Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Lợi ích dinh dưỡng to lớn từ quả sakê

Quả sakê là loại quả phổ biến ở nước ta nhất là vùng có thời tiết nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều. Loại quả có hình dạng tương tự trái mít, nhưng lại có mùi thơm và thịt quả khi chín có mùi vị đặc trưng như một loại lương thực. Hơn thế nữa, quả sakê hiện nay được biết đến như một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng với lượng chất xơ và vitamin C cực cao. Bên cạnh đó, chúng lại được chú ý bởi những nghiên cứu chỉ ra rằng chúng có tác dụng trong điều trị một số bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch và ung thư.

Giống như các loại trái cây lương thực nhiệt đới khác, quả sakê cũng chứa nhiều calo. Trong 100g thịt quả tươi cung cấp đến 102 calorie. Carbohydrate tạo nên một phần đáng kể năng lượng này. Khi trái chín, phần lớn tinh bột này chuyển đổi thành đường sucrose và các loại đường đơn như fructose và glucose. Do đó, trái chín ngọt hơn và có mùi thơm dễ chịu.

Cùi của nó có nhiều chất xơ hơn so với trong mít, khiến nó trở thành một loại thuốc nhuận tràng tốt. Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ của nó trong ruột, giảm béo phì, huyết áp và giúp bảo vệ niêm mạc ruột kết bằng cách ngăn chặn các hóa chất gây ung thư từ ruột kết. Người dân bản địa Indonesia và các đảo Thái Bình Dương có truyền thống sử dụng cùi quả này như một loại thuốc bổ gan và điều trị bệnh xơ gan hoặc tăng huyết áp. Có rất ít bằng chứng khoa học để hỗ trợ những bài thuốc này. Nhưng có những nghiên cứu ghi lại những lợi ích sức khỏe khác.

Theo các bác sỹ Cao đẳng Dược Sài Gòn, sakê có một lượng nhỏ chất chống oxy hóa flavonoid ở dạng xanthin và lutein. Tuy nhiên, hàm lượng không cao và các giống cam vàng có nhiều hợp chất này hơn. Bên cạnh đó, chúng cũng chứa chứa nhiều vitamin C hơn mít và chuối; cung cấp khoảng 29mg vitamin C tương đương 48% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày trong mỗi khẩu phần. Vitamin C (axit ascorbic) là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước mạnh. Tiêu thụ trái cây giàu vitamin C giúp cơ thể con người phát triển sức đề kháng chống lại các tác nhân lây nhiễm và loại bỏ các gốc tự do có hại. Sakê có hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết vừa phải. Giống như các món ngon nhiệt đới khác, nó rất giàu các nhóm vitamin B phức hợp quan trọng. Chúng là một nguồn cung cấp vitamin vừa phải, đặc biệt là thiamin, pyridoxine và niacin. Ngoài ra, loại quả tươi này là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất lỏng trong cơ thể giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp. Thịt quả của nó cũng chứa nhiều đồng, sắt, magiê và phốt pho.

Ngoài thịt quả, hạt bánh mì cũng chứa hàm lượng protein vừa phải; 100g hạt cung cấp 7,4g hoặc 13% giá trị chất đạm được khuyến nghị hàng ngày. Tuy nhiên, chúng là nguồn khoáng chất tuyệt vời như kali, sắt, canxi, kẽm, selen, mangan.

Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Bạn có biết cơ thể mình được cấu tạo từ những gì không? Chúng được xây dựng bởi các protein được gọi là axit amin và chính những axit amin này đã tạo ra cấu trúc của tế bào cơ thể, hoạt động để vận chuyển chất dinh dưỡng và hỗ trợ hoạt động của tất cả các hệ thống chính của cơ thể. Theo một nghiên cứu từ Đại học British Columbia, quả sakê chứa “đầy đủ các axit amin thiết yếu và đặc biệt giàu phenylalanin, leucine, isoleucine và valine.” Do đó, việc bổ sung loại thực phẩm này cũng giúp bạn duy trì dinh dưỡng hợp lý, bổ sung nhiều loại axit amin để duy trì mức độ hoạt động cao nhất có thể cho cơ thể.

Chống lão hoá và các bệnh do oxy hóa tế bào gây ra

Một nhóm chất dinh dưỡng quan trọng khác để ngăn ngừa bệnh tật là chất chống oxy hóa. Được tìm thấy trong rất nhiều nguồn thực phẩm, chất chống oxy hóa ngăn ngừa và đảo ngược quá trình oxy hóa tế bào do stress, tác hại mà các gốc tự do gây ra cho các chức năng của cơ thể. Các gốc tự do có thể được đưa vào cơ thể thông qua việc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, các chất hóa học có trong môi trường và nhiều nguồn khác. Tuy nhiên, khi bạn có một chế độ ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm có chất chống oxy hóa cao, bạn có thể làm chậm quá trình phân hủy tế bào do tuổi tác cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và đột quỵ.

Tất cả các phần ăn được của quả cây sakê đều chứa một lượng chất chống oxy hóa ấn tượng và mang lại tiềm năng cho nhiều quá trình hoạt tính sinh học tích cực do chúng có nhiều phenol.

Một nghiên cứu vào năm 2016 tập trung đặc biệt vào hoạt động chống oxy hóa của quả bánh mì có thể cải thiện độc tính của cadmium, một độc tố từ môi trường phổ biến và là chất gây rối loạn nội tiết. Nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất methanol trong quả sakê giúp cải thiện đáng kể số lượng tinh trùng, khả năng vận động và cân bằng hormone.

Bên cạnh đó, một chất chống oxy hóa quan trọng được tìm thấy trong chúng là vitamin C giúp  giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư cũng như kéo dài tuổi thọ.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Quả sakê được phát hiện có chứa chất phytochemical giúp bảo vệ tim chống lại chứng xơ vữa động mạch. Đặc điểm của bệnh lý này là cơ thể hình thành các túi bạch cầu từ từ trong thành động mạch khiến chúng dày lên. Do đó, xơ vữa động mạch có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim, tắc nghẽn nguồn cung cấp máu đến tim có thể dẫn đến đau tim. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này có lợi cho sức khoẻ tim mạch nhờ khả năng chống lại lượng cholesterol cao. Trong một thí nghiệm trên động vật, chiết xuất methanol từ quả này đã làm giảm tất cả các mức huyết thanh (máu) và các triệu chứng liên quan đến cholesterol cao. Điều này cho thấy tiềm năng của nó như một loại thực phẩm làm giảm cholesterol.

Tăng cường miễn dịch của cơ thể

Một số nghiên cứu của các chuyên gia trường Cao đẳng Dược TP.HCM cho thấy bổ sung dinh dưỡng có trong quả sakê cũng có thể giúp hệ thống miễn dịch trong cơ thể hoạt động tốt. Bởi tình trạng viêm là gốc rễ của hầu hết các bệnh, do đó sự hiện diện của bioflavonoid chống viêm trong loại quả này đặc biệt quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh. Loại trái cây này cũng chứa một lượng khá lớn thiamine, hay còn gọi là vitamin B1. Thiamine là một phần của chất duy trì hệ thống miễn dịch. Chúng cũng hỗ trợ bài tiết axit clohydric, giúp cơ thể bạn tiêu hóa hoàn toàn thức ăn và hấp thụ lượng chất dinh dưỡng cao nhất. Kết hợp tất cả những yếu tố trên, thiamine trong quả sakê có thể trở thành một chất dinh dưỡng có giá trị trong việc duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.