Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ngoài khẩu trang y tế thì khẩu trang nào có thể phòng ngừa vius Corona?

Tình hiện diễn biến dịch bệnh Corona đang hoành hành kéo theo các phương tiện phòng dịch cũng trở thành các cơn sốt trong mấy ngày qua, vậy ngoài khẩu trang y tế thì khẩu trang nào có thể phòng ngừa virus nguy hiểm này?

Khẩu trang y tế đang trở thành cơn sốt chưa từng có

Khẩu trang y tế đang trở thành cơn sốt chưa từng có

Theo thông tin y tế, những ngày qua, khẩu trang là mặt hàng bán chạy nhất để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh. Cũng nhân cơ hội đó, rất nhiều cơ sở y tế, cửa hàng bán lẻ tự ý tăng mức giá khẩu trang lên gấp nhiều lần, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận. Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các biện pháp phòng chống dịch do virus corona gây nên do bộ Y tế tổ chức, ông Nguyễn Tử Hiếu – đại điện Cục Quản lý Trang thiết bị y tế (bộ Y tế) cho biết, trang thiết bị phòng chống dịch gồm máy thở, lọc máu, khẩu trang, mặt nạ phòng chống dịch, găng tay, kính phòng hộ.

Tuy nhiên sau dịp Tết Nguyên đán, nhiều đơn vị do vấn đề nhân công nên chưa đi vào sản xuất. Bộ có gửi công văn cho các đơn vị chủ động sản xuất trang thiết bị để phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Yêu cầu các đơn vị trong thời gian tới phải đảm bảo bình ổn giá, không bán cho các đối tượng đầu cơ, gom hàng tăng giá xuất khẩu cho nước khác. Phải đảm bảo nguồn cung ứng trang thiết bị cho các cơ sở y tế trong nước để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. “Các đơn vị cần nâng cao trách nhiệm và đạo đức trong kinh doanh, không được tăng giá. Các cơ quan chức năng, đội quản lý thị trường các địa phương cần phối hợp để kiểm soát, kiểm tra, giám sát các cơ sở tăng giá khẩu trang. Sẽ phạt nặng những cơ sở tăng giá khẩu trang. Năng lực sản xuất của các đơn vị đều đáp ứng được, tuy nhiên thời gian qua đúng là có tình trạng có người đầu cơ, gom hàng để thổi giá, gây thiếu mặt hàng (khẩu trang)”, ông Hiếu khẳng định.

Ngoài ra, về công tác chuẩn bị trang thiết bị phòng chống dịch, chúng tôi đề nghị các đơn vị nhập khẩu có báo cáo về năng lực để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế đúng theo kế hoạch của bộ Y tế.

Có thể dùng khẩu trang vải để thay thế khẩu trang y tế phòng dịch Corona

Có thể dùng khẩu trang vải để thay thế khẩu trang y tế phòng dịch Corona

Trước lo ngại của nhiều người dân về việc khẩu trang y tế bị “thổi” giá gấp nhiều lần, thậm chí “cháy” hàng, người dân hoang mang không biết nên mua hay không, đại diện Bộ Y tế khuyến cáo việc người dân đeo khẩu trang phòng viêm đường hô hấp do virus corona và nhiều bệnh khác rất tốt. Hiện dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng nên dùng khẩu trang tại những nơi đông đúc và phương tiện công cộng, trong bệnh viện. “Thậm chí có thể dùng khẩu trang vải để phòng bệnh nhưng phải giặt hàng ngày. Bộ Y tế khuyến cáo những người đi vào ổ dịch, nhân viên y tế mới dùng khẩu trang N95. Người dân không nên quá hoang mang khi sử dụng khẩu trang y tế vì đó là loại đáp ứng tốt phòng dịch ở cộng đồng”.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thông tin, hiện vẫn chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị virus chết người này. Hiện tại các bệnh viện, đội ngũ y tế điều trị cho bệnh nhân theo các triệu chứng để giảm ho, hạ sốt và sử dụng dịch truyền.

“Trong trường hợp bệnh nhân rối loạn điện giải, dinh dưỡng được truyền điện giải. Nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn bác sĩ sẽ dùng kháng sinh đặc trị. Những loại thuốc này các bệnh viện đều đang điều trị hàng ngày cho nhiều bệnh nhân khác. Nguồn thuốc hiện đáp ứng đủ cho vụ dịch. Nếu thiếu thuốc sẽ đấu thầu khẩn cấp để đủ thuốc cung ứng cho điều trị”.

Nguồn: bacsy.edu.vn