1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

LIỆU PHÁP OXY CÓ AN TOÀN TUYỆT ĐỐI

Kỹ thuật thở oxy là quá trình cung cấp oxy cho cơ thể bằng cách sử dụng các thiết bị y tế để tăng nồng độ oxy trong không khí hít vào. Kỹ thuật này thường được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp, như suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản và một số bệnh khác.

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Có nhiều phương pháp thở oxy khác nhau, bao gồm cả thở oxy qua mũ đặc biệt được đeo lên mũi và miệng hoặc thông qua một ống dẫn oxy chạy từ một thiết bị oxy đến mũi hoặc miệng của bệnh nhân. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, kỹ thuật thở oxy thường được giám sát và điều chỉnh bởi nhân viên y tế chuyên nghiệp.

1. Các trường hợp được chỉ định thở oxy bao gồm những người có các bệnh liên quan đến hô hấp.
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD): đây là một bệnh phổi mãn tính gây ra khó thở, ho, đờm, và sự suy giảm chức năng phổi. Việc sử dụng oxy có thể giảm các triệu chứng này và giúp bệnh nhân có thể thở dễ dàng hơn.
  • Suy tim: khi tim không thể bơm máu đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, việc sử dụng oxy có thể giúp cung cấp oxy đến các cơ quan và mô của cơ thể.
  • Viêm phế quản: đây là một loại viêm của đường hô hấp, gây ra khó thở, ho, và sổ mũi. Việc sử dụng oxy có thể giúp giảm các triệu chứng này và cung cấp oxy đến các cơ quan và mô của cơ thể.
  • Bệnh phổi tăng áp: đây là một bệnh phổi hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, gây ra sự tắc nghẽn và tăng áp lực trong động mạch phổi. Việc sử dụng oxy có thể giúp cung cấp oxy đến các cơ quan và mô của cơ thể.

Ngoài ra, oxy cũng được sử dụng trong các trường hợp như độc tố và nhiễm trùng, sự suy giảm chức năng gan và thận, và sau khi phẫu thuật để giúp cơ thể phục hồi. Tuy nhiên, chỉ có bác sĩ hoặc nhân viên y tế chuyên nghiệp mới có thể xác định liệu việc sử dụng oxy có phù hợp cho một bệnh nhân cụ thể hay không.

1. Các trường hợp chống chỉ định thở oxy

Mặc dù oxy là một liệu pháp quan trọng trong điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp, nhưng cũng có những trường hợp khi việc sử dụng oxy sẽ không được khuyến khích hoặc có thể gây hại đến sức khỏe của bệnh nhân. Một số trường hợp chống chỉ định thở oxy bao gồm:

• Mắc bệnh phổi tràn dịch: Khi phổi bị tràn dịch, việc sử dụng oxy có thể làm cho tình trạng suy giảm khí máu nặng hơn.
  • Người bị hen suyễn hoặc các bệnh lý liên quan đến phổi: nếu không sử dụng đúng phương pháp hoặc nồng độ oxy, việc sử dụng oxy có thể làm tăng các triệu chứng khó thở và làm tăng nguy cơ tăng phát bệnh.

Ngoài ra, việc sử dụng oxy cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như khô mũi, khó thở, mất ngủ và buồn nôn. Do đó, bác sĩ hoặc nhân viên y tế chuyên nghiệp sẽ thực hiện đánh giá toàn diện để quyết định liệu việc sử dụng oxy có phù hợp và an toàn cho bệnh nhân hay không.

1. Các biến chứng có thể xảy ra khi sử dụng oxy không đúng cách

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Việc cho bệnh nhân thở oxy quá liều có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân. Một số biến chứng có thể xảy ra khi sử dụng oxy quá liều bao gồm:

• Suy hô hấp: Việc sử dụng oxy với nồng độ quá cao có thể dẫn đến suy hô hấp, khi đó phổi bệnh nhân sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu oxy của cơ thể.
  • Hại mắt: Sử dụng oxy quá liều có thể gây ra tác động tiêu cực đến mắt, gây chảy nước mắt, đau mắt hoặc mờ mắt.
  • Tăng huyết áp: Việc sử dụng oxy với nồng độ quá cao có thể làm tăng huyết áp của bệnh nhân, gây nguy hiểm đến sức khỏe của họ.
  • Đau đầu: Sử dụng oxy quá liều có thể gây ra đau đầu và chóng mặt.
  • Nhịp tim không đều: Việc sử dụng oxy quá liều có thể làm thay đổi nhịp tim của bệnh nhân, dẫn đến các rối loạn nhịp tim khác nhau.

Vì vậy, việc sử dụng oxy cần phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc nhân viên y tế chuyên nghiệp và tuân thủ đúng liều lượng được chỉ định.