Rau ngót là một loại rau được sử dụng trong nhiều món ăn, tuy nhiên ít ai ngờ rằng rau ngót còn là một vị thuốc Đông y được các bác sĩ y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh thần kỳ.
- Bác sĩ tư vấn sử dụng củ cải đường ngăn ngừa ung thư
- Tô mộc – Thảo dược trị bệnh thần kỳ
- Bật mí những công dụng chữa bệnh từ cây Ba đậu
Rau ngót với vô số lợi ích tốt cho sức khỏe con người
Sơ lược thông tin về rau ngót
Rau ngót còn được gọi với tên thông dụng khác là bù ngót hay bồ ngót, đây là loại cây thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae có tên khoa học là Sauropus androgynus (L) Merr. Rau ngót thường được trồng hay mọc hoang phân bố rộng rãi khắp nước ta. Cây nhỏ nhẵn, có thể cao khoảng 1.5m-2 m. Có nhiều cành mọc thẳng, vì thường được hái để sử dụng nên thường chỉ cao 0.9m-1 m. Vỏ thân cây màu xanh lục, sau màu nâu nhạt. Lá mọc so le, dài 4cm-6 cm, rộng 15cm-30 cm cuống rất ngắn 1mm-2 mm có hai lá kèm nhỏ, phiến lá nguyên hình trứng dài hoặc bầu dục, mép nguyên. Hoa đực mọc ở kẽ lá thành xim đơn ở phía dưới, hoa cái ở trên. Quả nang hình cầu, hạt có vân nhỏ.
Theo y học cổ truyền, rau ngọt có vị ngọt, tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh) có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, cầm huyết, hoạt huyết hóa ứ, bổ huyết, tiêu viêm, nhuận tràng, sát khuẩn, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh.
Thành phần hóa học có trong rau ngót
Các giảng viên khoa Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong rau ngót có chứa một số thành phần hóa học như hoạt chất làm thuốc chưa rõ. Chỉ mới biết trong rau ngót có 5.3% protit, 3.4% gluxit, 2.4% tro trong đó chủ yếu là canxi (169mg%), photpho (64.5mg %), vitaminC (185mg%). Rau ngót có nhiều axit amin cần thiết trong 100g rau ngót có 0.16g lysin, 0.13g metionin, 0.05g tryptophan, 0.25 g phenylalanin, 0.34g treonin, 0.017g valin, 0.24 g leuxin và 0.17 izoleuxin. Trong cây rau sắng rất gần với rau ngót có hàm lượng protit cao hơn (6,5%), trong đó thành phần axit amin cần thiết trong 100g rau có 0.23g lysin, 0.19g metiomin, 0.08g tryptophan, 0.25g phenylalanin, 0.45g treonin, 0.22 g valin, 0.26g leuxin, 0.23g iaoleuxin.
Đơn thuốc chữa bệnh áp dụng với cây rau ngót
Rau ngót được trồng nhiều ở nước ta
- Trị chứng đái dầm ở trẻ em 40 g rau ngót tươi rửa sạch, giã nát, sau đó cho một ít nước đun sôi để nguội vào rau ngót đã giã, rồi khuấy đều, để lắng và gạn lấy nước uống. Phần nước gạn được chia làm hai lần để uống, mỗi lần uống cách nhau khoảng 10 phút.
- Trị tưa lưỡi Lấy 10 g lá tươi, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước, thấm vào gạc mềm, sạch, đánh trên lưỡi (tưa trắng), lợi, vòm miệng trẻ em. Đánh nhẹ cho tới khi hết tưa trắng.
- Chứng đổ mồ hôi trộm, táo bón ở trẻ em Lấy 30 g rau ngót, 30 g bầu đất, 1 quả bầu dục lợn rồi nấu canh cho trẻ ăn. Đây không chỉ là món canh ngon, bổ dưỡng lại có tác dụng chữa bệnh, mà nó còn là vị thuốc kích thích ăn uống với những trẻ chán ăn. Đặc biệt, canh rau ngót nấu với thịt lợn nạc hoặc giò sống… không chỉ tốt cho trẻ em mà còn rất tốt cho cả người lớn bởi nó là một vị thuốc bổ, giúp tăng cường sức khỏe với người mới ốm dậy, người già yếu hoặc phụ nữ sau khi sinh.
- Trị sót nhau: Hái độ 40 g lá rau ngót rửa sạch giã nát. Thêm ít nước đã đun sôi để nguội vào, văt lấy chừng 100ml nước. Chia làm hai lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15-20 phút nhau sẽ ra. Có người dùng đơn thuốc này chữa chậm kinh có kết quả. Có người chỉ giã nhỏ đắp vào gan bàn chân. Chú thích: Để chữa sót nhau, có người chỉ dùng 15 hạt thầu dầu giã nát đắp vào gan bàn chân, trong vòng 15 phut nhau sẽ ra, cần rửa chân ngay.
- Chữa nám da Rau ngót (sau khi đã rửa sạch) cho vào máy xay sinh tố để xay lấy nước uống mỗi ngày. rau ngót (sau khi đã rửa sạch) cho vào máy xay sinh tố để xay lấy nước uống mỗi ngày. Một cách khác đó là giã nát rau ngót với một chút đường, sau đó đắp chúng lên vùng da bị nám trong khoảng 20-30 phút và rửa lại với nước lạnh. Cách làm này nếu được áp dụng thường xuyên sẽ đem đến sự bất ngờ cho bạn.
- Trị chứng đau mắt đỏ, nhức nhối khó chịu Lá rau ngót 50g, rễ cỏ xước 30 g, lá dâu 30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh 10 g. Tất cả đều dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.
- Trị sót rau thai Lá rau ngót 40g rửa sạch giã nát, thêm một ít nước đã đun sôi để nguội vào. Vắt lấy chừng 100ml nước, chia hai lần uống mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15 đến 20 phút rau sẽ ra.
- Trị trẻ bị sốt nóng thân nhiệt tăng Dân gian vẫn thường dùng lá rau ngót rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước cho trẻ uống, bã đắp vào thóp sẽ có công hiệu.
Theo tìm hiểu của các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM cũng lưu ý cho các bạn đọc rằng rau ngót không tốt cho phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, Rau ngót lại là một món ăn được cảnh báo với phụ nữ mang thai vì nó chỉ phát huy công dụng với phụ nữ sau sinh, hoặc sau sảy thai, đẻ non, nạo phá thai . Thế nhưng, theo kinh nghiệm dân gian và một số tài liệu đông y thì rau ngót có chứa chất có thể làm tăng co bóp tử cung nên khuyên thai phụ cân nhắc hay dùng vừa phải trong những tháng đầu thai kỳ; Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ.