1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Alverin

Thuốc Alverin không chỉ có tác dụng thần thánh điều trị các triệu chứng đau do co thắt cơ trơn mà bản thân nó có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu lạm dụng.

Công dụng của thuốc Alverin

Thuốc Alverin được sử dụng khá phổ biến hiện nay là “thần dược” điều trị các triệu chứng đau do co thắt cơ trơn ở đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, bệnh đau túi thừa của ruột kết, đau do co thắt đường mật, cơn đau quặn thận. Bên cạnh đó, thuốc alverin còn được sử dụng để giúp làm giảm các cơn đau trong kỳ kinh nguyệt. Thuốc alverin tác động trên các cơ ở phần bụng dưới, giúp các cơ này giãn ra.

Tác dụng phụ của thuốc Alverin

Một số trường hợp sử dụng thuốc Alverin có thể gây ra một số tác dụng phụ theo C. Lê Minh Hằng Y tá bệnh viện Việt Đức – tốt nghiệp văn bằng 2 ngành Dược đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân nhập viện do tác dụng phụ của thuốc Alverin cho biết như:

• Khó thở, thở hụt hơi, thở khò khè.
  • Có thể bị sưng mặt và các bộ phận khác trên cơ thể, các phản ứng dị ứng nghiêm trọng bởi đã có thống kê về trường hợp này.
  • Vàng da và mắt.
  • Cảm giác mệt mỏi hoặc choáng váng hoặc đau đầu.
  • Các phản ứng dị ứng, bao gồm ngứa ngáy hoặc phát ban da.

Nếu sử dụng thuốc Alverin gặp những biểu hiện trên tốt nhất nên báo ngay cho bác sĩ để có hướng chữa trị kịp thời trước khi triệu chứng ngày càng nặng hơn.

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Alverin

Hiện nay, trên thị trường thuốc Alverin được biểu thị dưới dạng alverin citrat gồm 3 loại: viên nén 40mg, nang 60mg, 120mg, viên đạn đặt hậu môn: 80mg.

Dược sĩ Đặng Nam Anh – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur từng nghiên cứu và bào chế nhiều loại thuốc khác nhau chia sẻ cách dùng và liều dùng thuốc Alverin:

• Dùng đường uống hoặc đặt hậu môn.
  • Uống: Người lớn (kể cả người cao tuổi) mỗi lần 60 – 120mg dưới dạng citrat, ngày 1 – 3 lần.
  • Đặt hậu môn: Mỗi lần 80mg, ngày 2 – 3 lần.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng.
  • 67,3mg alverin citrat tương đương với khoảng 40mg alverin.

Theo đó, thuốc Alverin được đóng gói dưới dạng hộp 5 vỉ x 20 viên và được bán với mức giá 50.000 đồng/ hộp.

Cách bảo quản thuốc alverin như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Nguồn: bacsy.edu.vn