Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hồng ban đa dạng là bệnh gì?

Hồng ban đa dạng là bệnh da cấp tính do nhiều căn nguyên khác nhau gây ra. Biểu hiện của bệnh là các thương tổn dát đỏ, bọng nước xen kẽ vào đó là các thương tổn hình bia bắn.

Hồng ban đa dạng là bệnh gì? Hồng ban đa dạng là bệnh gì?

Cách chẩn đoán hồng ban đa dạng

Chẩn đoán xác định

 • Thương tổn da: Những thương tổn hình tròn, đường kính dưới 3 cm, ranh giới rõ với da lành, được tạo nên bởi ít nhất 3 vòng tròn đồng tâm, hai vòng ngoài có màu sắc khác nhau bao quanh một tâm ở giữa sẫm màu (là nơi có sự phá hủy của thượng bì để hình thành nên một mụn nước hoặc vảy tiết). Theo bác sĩ tư vấn, thương tổn hình bia bắn có thể không điển hình với 2 vòng tròn đồng tâm, hoặc thương tổn hình đa cung với ranh giới không rõ ràng. Trên da bệnh nhân còn có thể có dát đỏ, sẩn phù, mụn nước, bọng nước.
 • Phân bố thương tổn: Thương tổn của hồng ban đa dạng thường xuất hiện ở các chi và vùng mặt. Những vị trí hay gặp thương tổn như mặt duỗi của cánh tay và cẳng tay, lòng bàn tay, cổ và thân mình. Ở một số vị trí như khuỷu tay, đầu gối, thương tổn có xu hướng tập trung thành nhóm. Có thể gặp hiện tượng Koebner, thương tổn hình bia bắn xuất hiện ở vùng da bị sang chấn
 • Thương tổn niêm mạc: Mức độ nhẹ: Chỉ bị ở một vị trí niêm mạc (miệng hoặc sinh dục hoặc mắt). Số lượng từ 1-5 mụn nước, có thể vỡ ra tạo thành vết trợt nông, đáy sạch; Mức độ nặng: Tổn thương từ 2 vị trí trở lên hoặc. Tổn thương 1 vị trí với số lượng mụn nước nhiều hơn 5, lan tỏa, hoặc tạo thành vết trợt rộng, loét; Tổn thương niêm mạc nhiều là một đặc điểm của hồng ban đa dạng thể nặng. Tổn thương niêm mạc thường không xuất hiện ở hồng ban đa dạng thể nhẹ và nếu có thì chỉ có rất ít và mức độ nhẹ. Biểu hiện ban đầu là các mụn nước hoặc các bọng nước nhanh chóng bị dập vỡ tạo thành những vết loét nông, gây đau nhiều. Nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y tế được biết, thương tổn có thể gặp ở các vị trí như mắt, môi, niêm mạc miệng, vùng sinh dục. Vết loét ở môi thường nhanh chóng đóng vảy tiết và rất đau. Vết loét ở sinh dục thường lớn, có hình đa cung với đáy của vết loét tiết dịch ẩm.
 • Biểu hiện toàn thân: Sốt, mệt mỏi, sưng đau các khớp, viêm phổi không điển hình. Hiếm gặp hơn là tổn thương thận, tổn thương gan và bất thường hệ tạo máu.

+ Xét nghiệm:

 • Sinh thiết da: Có sự chết theo chương trình của các tế bào, sau đó phù nề lớp gai và hiện tượng thoái hóa từng điểm của các tế bào đáy.
 • Các xét nghiệm phát hiện căn nguyên do vi sinh vật: Test nhanh chẩn đoán nhiễm Mycoplasma pneumoniae, PCR tìm Mycoplasma pneumoniae hoặc PCR tìm HSV.
 • Các xét nghiệm phát hiện căn nguyên do thuốc: test áp, test lẩy da, phản ứng chuyển dạng lympho bào.

+ Chẩn đoán xác định hồng ban đa dạng:

 • Bệnh khởi phát một cách đột ngột.
 • Thương tổn da đa dạng hình bia bắn điển hình hoặc không điển hình, kèm theo có rát đỏ, sẩn phù, mụn nước, một số ít có bọng nước.
 • Thương tổn niêm mạc có thể gặp những vết trợt nông, hay gặp ở niêm mạc miệng.
 • Tiến triển: bệnh khỏi sau vài tuần, thường sẽ không để lại sẹo.
 • Bệnh hay gặp và tái phát vào mùa xuân, thu.

– Chẩn đoán phân biệt

+ Mày đay

+ Hội chứng Steven-Johnson

+ Bệnh Duhring-Brocq

+ Bệnh thủy đậu

Tiến triển và tiên lượng của hồng ban đa dạng

– Trong vòng 72 giờ, hồng ban đa dạng xuất hiện một cách đột ngột và biểu hiện đầy đủ các triệu chứng. Một vài trường hợp bệnh nhân có cảm giác ngứa hoặc nóng rát tại thương tổn.

Tiến triển và tiên lượng của hồng ban đa dạng

Tiến triển và tiên lượng của hồng ban đa dạng

– Hầu hết các trường hợp, mỗi đợt tiến triển bệnh thường diễn ra trong 2 tuần, khi khỏi không để lại di chứng. Một số trường hợp có thể để lại di chứng ở mắt do việc chăm sóc thương tổn niêm mạc mắt không được kịp thời. Rất hiếm các trường hợp để lại các rát tăng hay giảm sắc tố sau khi thương tổn da thoái lui. Bệnh có thể tái phát, nhất là những trường hợp hồng ban đa dạng liên quan tới nhiễm HSV, thường tái phát 1-2 lần mỗi năm. Những trường hợp sử dụng các chất ức chế miễn dịch như corticoid thì số lần tái phát nhiều hơn và thời gian tiến triển mỗi lần tái phát thường kéo dài hơn bình thường. Những trường hợp này có thể tái phát 5 đến 6 lần mỗi năm.

Nguồn: bacsy.edu.vn