1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Nên và không nên ăn gì đối với người bị mắc bệnh viêm họng

Ngoài việc điều trị viêm họng bằng các loại thuốc men thì việc nên và không nên ăn những thực phẩm gì để tốt cho sức khỏe người bệnh được nhiều người quan tâm.

Bệnh viêm họng là bệnh viêm đường hô hấp phổ biến, ngoài việc điều trị bằng các loại thuốc men theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần chú ý đến việc ăn uống bởi nó cũng góp phần quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi bệnh.

Người mắc bệnh viêm họng nên ăn gì?

Theo Bác sĩ Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nguyên tắc của việc ăn uống khi điều trị bệnh viêm họng là nên ăn những loại thực phẩm làm dịu và chữa lành các tổn thương vùng họng, kiêng những loại thực phẩm khó nuốt, thực phẩm gây kích ứng họng.

Vì vậy nên ăn những thực phẩm giàu protein; thực phẩm giàu kẽm như hải sản, ngũ gốc, củ cải, chuối…; các thực phẩm giàu vitamin C như bưởi, cam, chanh…; trà gừng, mật ong; uống nhiều nước.

Mật ong là một trong những loại thực phẩm tốt giúp làm dịu viêm họng và đau họng. Mật ong có tính chất kháng khuẩn nên có tác dụng chữa lành viêm họng. Bạn có thể nhấm nháp nước chanh hoặc trộn với một thìa mật ong và ngậm trong miệng và nuốt từ từ, làm vậy có tác dụng làm dịu cổ họng.

Bệnh nhân bị viêm họng nên ăn những thực phẩm mềm và dễ nuốt như chuối, táo, sữa chua, ngũ cốc nấu chín, súp và nước canh.

Ngoài ra, súp gà hay canh gà không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn được xem là một món ăn bài thuốc điều trị bệnh viêm họng hiệu quả, món ăn này có tác dụng làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm. Trong thành phần của súp gà có cà rốt, hành tây, cần tây, củ cải, khoai lang và tỏi, không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng chống viêm nhẹ và giảm sưng nề, hạn chế thời gian virus tiếp xúc với màng nhầy niêm mạc họng, có khả năng chữa viêm họng.

Người bị viêm họng không nên ăn những gì?

Các bác sĩ  khuyến cáo, người bệnh viêm họng không nên ăn những đồ ăn cứng, giòn, những thực phẩm gây kích thích cổ họng.

Những thực phẩm người bị viêm họng cần tránh bao gồm: bánh mì nướng, bánh quy giòn, ngũ cốc khô, các loại hạt, thức ăn chiên nướng, thức ăn cay, rau sống… Không nên ăn vặt và uống nước ngọt vì đường có thể làm giảm khả năng miễn dịch.

Những thực phẩm quá nóng có thể gây kích ứng cổ họng khi đang bị viêm, do vậy khi ăn nên để thức ăn nguội bớt rồi mới ăn để tránh tổn thương cổ họng.

Trường hợp viêm họng nặng hơn hoặc kèm triệu chứng sốt thì hãy đi khám để bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.