Người bị bệnh viêm amidan nên ăn gì?

Bệnh viêm amidan tuy không phải là chứng bệnh nguy hiểm, nhưng lại gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Để điều trị hiệu quả, bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng.

Mọi người cần ghi nhớ rằng: Khi bị viêm amidan, tình trạng khó nuốt, chán ăn…diễn ra phổ biến. Vì vậy những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mềm và dễ nuốt là lựa chọn lý tưởng để thúc đẩy chữa bệnh viêm amidan và làm giảm các triệu chứng khó chịu do viêm amidan.

Người bị bệnh viêm amidan nên ăn gì?

Bác sĩ Dương Trường Giang – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra một số lời khuyên về thực đơn cần thực hiện cho người bị viêm amidan như sau:

Người mắc bệnh viêm amdian nên ăn gì?

Về thức ăn dạng rắn

Chỉ chuyển sang thức ăn dạng rắn khi viêm amidan đã được điều trị triệt để và người bệnh không còn đau họng. Nên chọn các thực phẩm dạng rắn không gây kích ứng cổ họng, chẳng hạn như thịt gà nướng, thịt bò nướng, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và trái cây.

Thức ăn mềm

Người bị viêm amidan có thể ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt như sữa chua, cháo loãng… Sau đó dần dần chuyển sang các loại thức ăn khác khi cổ họng đã bớt đau. Để bổ sung chất xơ cho cơ thể, có thể lựa chọn khoai tây nghiền, rau củ quả nướng mềm. Ngoài ra súp hoặc mì có chứa rau cũng là lựa chọn lành mạnh cho bệnh nhân viêm amidan.

Chất lỏng

Uống nhiều nước, bổ sung chất lỏng cho cơ thể khi bị viêm amidan là rất quan trọng. Vì điều này sẽ giữ cho năng lượng ở mức ổn định và tránh xảy ra mất nước. Nên chọn các loại đồ uống như nước trái cây hoặc nước canh ấm. Lưu ý không uống quá nóng có thể khiến tình trạng đau họng trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra cũng nên tránh các loại nước ép trái cây có tính axit như cam, chanh. Soda, cà phê và trà cũng nên hạn chế sử dụng.

Viêm amidan giai đoạn đầu không quá nguy hiểm, nhưng nếu để bệnh kéo dài chuyển thành mãn tính có thể dẫn đến nhiều nguy hại như áp-xe amidan, viêm thanh khí phế quản, viêm mũi dị ứng, bênh viêm xoang, viêm tai giữa, viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm khuẩn huyết… và việc điều trị viêm amidan cũng sẽ rất khó khăn. Do đó, ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, phù hợp, nắm rõ những kiến thức khi bị viêm amidan kiêng ăn gì thì việc điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc là điều cần thiết. Hãy luôn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đúng cách bởi đó là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có được.

Nguồn: bacsy.edu.vn