Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Người bệnh dị ứng thời tiết cần kiêng kỵ những gì?

Bệnh dị ứng thời tiết rất dễ tái phát trong thời điểm giao mùa, vậy người mắc căn bệnh này cần kiêng kị những gì?

Dị ứng thời tiết là bệnh do sự thay đổi thời tiết đổi đột ngột gây ra, theo đó bệnh rất dễ mắc phải và cũng tái phát nhanh nếu không điều trị dứt điểm. Vì thế, bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị thì bệnh nhân cũng phải kiêng một số điều để khắc phục và phòng tránh bệnh hiệu quả.

Cần hạn chế tiếp xúc với không khí lạnh

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đối với những người có sức đề kháng và hệ miễn dịch kém thì khi tiếp xúc với không khí lạnh rất dễ bị nhiễm lạnh. Lúc này, hệ miễn dịch với môi trường tạo ra phản ứng sản sinh ra hoạt chất gây ra nhiều căn bệnh. Vì thế khi mắc bệnh di ứng hay các bệnh lý nội khoa khác nên kiêng khí lạnh để bệnh không tái phát. Bệnh nhân nên giữ ấm cho cơ thể bằng áo choàng, găng tay, mũ giữ ấm,…

Cần kiêng tắm nước lạnh

Cũng gây ra những tác dụng phụ khi gặp thời tiết lạnh nên người mắc bệnh dị ứng nên kiêng tắm nước lạnh. Nếu không thể kiêng kỵ thì sức khỏe của người bệnh sẽ yếu dần, bị nhiễm phong hàn và gây ra đột quỵ, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên điều này chỉ là kiêng kỵ nhưng không phải kiêng hoàn toàn, bệnh nhân có thể pha nước ấm để tắm và không tắm trong thời gian quá dài.

Cần kiêng ăn thực phẩm lạnh hoặc nguội

Người bệnh dị ứng thời tiết, một khi đã mắc bệnh nên kiêng thực phẩm nguội, lạnh để hạn chế bệnh bộc phát trở lại. Theo nghiên cứu, đồ ăn nguội hoặc lạnh như kem, đá,… thường gây hàn thấp và làm tổn thương tì vị, rất dễ gây phong hàn. Do đó, máu lưu thông đến nuôi dưỡng các cơ quan kém, chức năng hoạt động của gan bị trì trệ, không đào thải độc tố ra ngoài được mà tích tụ dưới da, kích thích sản sinh chất gây dị ứng, ngứa da.

Không sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết thức uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia, cà phê,…đều là đồ uống liệt ra khỏi danh sách của những người bị bệnh dị ứng thời tiết. Theo đó, các loại thức uống này sẽ làm tăng lượng độc tố tích tụ trên da, khiến cho hàm lượng histamine giải phóng khỏi protein nhiều hơn, gây kích ứng, ngứa da, bệnh càng ngày càng tồi tệ hơn.

Không ăn các loại thực phẩm gây dị ứng cho da

Khi bị dị ứng thời tiết, bệnh nhân không nên ăn nhóm thực phẩm có chứa chất dị ứng gây kích ứng da như hải sản, các loại cá có cơ thịt đỏ,… Nếu bệnh nhân không kiêng cữ có thể khiến bệnh dị ứng thời tiết chuyển biến phức tạp hơn. Thậm chí có nhiều trường hợp do hàm lượng histamine tích tụ quá nhiều trong cơ thể dẫn đến bệnh nhân bị sốc phản vệ và có thể gây tử vong.

Ngoài những điều cần kiêng kỵ trên thì bệnh nhân nên kiêng sử dụng các thực phẩm cay nóng vì đây là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh dị ứng trở nên nặng hơn, thậm chí gây ra nhiều bệnh dạ dày, tiêu hóa khác. Bệnh nhân mắc bệnh dị ứng có thể bổ sung thêm các loại hoa quả và rau tươi để đảm bảo sức khỏe cũng như gia tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn