Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tô mộc – Thảo dược trị bệnh thần kỳ

Tô mộc được biết đến như một loại thảo dược đặc biệt được vận dụng vào nhiều đơn thuốc chữa bệnh. Bài viết này các bạn đọc hãy cùng với các lương y, bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM để tìm hiểu cụ thể hơn về cây thuốc tô mộc nhé!

Tô mộc là loại cây thường mọc hoang ở các vùng rừng núi

Tô mộc là loại cây thường mọc hoang ở các vùng rừng núi

Mô tả thông tin về cây tô mộc

Tô mộc hay còn được gọi với tên hay dùng khác là Gỗ cây vang, có tên khoa học là Caesalpinia sappan L. Cây nhỏ, cao 5-7 m. Thân có nhiều gai. Cành non có lông mịn, sau nhẵn, có gai ngắn. Gỗ thân rắn, màu đỏ nâu. Lá kép lông chim, mọc so le. Lá chét nhỏ hình thang, nhẵn ở mặt trên, mặt dưới có lông mịn. Hoa màu vàng mọc thành chùm ở đầu cành. Cuống có lông màu gỉ sắt. Quả thuôn dẹt, vỏ rất cứng, có sừng nhọn ở đầu. Hạt màu nâu vàng.
Theo y học cổ truyền, tô mộc có vị mặn, ngọt, hơi cay và bình, có tác dụng Hoạt huyết và thúc đẩy kinh nguyệt; Chỉ thống giảm sưng.

Tô mộc và một số thành phần hóa học

Các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong cây tô mộc có axit galic, chất sappanin, tanin, chất brasilin và tinh dầu. Brasilin là một chất có tinh thể màu vàng. Với kiểm cho màu đỏ, khi oxy hoá sẽ cho braseìlin Cấu tạo của chất brasilin và brasilein gần giống chất hematoxylin và hematein (do hematoxylin oxy hoá) là chất màu lấy ở gỗ cây Hematoxy campechianum L. cùng họ.

Một vài đơn thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Tô mộc

Tô mộc với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người

Tô mộc với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người

  • Chữa chứng phụ nữ kinh bế, huyết trệ, bụng đau: Thông kinh hoàn: Xích thược, Qui vỹ, Ngưu tất, Đào nhân đều 10g, Sinh địa 15g, Hổ phách 1,5g, Xuyên khung, Hồng hoa, Tô mộc đều 6g, Hương phụ, Ngũ linh chi đều 8g, hồ làm hoàn. Mỗi lần uống 10g, ngày 2 – 3 lần.
  • Chữa chứng kinh nguyệt không đều hoặc sinh xong đau bụng từng cơn: Huyền hồ sách 6g, Tô mộc 10 g, Sơn tra 10g, Hồng hoa 3g, Ngũ linh chi 8g, Đương qui thân 10g, nước 600 ml, sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Sanh xong huyết ra nhiều: Tô mộc 12 g, sắc với 200ml nước còn 100 ml chia 2 lần uống trong ngày. Nói chung điều trị bụng đau do huyết ứ, dùng Tô mộc thường phối hợp với Hồng hoa, Đương qui, Xích thược.
  • Chữa chứng ngã té chấn thương tụ máu đau: Bát ly tán: Tô mộc 15g, Xạ hương 0,4 g, Chế phàn mộc miết 4g, Đồng tự nhiên, Nhũ hương, Một dược, Huyết kiệt đều 10 g, Hồng hoa 8g, Đinh hương 2 g, làm thuốc tán, mỗi lần uống 3 – 4g, ngày 2 lần, uống với rượu. Tô mộc sấy khô tán bột, rắc vào vết thương cầm máu.

Bên cạnh những lợi ích mà cây Tô mộc mang lại thì các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cũng khuyến cáo cho các bạn đọc rằng chống chỉ định dùng đối với những phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai.