Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nghiện game căn bệnh gây chứng rối loạn tâm thần ở giới trẻ

Nghiện game là một hội chứng đã được tổ chức y tế thế giới( WHO) xác nhận là một trong những loại rối loạn tâm thần và đưa vào bảng danh sách phân loại bệnh quốc tế.

WHO xác nhận nghiện game được xếp vào một loại rối loạn hành vi

WHO xác nhận nghiện game được xếp vào một loại rối loạn hành vi

Theo tổ chức y tế thế giới vừa xác nhận thì nghiện game được xếp vào một loại rối loạn hành vi, rối loại kiểm soát xung lực hoặc một dạng rối loạn tâm thần. Không phải tất cả những game thủ đều được chẩn đoán mắc chứng bệnh này mà chỉ đối với những người nghiện game một cách quá mức mới có những dấu hiệu của bệnh. Theo mô tả chi tiết thì khi các trận game bắt đầu nó được họ đặt trên tất cả những nhu cầu thiết yếu khác của của cuộc sống, tình trạng xảy ra trong một thời gian dài được xác định là mắc hội chứng rối loạn tâm thần do nghiệm game.

Biểu hiện của rối loạn tâm thần do nghiện game

Các trang tin tức bác sĩ cũng đưa tin về thông báo này của WHO, theo đó biểu hiện rối loạn tâm thần do nghiện game là hành vi chơi game thường xuyên và liên tục được biểu hiện qua những đặc điểm sau

  • Thay vì những hoạt động thiết yếu khác trong cuộc sống thì những game thủ luôn lựa chọn ưu tiên cho việc chơi game nhiều hơn
  • Chơi game không thể kiểm soát về thời gian, tần xuất, cường độ và có thể chơi bất cứ lúc nào thậm chí không ăn, không ngủ.
  • Tiếp tục chơi game mặc dù biết có nhiều hậu quả tiêu cực có thể xảy ra, những hành vi này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bản thân.

Biểu hiện của rối loạn tâm thần do nghiện game

Biểu hiện của rối loạn tâm thần do nghiện game

Không chỉ vậy chơi game quá nhiều có thể gây suy giảm một cách nghiêm trọng xung quanh những lĩnh vực cá nhân như xã hội, giáo dục, gia đình,….Ngoài ra chơi game có thể ảnh hưởng đến lối tư duy và suy nghĩ của game thủ dẫn đến những hành vi bạo lực. Những biểu hiện của chứng rối loạn tâm thần do nghiện game có thể xuất hiện và lặp đi lặp lại nhiều lần với tần xuất liên tục. Cũng theo ý kiến của các bác sĩ thì tình trạng này cần được theo dõi trong khoảng thời gian ít nhất là 12 tháng để có thể đưa ra được kết luận dựa vào chuẩn đoán tuy nhiên đối với những trường hợp cá biệt có những biểu hiện rõ ràng thì khoảng thời gian có thể rút ngắn hơn.

Mặc dù nghiện game đã được các chuyên gia thuộc tổ chức y tế thế giới đưa vào danh sách các bệnh lý về thần kinh tuy nhiên còn rất nhiều ý kiến khác nhau về những dạng nghiện tiềm ẩn khác mà chưa được liệt kê.

Hậu quả của rối loạn tâm thần do nghiện game  

Thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp từng bị đột tử vì chơi game thậm chí là nguy cơ cao dẫn đến bất lực, chết não vì chơi game quá nhiều.

Hậu quả của rối loạn tâm thần do nghiện game

Hậu quả của rối loạn tâm thần do nghiện game  

Chúng còn gây những tác động lên tâm lý cùng hành vi của những game thủ, điều này trước đây vẫn còn đang là đề tài gây nhiều tranh cãi, tuy nhiên mới đây thì các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng thời gian chơi game càng nhiều thì trẻ ở độ tuổi thành niên càng có những suy nghĩ và định kiến trong phân biệt giới tính. Các trò chơi điện tử thường có xu hướng phản ánh những vấn đề về giới tính một cách không công bằng khi mà nữ giới không có vai trò và ảnh hưởng quan trọng. Theo ước  tính sau các cuộc khảo sát thì có từ 2-20% những người chơi game có những dấu hiệu về bệnh lý rối loạn tâm thần.

Nguồn: bacsy.edu.vn