Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nguy cơ suy tim, đột quỵ khi lạm dụng thuốc giảm đau Diclofenac

Sử dụng tràn lan thuốc giảm đau đặc biệt là thuốc giảm đau Diclofenac khiến cho bệnh nhân có nguy cơ tăng khả năng mắc chứng bệnh đau tim hoặc đột quỵ lên 50%.

Nguy cơ suy tim, đột quỵ khi lạm dụng thuốc giảm đau Diclofenac

Nguy cơ suy tim, đột quỵ khi lạm dụng thuốc giảm đau Diclofenac

Nguy cơ suy tim, đột quỵ khi lạm dụng thuốc giảm đau Diclofenac

Theo những tin tức y tế mới nhất được các nhà khoa học Mỹ tổng hợp cho thấy, thuốc giảm đau Diclofenac hiện đang được bán trên thị trường dưới thương hiệu Voltarol hoặc Voltaren ở Mỹ. Thuốc này được sử dụng rộng rãi để điều trị một loạt các tình trạng đau đớn, thường đau lưng, nhức đầu và viêm khớp. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết, thuốc này có thể gây suy tim và nhịp tim không đều, những phát hiện mới cho thấy.

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, từ tháng 1 năm 2015, thuốc giảm đau này lúc nào cũng có sẵn tại các quầy thuốc ở Anh và ở hầu hết các quốc gia khác, bao gồm Mỹ và các bộ phận của châu Âu. Tuy nhiên do lo ngại những tác dụng phụ của thuốc nên hiện tại thuốc giảm đau này đã không được bán tại các quầy thuốc ở Anh.

Tiến sĩ Morten Schmidt của Bệnh viện Đại học Aarhus ở Đan Mạch cho biết, những người thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau Diclofenac có nhiều khả năng bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ cao hơn đối với những người không dùng thuốc. Vì thế thuốc nên đi kèm với một cảnh báo và các nước khác nên cấm bán tại các quầy thuốc như vương quốc Anh.

Lạm dụng thuốc giảm đau ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh

Lạm dụng thuốc giảm đau ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh

Cũng theo nhóm nghiên cứu, đối với những người dùng thuốc giảm đau Diclofenac trong 30 ngày, nguy cơ tăng 50% so với những người không dùng bất kỳ loại thuốc nào. Còn so với những người sử dụng thuốc ibuprofen, nguy cơ sử dụng Diclofenac tăng 20% ​​ và 30% so với những người dùng Naproxen.

Tiến sĩ Schmidt cho biết thêm, đã đến lúc phải thừa nhận rằng thuốc giảm đau Diclofenac tiềm tàng nguy cơ tới sức khỏe nên giảm việc sử dụng thuốc nếu không muốn ảnh hưởng tới tim mạch người dùng. Các Bác sĩ chuyên khoa cũng đã chỉ ra được nguy cơ tử vong do tim mạch tăng lên ở những người dùng thuốc so với các thuốc NSAID khác. Những bệnh nhân này cũng dễ bị chảy máu bên trong ở ruột già hơn.

Tiến sĩ Schmidt cho biết, trong một số trường hợp sử dụng thuốc NSAID để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ dù bất chấp những tác dụng phụ bởi thực chất không còn cách nào khác.

Thanh Mai – bacsy.edu.vn