Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Làm thế nào để cải thiện tình trạng thấp bé nhẹ cân ở trẻ?

Trẻ bị thấp bé nhẹ cân khiến các bậc phụ huynh lo lắng, vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này, hãy tham khảo những lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa sau đây.

Thường xuyên theo dõi tình trạng của trẻ.

Cân nặng, chiều cao của trẻ có thể liên tục thay đổi hàng tuần, hàng tháng. Chính vì thế, phụ huynh cần quan sát kỹ bằng việc chuẩn bị sẵn một chiếc cân và thước dây trong gia đình. Để có kết quả chính xác, bạn nên đo các chỉ số vào cùng một ngày trong tháng.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng thấp bé nhẹ cân ở trẻ

Làm thế nào để cải thiện tình trạng thấp bé nhẹ cân ở trẻ?

Với trẻ dưới 24 tháng, bạn nên đo chiều dài khi nằm và đo chiều cao khi đứng với trẻ trên 2 tuổi. Bé cần được đưa đi khám bác sĩ dinh dưỡng nếu cân nặng và chiều cao không đạt mức trung bình, hoặc 3 tháng liên tục không tăng cân hay sút cân.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ thấp bé nhẹ cân.

Một trong những nguyên nhân phổ biến của tình trạng thấp bé, nhẹ cân ở trẻ là chưa được nuôi dưỡng đúng cách. Nhiều bà mẹ không cho trẻ uống sữa đầy đủ hoặc thiếu chất bột, rau, trái cây, đạm, chất béo… trong khẩu phần ăn. Bác sĩ gia đình cho biết vệc kiêng cữ quá mức khi trẻ ốm cũng không tốt vì có thể gây ra tình trạng thiếu chất. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần cho con em ăn uống hợp vệ sinh và tiêm phòng đúng lịch.

Một số trẻ bị bệnh cường giáp, bỏng, phẫu thuật, chấn thương… phải điều trị bằng corticoid sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng hiểu và đáp ứng kịp thời. Ngoài ra, các bệnh đường ruột; bệnh mãn tính như tiểu đường, suy thận, suy tim, dạ dày… sẽ làm rối loạn chuyển hoá, hấp thu, dẫn đến trẻ thiếu nhiều dưỡng chất quan trọng. Các bệnh nhiễm trùng như viêm đường hô hấp, sởi, tiêu chảy kéo dài cũng có thể gây suy dinh dưỡng.

Cuối cùng, cơ địa đặc biệt của trẻ sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, dị tật bẩm sinh ở hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, nhiễm sắc thể cũng làm trẻ thấp bé, nhẹ cân.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng thấp bé nhẹ cân ở trẻ - 2

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị thấp bé nhẹ cân.

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ tư vấn.

Phụ huynh cần theo dõi thường xuyên sự phát triển của trẻ, hạn chế những sai lầm trong nuôi dưỡng. Trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó kết hợp ăn dặm đúng cách. Nếu trẻ ngưng uống sữa mẹ, phụ huynh cần cân nhắc kỹ và lựa chọn loại sữa bột có công thức phù hợp.

Một buổi khám bệnh với chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng thấp bé, nhẹ cân của con nhỏ. Bác sĩ sẽ tư vấn cách để đảm bảo chế độ ăn giàu năng lượng, đủ dưỡng chất cho con bạn. Phụ huynh cũng nên quan tâm hơn đến các loại sữa giàu dinh dưỡng để hỗ trợ cải thiện tình trạng thấp bé, nhẹ cân ở con em mình.

Theo New Zing.