Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy là gì?

Khi thấy bé bị tiêu chảy cha mẹ thường nghĩ do thức ăn và tìm nguyên nhân con ăn gì mà bị. Tuy nhiên, trên thực tế không phải trẻ cứ bị tiêu chảy là do ăn uống.

Nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy là gì?

Nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy là gì?

Nguyên nhân chính là nhiễm trùng đường tiêu hóa ở trả em

Nhiễm trùng do virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây hại là một trong những nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em. Trẻ có thể bị nhiễm bệnh qua nước, đồ uống hoặc thức ăn bị ô nhiễm, hay thậm chí qua tiếp xúc giữa người với người.

Sau khi bị nhiễm trùng, trẻ có thể bị tiêu chảy kéo dài đến 6 tuần. Ngoài ra, một số bệnh nhiễm khuẩn và ký sinh trùng không dễ dàng biến mất nhanh chóng nếu không dùng thuốc điều trị.

Bệnh celiac (không dung nạp gluten) cũng có thể khiến bé bị tiêu chảy

Với tỷ lệ ước tính 1/133 người mắc bệnh, bệnh celiac có các triệu chứng mãn tính bao gồm táo bón, tiêu chảy, tăng cân kém, giảm năng lượng và đau bụng. Theo bác sỹ tư vấn, trẻ mắc bệnh tiểu đường loại I và các rối loạn tự miễn dịch khác cũng như hội chứng Down có nguy cơ mắc bệnh Celiac cao hơn.

Bệnh Celiac là một rối loạn tiêu hóa gây hại cho ruột non. Bệnh được kích hoạt bằng cách ăn các loại thức ăn có chứa gluten. Gluten là một loại  protein được tìm thấy nhiều trong lúc mì, lúc mạch, lúa mạch đen, bánh mì, mì ống, bánh ngọt… Bệnh celiac có thể gây tiêu chảy ở trẻ em trong mọi lứa tuổi.

Rối loạn chức năng tiêu hóa

Trong rối loạn chức năng tiêu hóa, các triệu chứng xảy ra do sự thay đổi trong hoạt động của đường tiêu hóa. Trẻ bị rối loạn chức năng tiêu hóa có triệu chứng thường xuyên nhưng đường tiêu hóa không bị hư tổn. Hai rối loạn chức năng tiêu hóa gây tiêu chảy mạn tính ở trẻ  là tiêu chảy của trẻ chập chững biết đi và hội chứng ruột kích thích (IBS)

  • Nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ chập chững biết đi

Tiêu chảy chức năng hay tiêu chảy không đặc hiệu của tuổi thơ là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy mãn tính ở trẻ từ 1-5 tuổi. Tiêu chảy của trẻ mới phát triển trong độ tuổi từ 6 tháng đến 3 năm, và nó thường tự biến mất khi trẻ bắt đầu đi học lớp.

  • Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Việc mắc bệnh học ruột kích thích (IBS) cũng có thể khiến bé bị tiêu chảy. Các triệu chứng phổ biến nhất của IBS là đau bụng, khó chịu, hoặc chuột rút; cùng với tiêu chảy, táo bón, hoặc cả hai. Sự đau đớn hoặc khó chịu của IBS thường hết sau khi đi ngoài hoặc thả khí. IBS không gây ra các triệu chứng như sụt cân, ói mửa hoặc máu trong phân.

Dị ứng thực phẩm và không dung nạp

  • Dị ứng thực phẩm

Nguyên nhân chính là nhiễm trùng đường tiêu hóa ở trả em

Nguyên nhân chính là nhiễm trùng đường tiêu hóa ở trả em

Sữa, các sản phẩm sữa và dị ứng đậu nành là những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ảnh hưởng đến đường tiêu hóa ở trẻ em. Dị ứng thực phẩm thường xuất hiện trong năm đầu đời. Dị ứng với các thực phẩm khác như ngũ cốc, trứng và hải sản cũng có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa ở trẻ em.

  • Không dung nạp đường lactose

Sữa hoặc các chế phẩm từ sữa có chứa lactose gây ra tiêu chảy do không dung nạp đường lactose. Loại thiếu lactase phổ biến nhất ở trẻ em phát triển theo thời gian, bắt đầu sau khoảng 2 tuổi, khi cơ thể trẻ bắt đầu tiết ra ít lactase hơn. Trẻ em bị thiếu lactase có thể không bị các triệu chứng không dung nạp lactose cho đến khi trẻ trở thành thanh thiếu niên hoặc người lớn tuổi hơn.

  • Không dung nạp fructose

Fructose là một tình trạng có thể gây tiêu chảy sau khi ăn thức ăn hoặc uống đồ uống có chứa fructose, một loại đường có trong trái cây, nước trái cây và mật ong. Fructose được thêm vào nhiều loại thực phẩm và nước giải khát làm chất làm ngọt được gọi là xi-rô ngô fructose cao. Lượng fructose mà cơ thể của trẻ có thể hấp thụ khác nhau. Khả năng hấp thụ fructose của trẻ tăng theo độ tuổi. Một số trẻ có thể chịu đựng được nhiều fructose hơn khi chúng lớn lên.

  • Bệnh viêm ruột (Viêm loét đại tràng)

Một căn bệnh có viêm ruột hoặc đại tràng có thể dẫn đến tiêu chảy mãn tính. Các triệu chứng khác bao gồm sụt cân hoặc tăng cân kém, tăng trưởng kém và đau bụng.

Trẻ có thể bị tiêu chảy sau khi sử dụng kháng sinh do sự mất cân bằng giữa vi khuẩn ‘tốt và xấu’ trong ruột. Vì thế không nên sử dụng kháng sinh bừa bãi cho trẻ. Cần cho trẻ đúng liều chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: bacsy.edu.vn