Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Thêm hai ca ghép nội tạng được các bác sĩ BV Việt Đức tiến hành thành công

Ngày 27/4, hai ca ghép tạng đã được các bác sĩ bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công, người hiến tạng là một thanh niên bị tai nạn giao thông đã bị chết não.

Ca ghép tạng xuyên việt thứ 2 thành công.

Nhân dịp này, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm và tặng quà cho hai bệnh nhân trong hành trình ghép tạng xuyên Việt lần hai nay.

Theo PGS Nguyễn Tiến Quyết – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đây là ca ghép đa tạng xuyên Việt thứ 2 được Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công với sự phối hợp của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Người hiến là một thanh niên 20 tuổi bị tai nạn giao thông được xác định chết não.

hai-ca-ghep-tang-thanh-cong

Các bác sĩ BV Việt Đức báo cáo tình hình hai ca ghép tạng với Bộ trưởng.

Tuy nhiên, ca ghép tạng này có thời gian chết não của bệnh nhân cho tạng kéo dài tới 4 ngày khiến chức năng tim và gan suy giảm, chưa kể thời gian vận chuyển nguồn tạng kéo dài tới hơn 8 tiếng, chậm hơn dự kiến ban đầu khoảng 4 tiếng. Quá trình này kéo dài đã khiến gan có dấu hiệu bị hoại tử còn tim bị thương tổn tuy nhiên vẫn trong giới hạn cho phép ghép của thế giới nên các bác sĩ vẫn quyết định ghép cho hai bệnh nhân nhận tạng.

Thành tựu của ghép tạng ở Việt Nam.

Nói về thành tựu của ghép tạng, thời gian qua PGS Nguyễn Tiến Quyết cho biết cả nước đã ghép được 33 gan người lớn, trong đó, BV Chợ Rẫy ghép được 4 còn Bệnh viện Việt Đức ghép được 29 ca (3 ca từ nguồn cho sống và 26 ca là người cho chết não). Và cả nước ghép được 16 tim thì 1 ở Thừa Thiên- Huế, 1 ở quân y và 14 ở BV Việt Đức do PGS Nguyễn Hữu Ước và các đồng nghiệp ghép. PGS Nguyễn Hữu Ước tâm sự trước khi mở tạng bệnh nhân có 1 phút mặc niệm người hiến tạng để tri ân tấm lòng của người hiến tạng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao công tác chuẩn bị của bệnh viện và trung tâm điều phối tạng Quốc gia để có được những thành công như hôm này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tiến cũng cho biết việc hiến tạng hiện nay còn rất khiêm tốn nếu không nói là quá ít. Tại Trung tâm điều phối tạng Quốc gia đã có hơn 4000 đơn xin đăng ký hiến tạng nhưng đa số họ còn sống và để ghép tim, ghép gan cả buồng gan thì phải vận động từ những người bị chết não.

Trước thông tin về việc khan hiếm nguồn tạng, trong khi nhu cầu ghép tạng của người bệnh rất cao, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, việc hiến mô tạng để chia sẻ cuộc sống là việc làm đầy ý nghĩa nhân đạo, nhân văn để cùng giành giật cuộc sống cho người bệnh.

Nguồn: Infonet.