Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Máu dây rốn là Tế bào gốc phao cứu sinh để chữa trị bệnh suốt đời

Các nghiên cứu cho thấy máu dây rốn có khả năng tái tạo các tế bào máu khỏe mạnh do đó được các bác sĩ sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh.

Ngày nay rất nhiều bậc cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của cuống rốn hơn và đã bắt đầu lựa chọn một phương pháp mới để bảo vệ con suốt đời, đó là lưu trữ máu cuống dây rốn.

Quá trình thu thập và lưu trữ máu cuống rốn sau khi sinh rất đơn giản và không có bất kỳ tác hại nào cho trẻ hoặc người mẹ. Dù là sinh thường hay sinh mổ thì các bà mẹ đều có thể chọn phương pháp lưu trữ máu này.

Cơ hội để lưu trữ máu cuống của trẻ chỉ có 1 lần trong đời, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ phương pháp này để có thể đưa ra quyết định.

Ngân hàng máu cuống rốn là gì?

Dây rốn là sợi dây huyết mạch kết nối giữa người mẹ và thai nhi thông qua nhau thai, có vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ cho thai nhi và chất thải của thai nhi sang mẹ để bài tiết. Máu cuống rốn hay còn gọi là máu nhau thai là loại máu chảy trong dây rốn và nhau thai trong lúc sinh nở và sau khi cắt dây rốn bé.

Ngân hàng máu cuống rốn là gì?

Ngân hàng máu cuống rốn là gì?

Ngân hàng máu cuống rốn thực chất là quá trình thu thập và bảo quản loại máu nói trên để tạo ra một nguồn tế bào gốc sẵn có cho các trường hợp cần thiết trong suốt cuộc đời đứa bé khi cần cấy ghép tế bào gốc. Các tế bào gốc trong máu cuống rốn được biết đến với cái tên tế bào gốc tạo máu (HSCs) và có khả năng cũng như vai trò tái tạo các tế bào máu và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Đôi khi các bậc cha mẹ cũng sẽ lựa chọn phương án lưu trữ niêm mạc dây rốn, bộ phận chưa các tế bào gốc dưới một dạng khác gọi là tế bào gốc trung mô và tế bào gốc biểu mô, đây là các tế bào có khả năng tái tạo cơ sở hạ tầng của cơ thể con người như da và cơ.

Lợi ích từ ngân hàng máu cuống rốn của bé là không tưởng

Ngân hàng máu cuống rốn của bé sẽ mang lại những lợi ích mà cha mẹ không thể tưởng tượng được.

ngan-hang-mau-cuong-day-ron-2

Lợi ích từ ngân hàng máu cuống dây rốn. 

– Nếu máu cuống rốn của đứa bé được dự trữ thì cả đời đứa bé sẽ sống an toàn hơn, bất cứ khi nào có nhu cầu về máu và tế bào gốc thì nguồn máu và tế bào gốc tự thân luôn sẵn sàng.

– Cấy ghép tế bào gốc cũng có lợi trong trường hợp người cần là người khác (anh, em ruột hoặc người có trùng tiêu chuẩn tế bào) với liệu pháp cấy ghép tế bào đồng loại.

– Khi nhu cầu khẩn cấp nảy sinh, nguồn tế bào gốc sẵn có sẽ trở nên cực kỳ quan trọng. Nghiên cứu cấp quốc gia đã cho thấy phương pháp lưu trữ này vừa tiết kiệm chi phí và thời gian. Tại Singapore, chi phí cho việc tìm kiếm tế bào gốc thay thế có thể lên tới 75.000USD với điều kiện tìm được người hiến thích hợp và tỉ lệ tìm được là 1/20.000.

Tế bào gốc máu dây rốn có thể điều trị rất nhiều bệnh.

Khả năng biến đổi độc nhất vô nhị thành các loại tế bào trong máu của tế bào gốc là rất đáng chú ý. Chúng có thể sản sinh ra các tế bào máu sau:

– Tế bào hồng cầu mang oxy tới toàn bộ các tế bào khác.

– Tế bào bạch cầu có chức năng miễn dịch.

– Tế bào tiểu cầu giúp đông máu khi bị thương.

ngan-hang-mau-cuong-day-ron-3

Có rất nhiều loại bệnh có thể điều trị bằng cuống dây rốn. 

Điều này đồng nghĩa với việc các tế bào gốc có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư máu, thay thế tủy xương và sửa chữa các rối loạn do di truyền.

So với các loại tế bào gốc khác (ví dụ tủy xương) thì tế bào gốc dây rốn có khả năng tái tạo các tế bào máu khỏe mạnh với tốc độ nhanh hơn nhờ đó mà phương pháp điều trị bằng loại tế bào này sẽ có hiệu quả hơn với một số lớn các chứng bệnh.

Theo các nghiên cứu, cứ 217 người sẽ có 1 người cần tế bào gốc để chữa trị trong đời. Từ năm 1988 các bác sĩ trên toàn thế giới đã bắt đầu sử dụng các tế bào gốc dây rốn để chữa trị cho hơn 30000 bệnh nhân.

Nguồn: Tổng hợp.