Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Giám đốc bệnh viện có cần bằng Bác sĩ?

Giám đốc bệnh viện phải là người có khả năng và uy tín để thu phục được các bác sĩ dưới quyền tốt nhất, có tầm nhìn chuyên môn và khả năng điều hành hay phải có bằng bác sĩ?

Giám đốc bệnh viên phải có năng lực quản lý và điều hành.

Một bác sĩ luôn có xu hướng ưu tiên cứu chữa bệnh nhân trên hết, bất chấp việc đó có thể gây lỗ hay làm lãi cho bệnh viện. Điều này có thể làm không hài lòng một nhà quản trị và làm giảm lợi nhuận của bệnh viện.

Giám đốc bệnh viện cần phải có năng lực quản lý

Giám đốc bệnh viện cần phải có năng lực quản lý (Ảnh sưu tầm).

Nhưng nếu nhà quản trị đó siết chặt các quy định tài chính, có thể dẫn đến sự ra đi của các bác sĩ giỏi và làm sụp đổ khả năng thu hút bệnh nhân của bệnh viện đó.

Thế nên bản thân việc người đứng đầu bệnh viện có chuyên môn cao, có uy tín với đồng nghiệp cũng là một sự đảm bảo đối với sự phát triển của bệnh viện cũng như sức thu hút với bệnh nhân.

Thực tế, tác giả bài này đã chứng kiến 2 bệnh viện tư nhân, trong giai đoạn đầu người sáng lập là bác sĩ điều hành thì hoạt động khá tốt. Nhưng khi tuổi cao, hai vị giám đốc này bàn giao lại cho con trai đều tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị doanh nghiệp ở nước ngoài về điều hành thì những bác sĩ chủ chốt dần rời bỏ đi và bệnh viện ngày càng đi xuống.

Nhiều người nói rằng: Nếu để một giáo sư đầu ngành sang làm quản lý sẽ mất đi một nhà chuyên môn. Thực tế ở Việt nam, các bệnh viện Trung ương thường là đầu tàu kéo theo sự tiến bộ chuyên môn của cả hệ thống các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện.

Tiêu chí của một giám đốc bệnh viện lý tưởng là gì?

Trong tin tức y tế vài chục năm qua, sự phát triển của chuyên ngành hồi sức cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy đã là tiền đề cho các khoa hồi sức các bệnh viện tỉnh phát triển.

Cũng tương tự như vậy, việc triển khai các kỹ thuật mới ở Viện Tim mạch Việt Nam, Viện Tim TP.HCM hay ở bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Sản C đã kéo theo sự phát triển của ngành tim mạch, sản khoa trong cả nước.

Giám đốc bệnh viện có cần bằng bác sĩ?

Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh sưu tầm).

Nếu ở bệnh viện Trung ương có người lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược, sự phát triển chuyên môn sẽ không chỉ ở riêng bệnh viện đó mà còn lan tỏa ra cả hệ thống y tế. Điều đó có thể có ý nghĩa lớn hơn nhiều việc giáo sư, bác sĩ đó trực tiếp xuống chữa trị bệnh nhân.

Tuy vậy, không phải bất cứ giáo sư, bác sĩ nào giỏi chuyên môn đều có khả năng quản lý, điều hành tốt. Nếu đặt một giáo sư không có khả năng quản lý vào vai trò lãnh đạo có thể làm mất đi một nhà chuyên môn giỏi và tạo thêm một nhà quản lý tồi.

Việc lựa chọn một giám đốc bệnh viện lý tưởng phải là người có khả năng và uy tín để thu phục và sử dụng các thầy thuốc dưới quyền tốt nhất, có tầm nhìn chuyên môn để hoạch định chiến lược phát triển bệnh viện và có khả năng quản lý, điều hành tốt để sử dụng tối ưu các nguồn lực sẵn có của bệnh viện.

Nguồn: Vietnamnet.

Bacsy.edu.vn sưu tầm.