Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nguy cơ tiềm ẩn khi ứ dịch lòng tử cung sau sinh

Ứ dịch lòng tử cung là một bất thường giai đoạn hậu sản. Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng nó mang đến nhiều khó chịu cho người mẹ nên cần được xử lý kịp thời.

Nguy cơ tiềm ẩn khi ứ dịch lòng tử cung sau sinh

Ứ dịch lòng tử cung là gì?

Theo các bác sĩ tư vấn, Ứ dịch lòng tử cung là hiện tượng máu, các mô và chất nhầy không thoát ra ngoài một cách tự nhiên theo con đường âm đạo mà tồn đọng, dồn ứ lại ở bên trong tử cung. Thông thường, sau khi em bé được sinh ra nhau thai thoát ra ngoài, tử cung co bóp để co lại trạng thái ban đầu như khi mẹ chưa mang bầu. Mỗi ngày, tử cung co hồi và đẩy một loại chất dịch từ trong lòng tử cung ra ngoài theo đường âm đạo, chất dịch này được gọi là sản dịch.

Nguyên nhân gây ứ dịch lòng tử cung

Nguyên nhân gây ứ dịch lòng tử cung có thể là do tử cung co hồi chậm do mẹ mất máu nhiều, mẹ suy kiệt, rau thai còn sót lại hoặc quá trình chuyển dạ của mẹ diễn ra trong thời gian dài. Mẹ mang song thai, đa thai cũng có thể là nguyên nhân gây ứ dịch.

Một nguyên nhân khác nữa là do cổ tử cung đóng kín làm cho dịch không thể thoát ra ngoài được. Nguyên nhân này thường gặp đối với những mẹ bầu sinh mổ mà chưa vào giai đoạn chuyển dạ, bác sĩ lại không nong cổ tử cung để cho cổ tử cung mở, giúp sản dịch có đường chảy ra ngoài.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ứ dịch lòng tử cung

Ứ dịch lòng tử cung có dấu hiệu gì?

Theo các chuyên gia tư vấn trên trang tin tức Y tế, thời gian để sản dịch chảy ra ngoài hết thường diễn ra khoảng 10 – 12 ngày. Lúc này sản dịch nhạt dần và không còn sờ thấy đáy tử cung ở vùng xương chậu nữa. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sau 2 tuần dịch vẫn còn ứ đọng trong lòng tử cung với những biểu hiện như đau bụng dưới, biểu hiện tử cung co chậm, tử cung còn to khi sờ thấy rõ trên thành bụng… Trong đó, có một số trường hợp ứ dịch lòng tử cung kèm theo nhiễm trùng hoặc không kèm nhiễm trùng.

Đối với ứ dịch có kèm nhiễm trùng, ngoài những biểu hiện trên, người mẹ còn có biểu hiện sốt cao, lạnh run, khi dùng thuốc hạ sốt có thể giảm sốt nhưng khi hết thuốc lại sốt trở lại. Mẹ xuất hiện hiện tượng cương sữa và sản dịch có mùi hôi khó chịu.

Ứ dịch lòng tử cung có nguy hiểm không?

Trong cuốn cẩm nang sức khỏe ghi rất rõ, tình trạng ứ dịch lòng tử cung không quá nguy hiểm hay đe dọa đến tính mạng người mẹ nhưng nó cũng gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với chị em. Cụ thể như:

  • Gây ra các bệnh phụ khoa: Sản dịch không thoát ra ngoài được dễ dẫn đến hiện tượng virus, vi khuẩn xâm nhập và tấn công gây viêm nhiễm các bộ phận của cơ quan sinh sản nữ giới như viêm tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng…
  • Làm giảm chất lượng cuộc sống: Khi bị ứ dịch lòng tử cung, ấn vào sẽ thấy đau, vùng kín tiết ra dịch có mùi hôi khó chịu khiến chị em mất tự tin, lo lắng và mệt mỏi, áp lực tâm lý làm mất cân bằng cuộc sống.
  • Tăng nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn: Nếu ứ dịch lòng tử cung do sót nhau, nạo phá thai không an toàn dễ dẫn đến viêm nhiễm buồng tử cung, viêm tắc vòi trứng… Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lần mang thai tiếp theo, dễ mang thai ngoài tử cung, sảy thai, sinh non.

Phòng ngừa ứ dịch lòng tử cung để tránh để lại biến chứng nguy hiểm

Phòng ngừa ứ dịch lòng tử cung như nào?

Để phòng ngừa hiện tượng ứ dịch lòng tử cung, chị em nên tham khảo các cách sau:

  • Mẹ nên vận động sớm bằng cách động tác nhẹ nhàng, tránh nằm lâu một chỗ.
  • Mẹ cần ăn uống đầy đủ chất, tăng lượng canxi và đạm trong bữa ăn hằng ngày. Tránh ăn thức ăn cay, nóng, khó tiêu.
  • Massage vùng bụng dưới nhẹ nhàng để thư giãn và kích thích tử cung co bóp, đẩy sản dịch ra ngoài.
  • Mẹ hãy cho con bú ngay sau khi có thể bởi việc kích thích đầu vú giúp cho khả năng co hồi tử cung tốt nhằm tống sản dịch ra ngoài.

Để đảm bảo sức khỏe ổn định thì các chị em nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa và sự tư vấn của những người có chuyên môn.

Nguồn: bacsy.edu.vn