Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Mô hình bác sĩ gia đình: Lấy người bệnh làm trung tâm

Mô hình bác sĩ gia đình đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới và đã cho thấy được tính ưu việt của nó. Với chi phí thấp và hiệu quả cao gắn với hướng đi phù hợp với hệ thống y tế của nước ta.

bac-si-gia-dinh
Mô hình bác sĩ gia đình: Lấy người bệnh làm trung tâm

Nhiều năm gần đây khái niệm Bác sĩ không còn quá xa lạ với dân chúng Việt Nam nhất là đối với dân chúng thị dân bởi sự tiện lợi và tỷ lệ phòng bệnh ở nhân dân khá cao. Nếu như tại các bệnh viện khi đến khám người dân quan tâm đến căn bệnh thì đối với bác sĩ gia đình họ không những quan tâm không những đến bệnh mà còn đến cả người bệnh.

Bác sĩ gia đình lấy bệnh nhân là trung tâm

Một ví dụ minh họa để nhấn đến tính nhân văn của những người hành nghề bác sĩ gia đình như chẳng hạn như khi đến bệnh viện sau khi được các bác sĩ ngoại khoa chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thì các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu và kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Còn đối với bác sĩ bác sĩ gia đình, họ còn quan tâm nhiều hơn thế, tư vấn tâm lý cho người bệnh, động viên người bệnh, theo dõi chế độ tập luyện dinh dưỡng và tập luyện của người bệnh ngay từ khi thử đường huyết để bệnh không phải tái phát lại.

Đối với các căn bệnh nan y người bệnh thường đến bệnh viện trong khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn quá nặng, dẫn đến khó khăn trong công tác chữa bệnh và tốn kém nhất là các bệnh nguy hiểm và chưa có thuốc chữa. Đây cũng là lý do dẫn đến các bệnh ung thư ở các nước Châu Âu nhiều nhưng ngược lại tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này lại thấp còn ở các nước Châu Á như ở nước ta tie lệ mắc ung thư thấp nhưng tỷ lệ người chế vì căn bệnh lại tăng cao. Hệ thống bác sĩ gia đình đã là được tính ưu việt đó nhờ sự phát hiện sớm các loại bệnh tật đặc biệt là căn bệnh chết người ung thư càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng tốt.

Ngoài việc theo dõi sức khỏe toàn diện cho người bệnh và tư vấn cách phòng bệnh cũng như cách phát hiện sớm các bệnh và nguy cơ mắc bệnh thì các bác sĩ gia đình sẽ tư vấn những cách ăn uống sinh hoạt kiêng khem đối với các bệnh mà bệnh nhân mắc phải. Một khi bệnh có dấu hiệu nặng hoặc cần đi đến các bệnh viện chuyên khoa phòng khám bác sĩ gia đình sẽ cấp giấy chuyển viện cho bệnh nhân đến các cơ sở chuyên khoa tại các bệnh viện. Không chỉ dừng ở đối tượng người già bác sĩ gia đình còn nhắm đến các thành viên khác trong gia đình. Nhờ những ưu việt như vậy các phòng khám bác sĩ gia đình sẽ sàng lọc và phân luồng người bệnh giúp giảm tải các bệnh viện tuyến trên. Hiện tại việc điều trị tại các phòng khám gia đình cũng được bảo hiểm y tế chi trả, đây là dịch vụ y tế được cho là hoàn hảo và đầy tính nhân văn nhất.

Nguồn: Bacsy.edu.vn Tổng hợp