Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nguy cao cơ mắc bệnh tiểu đường do các thói quen hằng ngày

Bệnh tiểu đường không đơn giản như bạn tưởng và bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một số thói quen hằng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chắc bạn đã biết, thừa cân và thói quen ăn uống đơn điệu là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, ngoài các nguyên nhân chủ yếu đó ra thì các thói quen hằng ngày khác mà bạn không ngờ tới cũng được là nguyên nhân phát triển căn bệnh quái ác này.

Nếu bạn đang giảm sử dụng cà phê thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Giảm cà phê

Cà phê là người bạn đồng hành của dân văn phòng và thói quen nhâm nhi một  tách cà phê mỗi sáng là rất tốt. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt và đương nhiên sử dụng vừa đủ là tốt nhất. Theo giảng Viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì người sử dụng cà phê vừa phải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Một nghiên cứu phân tích của Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan phát hiện ra rằng những người uống 6 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 33% so với những người không uống cà phê.

Một số thành phần trong cà phê có vẻ làm giảm tình trạng kháng insulin và làm tăng chuyển hóa glucose thành năng lượng.

Thường xuyên thức khuya

Nếu đêm muộn là thời gian yêu thích của bạn trong ngày thì bạn có thể đặt mình trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã có thông tin về một nghiên cứu mới gần đây của Hàn Quốc đã cho thấy những người thường thức đến 1-2 giờ sáng dễ mắc bệnh tiểu đường hơn những người đi ngủ đúng giờ, cho dù họ vẫn ngủ đủ 7 đến 8 tiếng đồng hồ.

Dễ dàng thấy rằng các “cú đêm” thường tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo nhiều hơn từ ti vi và điện thoại di động, một thói quen liên quan đến giảm nhạy cảm với insulin và điều hòa đường huyết kém.

Thức khuya cũng liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém và mất ngủ, có thể làm gián đoạn sự trao đổi chất.

Ít ăn sữa chua

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên khi lượng vi khuẩn xấu trong ruột nhiều hơn vi khuẩn tốt. Đường tiêu hóa cần các vi khuẩn tốt, được gọi là probiotics, để tiêu hóa diễn ra đúng cách; ít vi khuẩn tốt có thể dẫn đến chứng viêm mà cuối cùng dẫn đến kháng insulin.

Ăn các thực phẩm như sữa chua, bắp cải muối kiểu Đức và một số loại pho mát để tăng probiotics.

Hâm nóng thức ăn trong đồ đựng bằng nhựa là nguyên nhân gây bệnh

Hâm nóng thức ăn trong đồ đựng bằng nhựa

Nếu bạn đã trang bị cho mình một cẩm nang sức khỏe thì bạn có thể biết được hâm nóng thức ăn trong đồ dựa rất không tốt và đây là một lý do chính đáng để vứt bỏ đống hộp nhựa cũ của bạn bởi hâm nóng thực phẩm đựng trong hộp nhựa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Langone NYU ở thành phố New York đã phát hiện ra rằng hai hóa chất được sử dụng trong giấy gói và hộp đựng bằng nhựa có liên quan với tăng nguy cơ tiểu đường ở trẻ em và thanh thiếu niên. Những chất này làm tăng kháng insulin, tiền thân của bệnh tiểu đường, cũng như tăng huyết áp.

Cớm nắng

Tự bảo vệ mình trước các tia mặt trời có hại gây ung thư là rất quan trọng, nhưng tránh nắng hoàn toàn có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Theo bác sĩ tư vấn thì những người bị thiếu vitamin D có dễ bị bệnh tiểu đường týp 2 và tiền tiểu đường hơn, bất kể cân nặng thế nào; các nhà nghiên cứu tin rằng vitamin D đóng vai trò quan trọng trong hoạt động đúng cách của tuyến tụy, sản sinh ra insulin và giúp điều hòa đường huyết. Các chuyên gia đề nghị nên uống bổ sung vitamin cũng như ăn các thực phẩm giàu vitamin, như cá hồi, sữa và ngũ cốc bổ sung vitamin D.

Nằm ườn xem TV vào ngày nghỉ cuối tuần

Theo các bác sỹ chuyên gia thì mỗi giờ ngồi trước màn hình TV làm tăng 4% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Việc ngồi quá nhiều có thể dẫn đến tích mở ở các cơ quan nội tạng, làm tăng vòng hai. Cân nặng tăng ở bụng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do làm giảm sự nhạy cảm insulin của cơ thể.

bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng không được bỏ

Bỏ bữa sáng

Nhiều người không biết chứ bữa sáng là bữa hết sức quan trọng. Khi bạn bỏ bữa ăn sáng thì bạn sẽ không chỉ cảm thấy đói bụng mà còn có thể tạo điều kiện hoàn hảo cho bệnh tiểu đường. Bởi khi cơ thể cạn kiệt thức ăn, lượng insulin bị gián đoạn khiến khó kiểm soát được lượng đường trong máu.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur