Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hậu quả nguy hiểm khi mắc bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B là một trong những căn bệnh nguy hiểm, khi có những triệu chứng như: mệt, chán ăn, hay sốt nhẹ thì có thể thì bệnh đã ở giai đoạn muộn màng.

Hậu quả nguy hiểm khi mắc bệnh viêm gan B

Hậu quả nguy hiểm khi mắc bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một căn bệnh tấn công lá gan do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Theo thống kê có khoảng 4.9% (1 trong 20) người Mỹ bị nhiễm HBV. Tại Việt Nam, theo Chủ tịch HĐQT Bệnh viện YHCT Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Việt Nam có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B cao, ở mức 10-20% dân số; 5% dân bị viêm gan C, trong đó có nhiều người có thể chưa biểu hiện bệnh nhưng nếu không có cách dự phòng có thể diễn biến nặng hơn.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B cao

Những đối tượng có thể dễ mắc bệnh viêm gan B cao như những người có tiền sử chích ma túy, quan hệ tình dục không an toàn, chạy thận nhân tạo chu kỳ. Hoặc trong trong gia đình có người mắc bệnh viêm gan B hoặc sống cùng người bị nhiễm virus viêm gan B, C. Đặc biệt những người trực tiếp chăm sóc người bệnh hoặc nhân viên y tế hay các sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng chưa có kinh nghiệm trong chăm sóc bệnh nhân

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B

Bệnh học viêm gan B là căn bệnh viêm nhiễm do máu nên theo các bác sĩ triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan virus chủ yếu gồm sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, da và củng mạc mắt vàng. Nguy hiểm hơn khi nhiễm virus mạn tính, các biểu hiện của bệnh viêm gan B đều không biểu hiện ra ngoài, đến khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn cuối như xơ gan nặng và ung thư tế bào gan. Bệnh viêm gan B là một trong những căn bệnh nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình người bệnh khi chi phí kiểm tra để phát hiện viêm gan B và C không cao, nhưng khi đã bệnh thì điều trị rất đắt. Người bị bệnh phải uống thuốc suốt đời do virus nằm trong tế bào gan, không tìm thấy ở máu, nhưng chỉ cần dừng thuốc nó lại phát triển.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Thường những người mắc bệnh viêm gan B mãn tính thường không có triệu chứng gì và vẫn sinh hoạt bình thường. Theo thống kê, khoảng một phần tư số người mắc bệnh viêm gan B có thể bị tổn thương gan nghiêm trọng. Trong đa số các trường hợp nghiêm trọng, bệnh viêm gan B có thể gây ung thư gan và suy gan.

Nguy hiểm hơn bệnh viêm gan B có khả năng gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể của những người mắc bệnh. Nếu máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm HBV xâm nhập vào cơ thể của quy vị qua vết cắt hoặc chỗ hở khác, bạn rất dễ có nguy cơ mắc bệnh. Trong khi đó HBV là loại siêu vi sống rất dai ngay cả khi máu đã khô trong nhiều ngày. Chính vì thế mà trường hợp nhiễm HBV nếu bạn sinh hoạt tình dục không có biện pháp bảo vệ với một người đã nhiễm bệnh hoặc nếu máu hoặc chất dịch cơ thể có siêu vi HBV đã tiếp xúc với một vết thương hở miệng hoặc da bị bong thì người còn lại cũng sẽ bị mắc bệnh viêm gan B. Theo bác sĩ, HBV có thể lây lan qua dụng cụ y tế như kim tiêm và ống tiêm sử dụng lại hoặc không tiệt trùng đúng cách, lượng máu nhỏ trong dụng cụ chích ma túy, cottons, và các dụng cụ khác được dùng để chích ma túy hoặc bông tai, dao cạo râu, hoặc bàn chải đánh răng, và các dụng cụ để xăm mình và xâu khuyên trên người.

Cách phòng bệnh viêm gan B

Để phòng bệnh an toàn và nhanh nhất, theo các bác sĩ tư vấn biện pháp phòng bệnh viêm gan B tốt nhất là tiêm phòng văcxin cho trẻ theo chương trình Tiêm chủng mở rộng và cho tất cả mọi người chưa bị nhiễm virus. Bên cạnh đó cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh chung như sàng lọc máu, các chế phẩm của máu, sử dụng bơm kim tiêm một lần, quan hệ tình dục an toàn…

Đối với phụ nữ nhiễm virus viêm gan B khi mang thai, người mẹ cần được làm xét nghiệm đánh giá tình trạng nhiễm virus viêm gan B để có biện pháp dự phòng lây truyền từ mẹ sang con. Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm khuyên người dân đi đến Trung tâm Y tế dự phòng Quận/Huyện để được các Điều Dưỡng Cao đẳng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tiêm phòng viên gan B để tránh những mối nguy hiểm do bệnh viêm gan B mang lại.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur