Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Một số hiểu lầm về việc sử dụng khẩu trang phòng dịch virus Corona ở Vũ Hán

Khẩu trang là vật dụng được khuyến cáo sử dụng để phòng lây nhiễm dịch viêm phổi cấp Vũ Hán, tuy nhiên có rất nhiều người dân đang hiểu nhầm việc này dẫn đến tình trạng sử dụng sai cách.

Một số hiểu lầm về việc sử dụng khẩu trang phòng dịch virus Corona ở Vũ Hán

Khẩu trang có lẽ là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất các trang mạng xã hội trong những ngày qua. Ở các số bài trước các bác sĩ tư vấn của chúng tôi cũng đã hướng dẫn người dân cách đeo khẩu trang chuẩn phòng dịch Corona từ Trung Quốc nhưng hiện nay đang có khá nhiều khái niệm hiểu nhầm về vấn đề này gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể như sau:

Cứ đeo khẩu trang là phòng được bệnh

Giữa đại dịch virus corona, nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo khẩu trang có thể phát huy tác dụng trong một vài trường hợp song hoàn toàn vô ích nếu con người sử dụng sai cách. Theo đó, “Lỗi thường gặp là đặt tay lên khẩu trang, kéo khẩu trang xuống cằm. Các loại khẩu trang thường chỉ sử dụng 1 lần và có tác dụng trong vòng 8 tiếng”. Vì thế GS William Schaffner – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư tại Đại học Y khoa Vanderbilt (Mỹ), nói. WHO cũng khuyến cáo khi sử dụng khẩu trang, người đeo nên chắc chắn khẩu trang che kín miệng, mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.

Khẩu trang chặn được 100% virus

Theo ông Amesh Adalja – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, virus corona có thể lây nhiễm ngay cả khi người mang bệnh chưa có triệu chứng. Bởi vậy, mọi người cùng đeo khẩu trang là hành động cần thiết. Thực tế, khẩu trang không thể ngăn chặn 100% các virus có kích thước siêu nhỏ nhưng nó giúp ngăn thói quen đưa tay, có thể mang mầm bệnh, chạm lên mũi, miệng, mắt – những con đường cơ bản để virus thâm nhập vào cơ thể.Do đó dù không thể phòng bệnh 100% nhưng chúng vẫn là phương án phòng chống dịch tốt nhất đến thời điểm hiện tại.

Khẩu trang không thể ngăn chặn được 100% virus

Cần đeo khẩu trang liên tục

Theo các bác sĩ tư vấn, Virus corona có thể truyền từ người sang người, dù chưa rõ ở mức độ nào. Sự lây nhiễm có thể thông qua tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh qua các hạt trong không khí do ho, hắt hơi, hoặc do ai đó chạm vào người hoặc vật thể chứa virus sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt. Theo bác sĩ Angela Rasmussen – nhà virus học tại Trung tâm Nhiễm trùng & Miễn dịch tại Đại học Columbia (Mỹ), các tình huống cần có khẩu trang là khi mọi người ở trong đám đông hoặc đang chăm sóc người bệnh. “Nếu điều đó làm bạn cảm thấy tốt hơn, hãy đeo khẩu trang phẫu thuật”.

Cơ thể có khả năng miễn dịch tốt thì không cần đeo khẩu trang

Những người mang mầm bệnh virus viêm phổi cấp có các triệu chứng ho, khạc đờm, hắt hơi khiến virus phát tán qua không khí. Do đó, dù cơ thể dù có khỏe mạnh đến đâu cũng có nguy cơ lây nhiễm bệnh khi hệ miễn dịch suy giảm. Khẩu trang bảo vệ con người bằng cách ngăn chặn các chất lỏng văng ra môi trường xung quanh khi ho, hắt hơi, hoặc giúp người đeo không hít phải chất mang virus từ người khác. Tuy nhiên, khẩu trang không chặn được các sol khí nhỏ. Bên cạnh đó, khi đeo khẩu trang, mắt vẫn lộ bên ngoài. Tay người khỏe mạnh chạm vào giọt bắn có virus từ đồ vật bệnh nhân dùng, sau đó đưa lên mắt có thể gây lây nhiễm. Vì thế bạn nên thực hiện đầy đủ các bước phòng dịch mà Bộ Y tế khuyến cáo như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và tránh các nơi tụ tập đông người.

Khẩu trang N95 phòng virus hiệu quả hơn khẩu trang y tế

Cho đến thời điểm hiện tại thì các cơn sốt khẩu trang vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí còn tăng cao hơn và lượng hàng thường xuyên khan hiếm. Bộ Y tế Singapore khuyến cáo người dân không nên chủ quan sử dụng khẩu trang N95 để phòng chống lây nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán, ngay cả khi chúng là sản phẩm cháy hàng ở các hiệu thuốc. Theo đó, người dân có thể sử dụng khẩu trang y tế loại 2 – 3 lớp, hoặc các loại khẩu trang vải giặt hàng ngày, cũng có tác dụng tương tự. Bộ Y tế khuyến cáo chỉ những người chăm sóc, điều trị bệnh nhân, đi vào ổ dịch mới dùng khẩu trang N95, mặc đồ bảo hộ đặc biệt.

Những hiểu lầm tai hại về việc sử dụng khẩu trang không chỉ khiến người dân hoang mang mà còn để lại nhiều hậu quả rất lớn. Vì thế người dân nên cập nhật các thông tin y tế thường xuyên trên các trang tin chính thống của Bộ Y tế để có kiến thức chăm sóc bản thân và người thân của mình tốt nhất.

Nguồn: bacsy.edu.vn