Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Người bị sỏi thận nên tránh ăn những loại thực phẩm nào?

Tỉ lệ người mắc bệnh sỏi thận ngày càng tăng cao, mà nguyên nhân gây ra bệnh là do việc sử dụng thực phẩm không an toàn và nhiễm các chất độc hại.

Bệnh sỏi thận

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Sỏi thận là  bệnh liên quan đến đường tiểu, sinh dục và có thể xuất hiện ở các vị trí như: thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo nam giới (nữ ít bị sỏi hơn bởi vì niệu đạo nữ giới rất ngắn).

Nguyên nhân gây nên bệnh sỏi thận có thể là do:

  • Sử dụng những thực phẩm không được an toàn
  • Nhiễm các chất độc hại…

Sỏi thận gây ra nhiều đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì rất dễ bị các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe

Những thực phẩm không được dùng khi bị sỏi thận

Để giảm tình trạng mắc bệnh, người bệnh cần phải có chế độ ăn lành mạnh và cần phải hạn chế những loại thực phẩm sau đây:

Các loại thịt

Các loại thịt như thịt gà, vịt, thịt bò và cá… là thực phẩm mà những người bị sỏi thận cần phải hạn chế sử dụng. Bởi vì trong những loại thực phẩm này có chứa nhiều protein, làm cho lượng Oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành sỏi.

Các loại rau quả

Cùng với việc hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều protein để hạn chế sự hình thành oxalate từ thịt thì người bệnh cần phải thật cẩn thận trong việc dùng rau quả. Bởi có một số loại rau quả có thể là “đồng phạm” gây sỏi thận, đặc biệt là rau bina có chứa nhiều oxalate.

Muối

Là một trong những nguyên nhân chính gây nên sỏi thận, do đó người bị sỏi thận tuyệt đối không nên ăn mặn. Người bệnh nên tập cho mình thói quen ăn nhạt,  giúp giảm lượng oxalate trong nước tiểu ngăn chặn sỏi thận hình thành.

Ngoài ra, một số thực phẩm khác có chứa oxalate cao như: các loại đậu, củ cải đường, dâu, cam, chocolate, cà phê, đậu phộng, trà đặc… và cần giảm lượng thức ăn có hàm lượng canxi cao, axit ascorbic trong khẩu phần ăn hằng ngày để phòng tránh và giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho biết, cùng với việc có chế độ ăn hợp lý thì người bệnh cần tập cho mình thói quen uống nhiều nước mỗi ngày, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để có được một cơ thể khỏe mạnh.