Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang đa thai ở mẹ bầu

Mang đa thai là tình trạng hai hoặc nhiều em bé cùng phát triển trong tử cung của mẹ. Vậy những nguyên nhân nào có thể khiến bà bầu mang đa thai. 

Tình trạng mang đa thai là hiện tượng không hề hiếm gặp trên thế giới
Tình trạng mang đa thai là hiện tượng không hề hiếm gặp trên thế giới

Tình trạng mang đa thai là hiện tượng không hề hiếm gặp trên thế giới, mẹ bầu mang thai song thai hay thậm chí là sinh ba hay sinh tư đều có thể xảy ra, bé đang lớn và có thể phát triển hoàn toàn bình thường nếu biết sử dụng những biện pháp hỗ trợ. Vậy nguyên nhân nào có thể khiến cho phụ nữ có thể mang đa thai? Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo điều này trong bài viết dưới đây

Những trường hợp mang đa thai

Khi 2 hoặc nhiều thai nhi cùng được nuôi dưỡng và phát triển trong tử cung của người mẹ người ta gọi là đa thai. Những đứa trẻ này thường sẽ rất giống nhau khiến chúng ta khó nhận ra tuy nhiên trong một số trường hợp thì các bé chỉ giống nhau tại một số điểm.

Trường hợp sinh đôi cùng trứng

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay khi thai nhi hình thành bởi sự thụ tinh của 1 trứng và một tinh trùng nhưng sau đó phôi thai được chia làm hai thì chúng ta sẽ thấy xuất hiện cặp song sinh giống hệt nhau, tương tự nếu tiếp tục phân chia lần nữa thì bạn sẽ mang ba thai, bốn thai,… Những em bé này sau khi sinh ra sẽ mang hình dáng giống nhau, cùng bộ gen và cả giới tính.

Những em bé song sinh cùng trứng ra sẽ mang hình dáng và bộ gen giống nhau
Những em bé song sinh cùng trứng ra sẽ mang hình dáng và bộ gen giống nhau

Trường hợp sinh đôi khác trứng

Có nhiều trường hợp trứng của người mẹ sẽ rụng nhiều hơn 1 trong tháng và nếu mỗi trứng đều thụ tinh thì sẽ dẫn đến hiện tượng sinh đôi khác chúng. Đối với trường hợp này thì bộ gen của chúng không còn giống nhau mà chỉ tương tự như trường hợp anh chị em ruột khác. Có một số trường hợp hiếm gặp hơn đó là một người phụ nữ có hai hoặc nhiều trứng rụng tuy nhiên lại được thụ tinh ở 2 thời điểm hoàn toàn khác nhau, thậm chí hi hữu nữa là của những người đàn ông khác nhau vì vậy mà có trường hợp sinh đôi nhưng lại cùng mẹ khác cha.

Nguyên nhân dẫn đến mang đa thai

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng mang đa thai như:

Sử dụng những loại thuốc hỗ trợ sinh sản

Đối với một số phụ nữ không hoặc khó có khả năng mang thai thì đôi khi bác sĩ sẽ khuyên và đề nghị dùng một số loại thuốc có tác dụng kích thích sự rụng trứng. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng thêm cơ hội có con và mang đa thai đối với người mẹ.

Sử dụng những loại thuốc hỗ trợ sinh sản là nguyên nhân dẫn đến mang đa thai
Sử dụng những loại thuốc hỗ trợ sinh sản là nguyên nhân dẫn đến mang đa thai

Thụ tinh bằng ống nghiệm

Những cặp vợ chồng không có khả năng sinh con thì thụ tinh trong ống nghiệm là lựa chọn tối ưu thường được lựa chọn. Thầy Nguyễn Tự Thành- giảng viên Cao đẳng Y Dược đưa ra lời giải thích rằng trứng cùng với tinh trùng sẽ được thụ tinh trong ống nghiệm và đưa quay trở lại vào bộ phận tử cung của người phụ nữ. Tuy nhiên phương pháp này tương đối là phức tạp và khó mà dự đoán kết quả liệu phôi thai có phát triển thuận lợi trong tử cung được hay không vì vậy mà các bác sĩ sẽ lựa chọn cấy một số phôi thai khỏe mạnh và trong vài trường hợp những phôi thai cùng nhau lớn lên hình thành đa thai.

Tuổi tác của người mẹ

Theo nhiều cuộc khảo sát thực tại cho thấy kết quả rằng có đến hơn 35% phụ nữ Mỹ có khả năng sinh đôi khi bước vào độ tuổi 30. Phụ nữ trên 30 tuổi cơ thể sẽ thường tạo ra nhiều hormone để kích thích buồng trứng hơn bình thường, chính vì vậy mà họ có thể rụng 2 hoặc nhiều hơn trong khoảng 1 tháng khiến khả năng mang đa thai xảy ra là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra còn có một vài nguyên nhân khác có thể khiến người mẹ có khả năng sinh đôi cao hơn đó là do gen di truyền từ gia đình hay chỉ số khối của cơ thể cao.

Nguồn: bacsy.edu.vn