Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hiến thận có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Cháu có người nhà bị hư thận đi chữa bác sỹ bảo phải thay thận, cháu muốn hiến thận cho người đó. Bác sĩ tư vấn giúp cháu, hiến thận có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không, làm thế nào để biết thận của mình có phù hợp với người nhận không?

(Nguyễn Văn Trung – Hà Nam)

Hiến thận có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Hiến thận có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Bacsy.edu.vn xin trả lời:

Chào bạn Nguyễn Văn Trung, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục bác sỹ tư vấn của chúng tôi. Với câu hỏi “hiến thận có ảnh hưởng đến sức khỏe không”, xin được trả lời bạn như sau:

Hiến thận có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

 “Ông trời” ban cho con người có một quả tim nhưng tới 2 quả thận vì thận phải làm nhiều việc cực khổ hơn như: lọc máu, thải các chất độc ra khỏi cơ thể, điều hòa hệ nội môi trong cơ thể, tham gia tạo máu…

Hai quả thận luôn hoạt động song song cùng hỗ trợ cho nhau. Chính vì thế, khi một quả thận mất đi thì một quả thận còn lại sẽ phải tăng năng suất làm việc gấp đôi, mà thường thì cái gì làm việc quá sức đều sẽ yếu dần theo thời gian.

Như vậy, khi trong cơ thể của bạn chỉ còn một quả thận thì vấn đề sinh hoạt, làm việc, chơi thể thao… chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, sẽ không còn như trước nữa, chưa kể đến các bệnh lý sẽ xuất hiện theo tuổi tác và công việc.

Chẳng hạn như bệnh cao huyết áp, đái tháo đường…, thuốc uống điều trị các bệnh này chọn lựa sẽ khắc khe hơn khi thận bị suy, hay giả sử bạn bị sỏi trên quả thận còn lại…

Hiến thận có ảnh hưởng đến sức khỏe không -2

Sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nếu cơ thể chỉ còn 1 quả thận.

Làm thế nào để biết thận có phù hợp với người được cho không?

Chỉ mới có cùng nhóm máu không thôi chưa đủ đâu bạn à, cần các xét nghiệm hiện đại hơn để biết thận bạn có phù hợp với người được cho hay không, và bản thân người được cho thận phải uống thuốc chống thải mảnh ghép suốt đời (các thuốc này khá đắt tiền, khoảng hơn 100 triệu đồng/ tháng…).

Bạn có thể hỏi thêm thông tin cụ thể tại khoa Nội- Thận BV Chợ Rẫy hoặc BV 115 để được tư vấn rõ hơn nhé.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi “hiến thận có ảnh hưởng đến sức khỏe không”. Bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp tư vấn và đưa ra quyết định nhé.

Nguồn: Alobacsy.com.

Cẩm nang sức khỏe sưu tầm.