Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Kết hợp món ăn bài thuốc và day bóp bấm huyệt trong trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường típ 2 ngày càng phổ biến, mắc bệnh khi cơ thể không sinh sản đủ insulin hoặc không thể sử dụng được hoocmon này, vậy có cách nào để phòng ngừa bệnh này không?

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là gì?

Đối với bệnh tiểu đường típ 1 không thể phòng ngừa được thì tiểu đường tuýp 2 có thể phòng ngừa thông qua việc thay đổi thói quen sống hằng ngày.

Bệnh tiểu đường là gì?

Theo tin tức Y tế bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái thái đường là một bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insilin, dẫn đến việc chuyển hóa đường trong máu.

Tiểu đường típ 1: người mắc bệnh bị thiếu insulin do tuyến tụy không sản xuất insulin, tiểu đường típ 1 ít gặp và thường xảy ra ở trẻ nhỏ, đối với người trẻ chiếm 10% số người mắc bệnh tiểu đường típ 1.

Trong Đông y, bệnh tiểu đường có tên gọi khác là chứng tiêu khát và được phân làm 3 thể là tiêu khát thượng, tiêu khát trung và tiêu khát hạ. Tiêu khát thượng đặc trưng bởi khát nhiều, tiêu khát trung đặc trưng là đói và tiêu khát hạ đặc trưng là đi tiểu nhiều.

Những hội chứng hay gặp dẫn tới bệnh tiểu đường

Chứng thấp nhiệt

Nguyên nhân: Do tiếp xúc với môi trường nóng ẩm và ăn quá nhiều các thực phẩm chiên rán và gia vị cay nóng, khiến nhiệt tích tụ trong cơ thể. Ăn uống quá nhiều thực phẩm và đồ uống lạnh cũng khiến tì vị suy yếu và dẫn đến thấp nhiệt.

Triệu chứng: Không muốn ăn uống kể cả khi no, hay đắng miệng, cơ thể có cảm giác nặng nề, rêu lưỡi vàng nhớt và có thể đi tiểu sẫm màu.

Bài thuốc từ thức ăn cho người mắc chứng thấp nhiệt này: Nấu 100g cần tây với 250g đậu phụ trong dầu ăn. Thêm hành lá, gừng và bột ngô. Có thể cho thêm muối và dầu mè (dầu vừng) cho dễ ăn.

Âm hư hỏa vượng

Nguyên nhân: Cơ thể suy nhược do sinh đẻ hoặc tuổi già, nghỉ ngơi không đủ giấc và ăn nhiều đồ cay nóng.

Triệu chứng: Người bệnh tiểu đường thường thấy miệng và họng khô, khát muốn uống nước lạnh, hay bị táo bón và thường xuyên cảm thấy đói dẫn đến ăn nhiều. Người bệnh có thể đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn chân bàn tay nóng, rêu lưỡi ít hoặc không có.

Tin Y học mới nhất có đưa tin người bị tiểu đường do âm hư tỏa vương có đưa ra món ăn: Dùng 50g gạo, 100 – 250g rau cải bó xôi nấu thành cháo để ăn.

Khí âm hư

Nguyên nhân: Do tình trạng lưỡng suy này xảy ra ở giai đoạn sau của bệnh tiểu đường, khi “nhiệt tà” trong cơ thể làm kiệt quệ cả phần khí và phần âm.

Triệu chứng của người bệnh: Khát nhiều, mệt mỏi, thở nông, không muốn nói, đánh trống ngực, mất ngủ, cảm giác nóng lòng bàn chân bàn tay.

Món ăn: Dùng 20g mộc nhĩ, 50g thịt nạc và 10g kỷ tử nấu thành canh. Thêm gừng và hành cho dễ ăn.

Ngoài ra còn nhiều hội chứng khác dẫn tới bệnh tiểu đường như: âm dương hư, huyết ứ,… và có những nguyên nhân khác nhau từ những hội chứng này.

Day bóp bấm huyệt trong việc chữa trị bệnh tiểu đường

Day bóp bấm huyệt trong việc chữa trị bệnh tiểu đường

Day bóp bấm huyệt trong việc chữa trị bệnh tiểu đường

Nhiều người vẫn chưa biết chữa bệnh bằng châm cứu bấm huyệt vừa có hiệu quả tốt mà còn không có tác dụng phụ, đối với bệnh tiểu đường cũng vậy, ta có thể day bóp bấm huyệt trong việc điều trị bệnh. Khi ta day huyệt nên day trong 3-4 phút càng nhiều lần càng tốt,những huyệt nên day trong điều trị bệnh tiểu đường:

Huyệt nội quan: có tác dụng điều hòa khí trong cơ thể. Dùng một ngón tay sờ tìm hai gân trên cổ tay kia. Đánh dấu vùng cách cổ tay một khoảng bằng 1/6 chiều dài từ cổ tay đến khuỷu tay, sau đó xác định huyệt nằm giữa hai gân nói trên. Day huyệt bằng một ngón tay, hoặc bấm huyệt bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ.

Huyệt Túc tam lý: có tác dụng thúc đẩy khí lưu thông trong kinh vị để chữa chướng bụng, đói nhiều và mệt mỏi. Tìm điểm lõm ở phía ngoài khớp gối. Đặt 4 ngón tay dưới điểm lõm này. Ở ngay rìa ngón út, xác định huyệt nằm cách xương chày một khoảng bằng chiều rộng của ngón tay cái. Bạn có thể cảm thấy hơi tức khi day huyệt này.

Huyệt Tam âm giao: Có tác dụng lưu thông khí huyết. Tìm điểm cao nhất của mắt cá trong. Đặt 4 ngón tay trên điểm này. Xác định điểm nằm trên ngón tay trên cùng và dưới xương chày. Dùng một ngón tay để day huyệt. Bạn có thể cảm thấy hơi tức khi ấn huyệt này.

Huyệt Thái khê: Có tác dụng bổ thận để giảm tiểu nhiều, khát và tiểu không tự chủ. Tìm điểm lõm giữa mắt cá trong và rìa của gân liền kề và day huyệt.

Hãy theo dõi cẩm nang sức khỏe để cập nhật những thông tin về sức khỏe, chăm sóc và phòng bệnh của bạn tốt hơn nhé.

Nguồn: bacsy.edu.vn