được thống kê trong thời gian gần đây như là loạn nhịp tim, đau cơ bắp, mất cân bằng điện giải,… vì vậy để sử dụng thuốc một cách hiệu quả và an toàn chúng ta cần có sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

Sử dụng những loại thuốc loại thuốc giảm đau mạnh, sắt, giảm đau mạnh

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì việc sử dụng những loại thuốc bổ sung hàm lượng sắt, canxi có thể làm chậm sự co bóp của hệ tiêu hóa đường ruột và dạ dày vì vậy mà dẫn đến tình trạng táo bón thường gặp. Nếu như đối với trường hợp đặc biệt cơ thể bạn đang thiếu hụt chất dinh dưỡng, tuy nhiên trong có trình sử dụng gặp phải một số tác dụng phụ thì chúng ta có thể tìm lời khuyên từ bác sĩ để thay đổi một loại thuốc khác.

Táo bón có thể được thay đổi và cải thiện hiệu quả chỉ bởi thói quen sống, nếu đang sử dụng một loại vitamin bổ sung cho cơ thể mà không phải phục vụ cho quá trình chữa bệnh thì chúng ta nên giảm liều lượng xuống để giảm bớt tác dụng phụ mà chúng có thể gây ra.

Nguồn:bacsy.edu.vn