Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Loại thực phẩm nào chứa nhiều “mỡ độc” cho cơ thể?

Cơ thể con người rất cần chất béo. Tuy nhiên nhiều loại chất béo độc hại có trong thực phẩm là nguyên nhân gây lên các căn bệnh như béo phì, tiểu đường.

Từ mùa hè năm 2015, Cục Quản lý thực phẩm Mỹ đã chính thức cấm dùng chất béo chuyển hóa trong các thực phẩm chế biến sẵn. Bác sĩ cho biết chất béo chuyển hóa có thể làm giảm lượng cholesterol tốt, tăng cholesterol xấu, tăng nguy cơ bệnh tim mạch.
thuc-an-co-nhieu-mo-doc-1
Thực ăn có chứa nhiều mỡ độc – Ảnh 1

Tuy nhiên, lệnh cấm này đến năm 2018 mới được thực hiện loại bỏ hoàn toàn khỏi tất cả loại thực phẩm. Và hiện tại vẫn còn khá nhiều thực phẩm chứa loại chất béo nguy hiểm này. Các nhà sản xuất có thể ghi thực phẩm không chứa chất béo chuyển hóa khi lượng chất béo này dưới 0,5g mỗi phần. Nhưng nếu ăn nhiều, bạn có thể nạp vào hơn 2g mỗi bữa ăn. Ngoài ra, 87% thực phẩm chế biến sẵn cũng chứa dầu thủy phân là dạng chất béo chuyển hóa phổ biến nhất.

Bỏng ngô

Bỏng ngô bình thường rất tốt vì nó là ngũ cốc nguyên hạt nhưng bỏng ngô chế biến sẵn thường chứa rất nhiều dầu chất béo chuyển hóa. Một vài nhãn hiệu bỏng ngô chứa đến 5g chất béo chuyển hóa trong một phần, gấp đôi mức cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bánh sandwich

Những phần sandwich dành cho bữa sáng được làm sẵn, có sẵn thịt và các thành phần khác chứa chừng 1g chất béo chuyển hóa mỗi phần.

Kem dùng với cà phê

Dù mỗi thìa cà phê kem chỉ chứa dưới 0,5g chất béo chuyển hóa, đây là lý do mà nhà sản xuất ghi rằng kem không chứa chất béo, bạn khó có thể dùng chỉ một thìa mỗi khi uống.

thuc-an-co-nhieu-mo-doc-2

Thực ăn có chứa nhiều mỡ độc – Ảnh 2

Bánh ngọt đông lạnh

Ví dụ như các loại bánh kem sinh nhật. Các loại bánh này phải dựa vào chất béo chuyển hóa để giữ được kết cấu và tồn tại lâu dài, không bị bở, chảy nước. Mỗi phần bánh ngọt nhỏ chứa chừng 0,5-0,8g chất béo chuyển hóa.

Kem đóng hộp

Dầu thủy phân thường là một trong những thành phần hàng đầu trong các loại kem đóng hộp. Chừng hai thìa cà phê kem chứa khoảng 0,75g chất béo chuyển hóa.

Thanh bánh ngũ cốc ăn sáng, bổ sung năng lượng

Không phải tất cả thanh ngũ cốc này đều tốt. 100% thanh ngũ cốc ghi “0g chất béo chuyển hóa” thực sự đều chứa thành phần này. Bác sĩ tư vấn khuyên bạn nên chú ý đến thành phần dầu thủy phân khi mua.
thuc-an-co-nhieu-mo-doc-3
Thực ăn có chứa nhiều mỡ độc – Ảnh 3

Bánh sừng bò

Một phần bánh sừng bò bình thường chứa khoảng 0,5g chất béo chuyển hóa.

Ớt đóng hộp

Một phần ớt đóng hộp không có đậu chứa khoảng 0,36g chất béo chuyển hóa.