Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hiến máu có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Cháu đang định tham gia chương trình hiến máu nhân đạo ở trường. Bác sĩ cho cháu hỏi hiến máu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không, mỗi lần nên hiến tối đa là bao nhiêu?

(Nguyễn Vân Anh – Trường Đại học Thương Mại).

Hiến máu nhân đạo có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Hiến máu có gây hại cho sức khỏe không?

Trả lời:

Bác sĩ tư vấn xin trả lời câu hỏi “hiến máu có ảnh hưởng đến sức khỏe không” của bạn Vân Anh như sau:

Mỗi lần nên hiến máu tối đa bao nhiêu?

Hiến máu là một việc làm rất đáng trân trọng, một nghĩa cử cao đẹp, góp phần tăng cường lượng máu dự trữ trong ngân hàng máu để phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh của nhân dân.

Một người Việt Nam trưởng thành trung bình có khoảng từ 3,5 – 5 lít máu (tương đương 1/13 trọng lượng của cơ thể). Đối với người khỏe mạnh: mỗi lần hiến 250ml, 350ml hoặc 450ml tùy theo trọng lượng cơ thể, không được hiến nhiều hơn.

Đối với nữ chỉ nên hiến máu không quá 3 lần/năm, đối với nam không quá 4 lần/năm.

Hiến máu có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Hiến máu nếu làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Vài ngày đầu sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít tuy nhiên vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường, không hề gây ảnh hưởng đến các chức năng sống của cơ thể.

Sau khi hiến máu khoảng 3 – 4 tuần, các thành phần trong máu sẽ phục hồi lại gần như bình thường, chính vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Hiến máu nhân đạo có ảnh hưởng đến sức khỏe không - 2

Hiến máu cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Những điều cần lưu ý trước, trong và sau khi hiến máu:

Khi đi hiến máu, cẩm nang sức khỏe lưu ý bạn một số điều sau:

Đêm hôm trước ngày hiến máu không được thức quá khuya, nên ăn nhẹ và không uống rượu bia.

Trong khi hiến máu: không nên lo sợ, giữ tư thế, tâm trạng thoải mái. Sau khi hiến máu: nằm nghỉ 15 phút.

Trong khoảng 2 – 3 ngày đầu sau hiến máu, người hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, tránh các hoạt động gắng sức… không thức quá khuya, không uống rượu bia.

Nếu như cảm thấy cơ thể hơi mệt mỏi, nên nghỉ ngơi,vì đây chỉ là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể biểu hiện đang trong quá trình phục hồi và tái tạo máu. Nếu bạn giữ được tinh thần thoải mái và nghỉ ngơi tốt thì những biểu hiện này sẽ nhanh chóng qua đi.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc “hiến máu có ảnh hưởng đến sức khỏe không”. Khi đi hiến máu nên làm theo chỉ dẫn của thầy thuốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống.

Bacsy.edu.vn Tổng hợp.