Đồ ăn thức uống dung nạp vào cơ thể hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe dạ dày. Vậy đối với những người có tiền sử bệnh đau dạ dày thì nên ăn gì?
- Giải mã những bí ẩn liên quan đến chứng say tàu xe
- Tự ý bổ sung vitamin C có thể gây tác dụng ngược
- Nguy cơ tiềm ẩn khi ứ dịch lòng tử cung sau sinh
Người bị bệnh đau dạ dày nên ăn gì?
Táo, Hành tây và Cần tây
Theo một số nghiên cứu, để ngăn chặn sự tiến triển của nhiễm trùng H. pylori bạn nên ăn những thực phẩm giàu flavonoid. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ kiểm soát các phân tử hóa học phản ứng (các gốc tự do) trong cơ thể. Điều này, lần lượt, ngăn chặn viêm – một lợi ích bất cứ ai bị viêm dạ dày nên ăn.
Ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid như nam việt quất, hành tây, táo và cần tây sẽ đem lại lợi ích không nhỏ cho dạ dày. Bên cạnh đó các bác sĩ tư vấn cũng khuyến cáo nên thêm vào khẩu phần ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác, như anh đào và quả việt quất. Cà chua có đầy đủ các chất chống oxy hóa nhưng chúng cũng có tính axit trong tự nhiên và bạn nên hạn chế ăn nếu bị viêm loét dạ dày.
Cải xanh – thực phẩm tốt cho người bị đau dạ dày
Cải xanh là loại rau họ cải có chứa isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori . Trong một nghiên cứu trên động vật, chuột bị viêm dạ dày được cho ăn cải xanh. Những con chuột cho thấy sự cải thiện đáng kể vì giảm viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Vì thế đây cũng là loại rau giàu chất xơ tốt cho sức khỏe làm đẹp.
Tỏi_ người đau dạ dày nên ăn
Trong danh sách các loại thực phẩm có tác dụng kháng khuẩn, giúp tiêu hóa tốt không thể thiếu tỏi. Đây cũng chính là một đáp án tuyệt vời cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì. Giống như bông cải xanh và các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác, nó cũng có thể ảnh hưởng đến nhiễm trùng H. pylori. Nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy rằng chiết xuất tỏi có thể giúp ngăn ngừa viêm dạ dày do H. pylori gây ra.
Bên cạnh đó, tỏi cũng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra trơn chu hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày. Bạn có thể thêm tỏi vào chế biến các món ăn hàng ngày.
Những thực phẩm tươi không cay nóng đều được khuyến cáo dành cho người đau dạ dày
Trà xanh – thực phẩm người bị đau dạ dày nên dùng
Các bác sĩ cho rằng catechin trà, hợp chất chống oxy hóa trong trà có thể giúp chống viêm dạ dày. Đáng tin cậy, catechin trà có thể hoạt động hay có tác dụng nếu sự gia tăng tỷ lệ chủng vi khuẩn dẫn đến kháng kháng sinh.
Bên cạnh đó, trà xanh cũng có tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày. Bạn cũng có thể thay thế trà xanh bằng trà hoa cúc cũng rất tốt cho người bệnh dạ dày.
Sữa chua
Probiotics hoặc một số loại thực phẩm lên men nhất định đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng có thể cung cấp cho đường ruột của bạn rất nhiều vi sinh vật sống có lợi để tăng khả năng miễn dịch. Sử dụng các loại thực phẩm probiotic như sữa chua, kimchi, dưa cải bắp. Những vi khuẩn tốt này có thể giúp chống viêm loét dạ dày.
Hạt, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại đậu
Chất xơ có thể giúp cải thiện tiêu hóa và giảm viêm dạ dày. Nên thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn cùng với nhiều nước. Trái cây và rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu là những thực phẩm giàu chất xơ nhưng vẫn chứa một lượng chất dinh dưỡng vừa tốt cho dạ dày vừa khỏe người.
Thực phẩm chứa chất béo và protein lành mạnh
Các protein lành mạnh có thể giúp sửa chữa thành ruột và điều trị các vấn đề tiêu hóa như hội chứng ruột bị rò rỉ, có thể gây viêm. Các nguồn protein sạch tốt bao gồm thịt cho ăn cỏ, cá đánh bắt tự nhiên, trứng không có lồng hoặc gia cầm chăn nuôi.
Cá như cá hồi hoặc cá mòi đặc biệt có lợi vì chúng là thực phẩm giàu omega -3 có tác dụng chống viêm, đem lại lợi ích cho người bị viêm loét dạ dày. Các chất béo lành mạnh khác dễ tiêu hóa bao gồm dừa hoặc dầu ô liu, bơ, bơ làm từ sữa bò chăn nuôi hữu cơ…
Với những nhóm thực phẩm trên đây bạn nên kết hợp xen kẽ vào khẩu phần ăn để cơn đau dạ dày không bị tái phát cũng như giúp cho sức khỏe dạ dày được cải thiện tốt hơn.
Nguồn: bacsy.edu.vn