Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Món ăn, bài thuốc tốt cho người bị ù tai, suy giảm thính lực

Bệnh nhân bị ù tai, suy giảm thính lực ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống, trong Đông Y có rất nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng bệnh này.

Món ăn, bài thuốc tốt cho người bị ù tai, suy giảm thính lực

Món ăn, bài thuốc tốt cho người bị ù tai, suy giảm thính lực

Món ăn, bài thuốc tốt cho người bị ù tai, suy giảm thính lực

Theo Bác sĩ chuyên khoa Đông y, tạng thận khai khiếu ra tai, tinh khí của thận nuôi dưỡng tai (khổng nhĩ), đồng thời tai còn nhận tinh khí của lục phủ ngũ tạng và phủ kỳ hằng. Khi cơ thể bị lão hóa thì nguyên khí của thận và các tạng phủ khác suy tổn làm ảnh hưởng đến chức năng phát hiện, phân tích, tiếp nhận và phản ánh sức nghe âm thanh của tai (giảm thính lực, ù tai, điếc tai…). Để phục hồi chức năng của tai, có thể dùng một số món ăn thuốc sau:

  • Bài 1 – Cháo não cá chép: 30 – 60g não cá chép (mổ đầu cá lấy não), gạo tẻ 60g vo sạch cùng nấu thành cháo, thêm gia vị, ăn khi đói. Dùng tốt cho người cao tuổi ù tai điếc tai. Cháo kỷ tử tốt cho người bị đau lưng, tê bại hai chân, đau đầu, ù tai hoa mắt chóng mặt.
  • Bài 2 – Cháo gạo nếp thận lợn: thận lợn 1 bộ, đảng sâm 15g, phòng phong 15g, gạo tẻ 100g. Thận lợn làm sạch thái lát để sẵn cùng với hành hoa, hẹ tươi lượng thích hợp. Đảng sâm, phòng phong sắc lấy nước bỏ bã, cho gạo vo sạch và thận lợn vào nấu cháo. Khi cháo chín nhừ, cho thêm hành hẹ và gia vị vào nấu lại cho chín vừa là được. Dùng thích hợp cho người cao tuổi ù tai, điếc tai.
  • Bài 3 – Cháo cật lợn nhân sâm: cật (thận) lợn 1 đôi, nhân sâm tán vụn 3g, gạo tẻ 100g, củ kiệu đập vụn 10g, phòng phong tán bột 10g, hành 3 củ. Gạo tẻ vo sạch nấu cháo, khi cháo chín, đem các dược liệu cho vào trong thận lợn, đặt thận lợn trong nồi cháo không khuấy động, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, thêm hành và gia vị, ăn khi đói. Dùng rất tốt cho người cao tuổi thở gấp mệt mỏi, đau đầu ù tai hoa mắt chóng mặt.
  • Bài 4 – Cháo cần tây: cần tây 200g, mơ hoặc mận ngọt 20g, gạo tẻ 60g vo sạch; cả ba thứ cùng đem nấu cháo, khi cháo chín, thêm đường phèn khuấy đều, chia ăn ngày 2 lần. Liên tục 7 – 14 ngày. Dùng cho người cao tuổi ù tai, điếc tai, giảm thính lực do nhiễm độc các thuốc hoá chất.

Ù tai, suy giảm thính lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống

Ù tai, suy giảm thính lực ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống

  • Bài 5 – Cháo kỷ tử: kỷ tử 30g, gạo tẻ 100g; đường trắng hay mật lượng thích hợp. Gạo tẻ vo sạch cùng kỷ tử nấu cháo. Khi ăn, thêm đường hoặc mật lượng thích hợp. Dùng tốt cho người bị đau lưng, tê bại hai chân, đau đầu, ù tai hoa mắt chóng mặt. Ở người cao tuổi, nguyên khí của thận và các tạng phủ khác suy tổn làm ảnh hưởng đến sức nghe âm thanh của tai (giảm thính lực, ù tai, điếc tai …).
  • Bài 6 – Cháo sơn thù: sơn thù du 20g, gạo tẻ 100g vo sạch. Hai thứ nấu cháo, khi cháo chín nhừ, thêm đường trắng vừa ăn. Dùng cho người bị ù tai hoa mắt chóng mặt, di tinh di niệu, tự hãn.
  • Bài 7 – Thận lợn hầm bổ cốt chi: thận lợn 1 cái, bổ cốt chỉ 10g. Cả hai thứ cho vào nồi hầm chín, thêm muối, gia vị ăn. Thích hợp cho người thận hư, đau lưng, ù tai, điếc tai.
  • Bài 8 – Canh thận lợn: thận lợn 1 đôi, trần bì 2g, xuyên tiêu 30 hạt. Thận lợn bóc màng rửa sạch thái lát, trần bì tán mịn, xuyên tiêu đập vụn. Cho các vị vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu canh, thêm gia vị. Ăn khi đói. Dùng tốt cho người ù tai điếc tai.

Thanh Mai – bacsy.edu.vn

Nguồn: Sức khỏe đời sống