Cao đẳng Y Dược TP HCM
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Giải mã những bí ẩn liên quan đến chứng say tàu xe

Bạn có thể đọc khi đang đi xe? Nếu vậy, có thể xem bạn là người khá may mắn. Khoảng 1/3 dân số thì việc đọc sách trong khi di chuyển trên ô to, trên thuyền hoặc trên máy bay nhanh chóng làm họ cảm thấy buồn nôn.

Giải mã những bí ẩn liên quan đến chứng say tàu xe

Giải mã những bí ẩn liên quan đến chứng say tàu xe

Mặc dù say tàu xe không phải là “bệnh” gì ghê gớm, nhưng nếu một khi mắc phải chứng này thì bạn sẽ vô cùng khổ sở và việc đi tàu xe như một cơn ác mộng mà bạn không muốn gặp lại chúng.

Nguyên nhân do đâu mà chúng ta lại bị say tàu xe?

Các nhà khoa học cũng chưa tìm ra được nguyên nhân. Khái niệm phổ biến nhất được sử dụng là: do sự sai lệch tín hiệu giữa các giác quan. Các bác sĩ tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, khi di chuyển bằng ô tô, cơ thể bạn nhận được thông tin rất khác nhau. Mắt bạn đang nhìn thấy bên trong xe, dường như không hề chuyển động . Trong khi đó, tai của chúng ta lại nói với não bộ rằng bạn đang tăng tốc.

Thực ra, tai có một chức năng quan trọng khác ngoài chức năng nghe. Một nhóm cấu trúc nằm sâu bên trong tai, được biết đến là hệ thống tiền đình. Bộ phận mang lại cho chúng ta cảm nhận về sự cân bằng và chuyển động. Bên trong tai có ba ống nhỏ hình bán nguyệt có khả năng cảm nhận được chuyển động xoạy, mỗi ống cho một chiều không gian và còn có hai khối mảnh như sợi tóc chưa đầy dịch lọc. Khi bạn di chuyển, khối chất lỏng thay đổi và kích thích các sợi lông cho biết chúng ta đang chuyển động theo phương ngang hay dọc. Kết hợp tất cả những thứ đó lại, cơ thể bạn có thể cảm nhận được hướng chuyển động, gia tốc và cả góc chuyển động.

Vậy nên  khi đang ở trong ô tô, hệ thống tiền đình cảm nhận đúng về chuyển động của bạn, nhưng mắt bạn lại không thấy vậy, đặc biệt là khi bạn đang đọc sách. Cũng xảy ra chuyện ngược lại. Khi đang ngồi yên trong rạp chiếu phim và camera tạo những chuyển động nhan trên màn hình rộng. Lần này mắt bạn lại nghĩ rằng cơ thể đang chuyển động trong khi tai lại nhận được tín hiệu đang ngồi im. Nhưng tại sao sự mâu thuẫn thông tin này lại khiến chúng ta thấy khó chịu. Các nhà khoa học cũng không biết chắc về điều này. Nhưng họ cho rằng đó là lời giải thích cho sự tiến hóa. Như bạn biết đấy, phương tiện di chuyển nhanh và công nghệ ghi hình chỉ mới xuất hiện vài thế kỷ nay, chỉ là nháy mắt trong quá trình tiến hóa. Trong hầu hết lịch sử loài người, không có nhiều thứ có thể gây ra những kiểu xáo trộn cảm nhận như vậy ngoại trừ chất độc. Bởi chất độc là thứ không tốt cho việc duy trì sự sống nên cơ thể phát ra một mệnh lệnh trực tiếp nhưng không mấy dễ chịu để tống khứ tất cả mọi thứ mà chúng ta đã ăn vào và gây ra rối loạn.

Áp dụng các phương pháp tránh say tàu xe

Áp dụng các phương pháp tránh say tàu xe

Hành trình tìm lời giải thích cho hiện tượng say xe vẫn còn là điều bí ẩn

Lý thuyết này có vẻ khá thuyết phục, nhưng để lại rất nhiều điều còn chưa thể giải thích như tại sao phụ nữ lại dễ bị tác động hơn bởi say tàu xe hơn đàn ông, hay tại sao hành khách hay bị nôn hơn tài xế. Một giả thuyết khác cho rằng nguyên nhân có thể phần nhiều do các kiểu hoàn cảnh lạ làm cho cơ thể khó duy trì được tư thế tự nhiên. Những nghiên cứu đã cho thấy rằng ngâm mình trong nước hay chỉ là thay đổi tư thế có thể giảm đáng kể các tác động của say tàu xe. Nhưng một lần nữa chúng ta thực sự hiểu được điều gì đang xảy ra. Chúng ta đều biết vài phương pháp phổ biến để chống say xe và coi chúng là cẩm năng sức khỏe bỏ túi của mỗi người như nhìn xa về phía đường chân trời, nhai kẹo cao su, uống vài viên thuốc chống say nhưng không có phương pháp nào là hoàn toàn chắc chắn cũng như chúng không thể giải quyết được tình trạng say xe cường độ mạnh và đôi khi hoàn cảnh trở lên rất căng thẳng hơn nhiều so với việc cảm thấy nhàm chán trong suốt một chuyến đi dài.

Tại NASA, khi các nhà du hành bị phóng mạnh vào không gian ở vận tốc 27000 km/h, việc bị say trở thành vấn đề nghiêm trọng.

Vậy cần thêm những nghiên cứu công nghệ mới nhất trong kỷ nguyên vũ trụ, NASA đã dành rất nhiều thời gian cố tìm ra phương pháp giúp các nhà du hành chống hiện tượng nôn mửa. Họ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng khẩu phần ăn. Giống như việc tìm hiểu bí ẩn của giấc ngủ hay chữa trị cảm lạnh, say tàu xe vẫn là một trong những vấn đề nghe có vẻ đơn giản dù có tiến bộ khoa học, chúng ta vẫn còn hiểu biết rất ít về nó. Có lẽ một ngày nào đó nguyên nhân chính xác của say tàu xe sẽ được tìm ra và cùng với nó là một phương pháp hiệu quả để ngăn chặn chứng bệnh này.

Nguồn: bacsy.edu.vn