Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc và lây lan thành dịch, hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để chữa trị. Vậy làm thế nào để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ?

Bệnh đau mắt đỏ lây qua con đường nào?

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây qua nhiều con đường như:

– Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều vi rút;

benh-dau-mat-do

Bệnh đau mắt đỏ.

– Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng; Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay… những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.

– Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh đau mắt đỏ như khăn mặt, chậu rửa mặt…, dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối; Theo bác sĩ, việc người dân sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ.

Mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có thể là nguồn lây bệnh sau khi đã khỏi bệnh một tuần. Vì vậy, bác sĩ tư vấn cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ

Cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ.

Người dân vẫn cần luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Khăn rửa mặt phải được giặt sạch bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày. Hình thành thói quen dùng riêng chăn, gối, chậu rửa mặt và không dùn tay dụi mắt.

Trong khi đang có dịch đau mắt đỏ, bên cạnh các biện pháp phòng bệnh hàng ngày cần thực hiện thêm một số biện pháp như:

– Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối;

– Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt; Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt;

– Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện…; Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.

Với những trường hợp bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại. Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn. Tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt.

Đối với trẻ em bị bệnh nên nghỉ học, không đưa trẻ đến trường hoặc những nơi đông người trong thời gian bị bệnh.

Người bị bệnh đau mắt đỏ cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. Không được tự ý mua thuốc nhỏ mắt, dùng thuốc nhỏ mắt của người khác hay đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu… Sau vài ngày điều trị tại nhà nếu bệnh không thuyên giảm bệnh nhân cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị.

Khi có dấu hiệu bị bệnh cần có biện pháp cách ly để bệnh không lây lan trong cộng đồng.

Nguồn: Sống khỏe.