Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Kháng sinh liệu có thực sự đáng sợ đối với mẹ bầu

Uống thuốc trong thời kì mang thai là điều các bà mẹ đều e dè tuy nhiên có những trường hợp chúng có thể giảm thiểu rủi ro hơn là âm thầm chịu đựng bệnh tật. 

Kháng sinh liệu có thực sự đáng sợ đối với mẹ bầu

Kháng sinh liệu có thực sự đáng sợ đối với mẹ bầu

Uống thuốc trong những tháng thai kì là điều những bà bầu cực kì kiêng kị bởi sự lo sợ chúng có thể gây nên ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của em bé . Tuy nhiên có một sự thật mà các mẹ cần phải biết đó là không phải loại kháng sinh nào cũng có hại cho thai nhi, việc uống thuốc và điều trị bệnh có thể giảm thiểu đi những rủi ro chúng ta gặp phải hơn là việc để cơ thể âm thầm chịu đựng bệnh tật.

Không phải loại kháng nào cũng có hại

Theo tin tức từ trang thông tin Cao đẳng Y Dược cho biết kháng sinh là một loại hợp chất chỉ ở nồng độ thấp đã có khả năng ức chế sự phát triển và tiêu diệt vi khuẩn. Cũng chính vì thế mà rất nhiều người cho rằng kháng sinh rất nguy hiểm với các em bé. Tuy nhiên các chuyên gia bác sĩ cho biết khi cơ thể mắc các bệnh như giun, nấm hoặc viêm nhiễm phụ khoa,…việc sử dụng kháng sinh để điều trị là vô cùng cần thiết ngay cả khi đang mang bầu.  Mặc dù kháng sinh có thể gây nên những ảnh hưởng có hại đến thai nhi thế nhưng nếu không được điều trị dứt điểm bệnh thì những nguy cơ do thuốc gây ra có thể còn lớn hơn rất nhiều. Vì vậy chúng ta cần đến những phòng khám uy tín để nhận sự tư vấn của chuyên gia về phương pháp điều trị bằng những loại thuốc hợp lý, giảm thiểu những ảnh hưởng đến thai nhi.

Không phải loại kháng nào cũng có hại với sức khỏe

Không phải loại kháng nào cũng có hại với sức khỏe 

Mẹ bầu có thể sử dụng được những loại thuốc nào?

Theo Tiến sĩ Lưu Thanh Hoàng – thành viên ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội thì đối với mẹ bầu kháng sinh có thể chia thành 3 nhóm như sau:

Nhóm có thể sử dụng:

Nhóm này bao gồm beta-lactamin loại kháng sinh dùng để điều trị các bệnh về răng miệng, viêm màng não hay viêm đường hô hấp như amoxicillin, penicillin, ampicillin,…điều trị những nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm phổi, viêm amidan, viêm phế quản  sử dụng macrolid như roxithromycin, clarithromycin, erythromycin,…Ngoài ra các mẹ cũng có thể dùng chúng để điều trị nhiễm trùng tai mũi họng, viêm xoang hay viêm phế quản. Đây là nhóm thuốc đã được khoa học chứng minh tương đối an toàn đối với thai phụ, lượng thuốc được truyền qua nhau thai tương đối ít vì vậy mà chúng ít có những ảnh hưởng đến thai nhi hơn

Nhóm thuốc không thể sử dụng:

Các bà mẹ đặc biệt lưu ý không nên sử dụng những thuốc kháng sinh thuộc nhóm tetracycline như là kanamycin, streptomycin,… bởi chúng có thể gây nên nguy cơ cao làm hỏng men răng của trẻ; nhóm aminoglycosid như kanamycin, streptomycin được các bác sĩ cho biết là tác nhân hàng đầu gây nên những tổn thương về thận và gây độc hại đối với tai trong của thai nhi mà không thể phục hồi được. Bên cạnh đó chúng ta cũng nên tránh xa những loại thuốc thuộc nhóm quinolon như ciprofloxacin, offloxacin,… bởi chúng có thể gây nên những dị tật trong sự phát triển hệ xương khớp của trẻ , Biseptol gây nên hiện tượng thiếu máu trầm trọng ở cả mẹ và con, dị tật dính ngón tay của em bé là do Ketoconazol mà hình thành.

Thuốc kháng sinh thuộc nhóm tetracycline rất có hại đối với sức khỏe thai nhi

Thuốc kháng sinh thuộc nhóm tetracycline rất có hại đối với sức khỏe thai nhi

Nhóm thuốc có thể sử dụng nhưng cần thận trọng:

Đối với những loại thuốc này chúng được chống chỉ định cho một số giai đoạn của thai kì bởi chúng có thể gây nên những tác động nguy hiểm đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Rifamycin được các chuyên gia cảnh báo là không nên sử dụng cho 3 tháng đầu của thai kì; sulfamid, trimethoprim, metronidazol, không nên dùng vào giai đoạn đầu và cuối thai kì; nitrofuran, acid nalidixic tuyệt đối không nên dùng vào những tháng cuối gần ngày dự sinh.

Kháng sinh không phải loại nào cũng đều có hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, vì vậy mà nếu chẳng may bị mắc bệnh khi đang mang bầu các mẹ cần đi khám để có thể có biện pháp chữa trị kịp thời, tránh những rủi ro có thể gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Nguồn: bacsy.edu.vn