Người đang mắc phải căn bệnh tiểu đường thì nên ăn gì để cơ thể khỏe mạnh và nên tránh những loại thực phẩm nào có thể gây hại cho sức khỏe
- Bác sĩ tư vấn những loại thực phẩm mà bệnh nhân thiếu máu cần tránh
- Nguyên nhân và những phương pháp áp dụng phòng ngừa bệnh sốt rét
- Bác sĩ tư vấn những dấu hiệu nhận biết thận bạn có vấn đề
Người bệnh tiểu đường nên và không nên ăn những loại thực phẩm nào?
Bệnh nhân tiểu đường không nên sử dụng những loại thực phẩm nào?
Các bác sĩ tư vấn cho biết căn bệnh tiểu đường được hình thành bởi sự rối loạn chuyển hóa cacbon hydrat do insulin tuyến tụy bị thiếu hụt hoặc giảm tác động bên trong cơ thể. Sự rối loạn này còn là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, thận, tai biến,… gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy để hạn chế những biến chứng này người bệnh nên tránh các loại thực phẩm sau đây:
- Thực phẩm giàu tinh bột
Người mắc bệnh đái tháo đường cần hạn chế tối đa các nguồn thực phẩm này và có thể thay thế bằng các loại thực phẩm ít tinh bột như gạo lức hay các loại ngũ cốc,…
- Hạn chế các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa
Người bệnh không nên sử dụng các loại thức phẩm có nhiều chất béo sẽ làm cho bệnh nhân tăng cân và khó kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể.
- Tuyệt đối kiêng rượu bia
Những loại thức uống từ rượu bia khi kết hợp cùng thức ăn sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng mạnh khiến cơ thể không kiểm soát được. Vì vậy cần tuyệt đối kiêng các loại đồ uống này.
Người bệnh tiểu đường nên và không nên ăn những loại thực phẩm nào?
Người bệnh tiểu đường nên ăn những loại thực phẩm để khỏe mạnh
Ngoài việc cần phải kiêng kị những loại thực phẩm gây hại cho cơ thể thì người mắc bệnh tiểu đường cũng cần được bổ sung nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe để cơ thể người bệnh được tốt lên
- Rau xanh và trái cây
Nguồn chất xơ, vitamin và khoang chất có trong các loại rau xanh và trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đây cũng là những loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa và hợp chất phytochemical cao có công dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch cơ thể tốt.
- Bổ sung chất đạm
Là một trong những chất người bệnh tiểu đường cần nạp vào cơ thể từ các loại thực phẩm như thit nạc, thịt bò. Trong các loại thịt này chứa nhiều axit linoleic tổng hợp có khả năng cải thiện chức năng chuyển hóa đường trong máu và còn có công dụng chống ung thức rất tốt.
- Các loại chất béo tốt
Những loại thực phẩn có nguồn gốc từ thiên nhiên như các loại quả hạnh nhân, quả óc cho, dầu đậu phộng, dầu oliu,..có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Vì vậy người bệnh tiểu dường có thể sử dụng thay thể cho các loại chất béo từ đồng vật.
Hy vọng những chia sẻ của các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM ở trên có thể giúp được cho người bệnh và người thân hiểu được nên ăn gì và nên tránh xa các loại thực phẩm có hại để có thể giúp cơ thể mình nhanh chóng khỏe lại.