Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp phụ nữ cho con bú sử dụng thuốc như thế nào an toàn?

Sữa mẹ luôn được biết đến là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên  khi dùng thuốc cho phụ nữ cho con bú, thuốc có thể được bài tiết vào sữa và gây hại cho đứa trẻ bú mẹ. Vậy khi dùng thuốc cho phụ nữ cho con bú cần lưu ý những điều gì?

Hỏi đáp phụ nữ cho con bú sử dụng thuốc như thế nào an toàn?

Việc dùng thuốc ở phụ nữ cho con bú phải được quan tâm đúng mức để làm sao đạt được mục tiêu điều trị bệnh cho mẹ, đồng thời tránh cho đứa trẻ bị “dùng” và chịu tác dụng bất lợi của thuốc mà vẫn đảm bảo duy trì cho trẻ bú mẹ. Chính vì vậy, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ tư vấn Ngô Minh Hà, đồng thời là Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – ngôi trường có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo y dược để các phụ nữ cho con bú có thể sử dụng thuốc an toàn.

Hỏi: Thưa chuyên gia, chuyên gia có thể cho biết ảnh hưởng của việc dùng thuốc cho phụ nữ cho con bú đối với trẻ bú mẹ?

Trả lời: Càng ngày người ta càng nhận thức rõ lợi ích của việc cho trẻ bú sữa mẹ. Cho trẻ bú sữa mẹ, trẻ sẽ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, thông minh hơn, đồng thời người mẹ chóng trở lại vóc dáng cũ, giảm nguy cơ ung thư vú, cổ tử cung. Nhưng khi dùng thuốc rất nhiều thuốc có thể bài tiết vào sữa mẹ và ảnh hưởng trực tiếp cho trẻ. Ví dụ như dùng Teracyclin cho phụ nữ cho con bú, trẻ sẽ chậm phát triển xương răng, biến màu răng. Hay dùng Cloramphenicol có thể gây hội chứng xanh xám ở trẻ, dùng phenobarbital trẻ bị ức chế thần kinh gây ngủ gà ngủ gật, trí tuệ chậm phát triển….

Hỏi: Chuyên gia có thể cho biết những yếu tố quyết định lượng thuốc vào đứa trẻ khi sử dụng thuốc cho phụ nữ cho con bú?

Trả lời: Khi dùng thuốc cho phụ nữ cho con bú, có một số yếu tố cần cân nhắc để đảm bảo việc điều trị là hợp lý và an toàn cho cả người mẹ và đứa trẻ. Theo nhiều nghiên cứu của các bác sĩ, lượng thuốc có thể vào được trong cơ thể đứa trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sau:

Phụ nữ cho con bú khi sử dụng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Việc dùng thuốc của người mẹ

Bao gồm thuốc được dùng (thuốc dùng, liều, đường dùng) và đặc điểm dược động học của mẹ (khả năng hấp thu, phân bố, chuyển hóa và thải trừ thuốc). Các yếu tố này sẽ quyết định lượng thuốc tiềm tàng có thể được thải trừ vào sữa.

Yếu tố liên quan đến bài tiết sữa

Lượng sữa cho đứa trẻ bú sẽ phụ thuộc vào lượng sữa mẹ sản xuất ra và sẽ tỉ lệ với lượng thuốc đứa trẻ tiêu thụ vào bụng. Thành phần PH của sữa sẽ ảnh hưởng đến mức độ bài tiết của thuốc vào sữa, thành phần sữa mẹ có nước, lipid, protid, lactose… thay đổi giữa các cá thể và ngay trong từng cá thể ở những thời điểm khác nhau. Sữa non ít lipid, giàu protid, P

pH ít kiềm hơn sữa chính thức. Trong một ngày, sữa tiết vào buổi sáng giàu lipid hơn buổi chiều.

Lượng sữa thực tế được đứa trẻ bú

Lượng thuốc vào đứa trẻ khi dùng cho người mẹ không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố ở trên mà còn được quyết định bởi lượng sữa đứa trẻ thực bú. Vì vậy thời điểm cho trẻ bú mẹ cũng cần được xem xét. Nếu trẻ bú mẹ vào thời điểm thuốc đang đạt nồng độ tối đa trong máu mẹ thì lượng thuốc vào trẻ sẽ cao hơn khi cho trẻ bú ngay trước khi người mẹ dùng liều thuốc tiếp theo.

Hỏi: Bằng kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chuyên gia có thể cho biết có những loại thuốc nào ảnh hưởng đến khả năng bài tiết sữa khi dùng cho phụ nữ đang cho con bú?

Trả lời: Việc tiết sữa được điều hòa bằng prolactin, giảm lượng prolactin trong máu hoặc giảm số lượng thụ thể làm giảm bài tiết sữa: Hai loại thuốc ảnh hưởng sản xuất sữa là: các hormon và thuốc có hoạt tính dopamin.

Thuốc kìm hãm bài tiết sữa như: các thuốc tránh thai có chứa Estrogen, thuốc lợi tiểu Thiazid, thuốc điều trị bệnh Parkinson, Bromocriptin. Ngoài ra, các thuốc như metoclopramid, domperidon… có tác dụng kích thích bài tiết sữa, đã được sử dụng trong lâm sàng với tác dụng này.

Có một số loại thuốc điều trị bệnh có thể sử dụng khi cho con bú

Hỏi. Vậy chuyên gia có lời khuyên gì để giúp phụ nữ có thai sử dụng thuốc an toàn?

Trả lời: Lời khuyên dành cho các bà mẹ đang cho con bú khi sử dụng thuốc như sau:

– Hạn chế tối đa dùng thuốc.  Dùng thuốc phải có sự kê đơn và giám sát của thầy thuốc

– Chọn thuốc an toàn cho trẻ bú mẹ, thuốc có tỉ lệ nồng độ sữa/huyết tương thấp, có thời gian bán thải ngắn.

– Tránh dùng liều cao, nên dùng thời gian ngắn nhất có hiệu quả.

– Nên cho trẻ bú ngay trước khi dùng thuốc.

– Cần vắt sữa bỏ đi nếu không cho trẻ bú trong thời gian dùng thuốc. Sau khi ngừng thuốc cần chờ thêm một thời gian thích hợp rồi mới cho trẻ bú mẹ.

Cảm ơn sự chia sẻ của bác sĩ Ngô Minh Hà trong cuộc trò chuyện ngày hôm nay. Hy vọng bác sĩ sẽ có thêm nhiều cuộc trò chuyện với bác sĩ hơn nữa để bác sĩ có thể chia sẻ thêm nhiều thông tin y tế sức khỏe cho chị em phụ nữ và cho tất cả mọi người.

Nguồn: bacsy.edu.vn